Nhà thuốc Hưng Thịnh

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn cảm thấy như có điều gì đó không ổn và bác sĩ của bạn không hiểu hoặc có vẻ lo lắng? Điều gì sẽ xảy ra nếu họ đề xuất một kế hoạch điều trị mà bạn không cảm thấy thoải mái?

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe được đào tạo về chăm sóc đáp ứng văn hóa. Vì vậy, họ biết tầm quan trọng của việc giải quyết nhu cầu và sở thích của bạn. Và họ biết rằng những khoảng cách trong giao tiếp có thể dẫn đến những khoảng cách trong việc chăm sóc. Nhưng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng là con người và có thể đấu tranh để truyền đạt hoặc phản hồi các chủ đề nhất định.

Bác sĩ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn, vì vậy hãy cho họ biết nếu bạn lo lắng về điều gì đó. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để trở thành người ủng hộ sức khỏe tốt nhất của chính mình.

Tìm một bác sĩ đáp ứng nhu cầu và sở thích của bạn

Làm thế nào để xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với bác sĩ của bạn 1 Một bác sĩ cá nhân phù hợp với nhu cầu là điều đầu tiên bạn nên chú ý

Bắt đầu bằng cách xem xét hồ sơ bác sĩ trực tuyến. Hãy thử sắp xếp theo vị trí, ngôn ngữ được nói và lĩnh vực chuyên môn. Tìm một bác sĩ chuyên về chăm sóc thận? Cần hướng dẫn về một chế độ ăn uống thuần chay hoặc dựa trên thực vật? Nhiều hồ sơ bác sĩ cung cấp một số thông tin chi tiết về sở thích và chuyên môn của họ. Bạn cũng có thể nhờ bạn bè hoặc thành viên trong gia đình giới thiệu một bác sĩ mà họ tin tưởng. Nếu cần thêm trợ giúp, bạn cũng có thể gọi cho nhóm dịch vụ thành viên của chương trình sức khỏe của mình.

Mang theo ghi chú và câu hỏi đến buổi tư vấn sức khỏe của bạn

Đừng cố gắng tự chẩn đoán, nhưng hãy dành thời gian tìm kiếm các triệu chứng trước khi đến khám. Một số nguồn hữu ích hơn những nguồn khác, vì vậy hãy gắn bó với các tổ chức y tế nổi tiếng. Cố gắng làm quen với các chủ đề bạn muốn thảo luận và tạo danh sách các câu hỏi. Nếu bạn có thể mô tả các triệu chứng hoặc câu hỏi của mình bằng ngôn ngữ mà bác sĩ không nói được, hãy viết chúng ra. Một thông dịch viên có thể trợ giúp trong chuyến thăm của bạn.

Khi kết thúc cuộc hẹn, bác sĩ hoặc nhóm chăm sóc của bạn nên cung cấp bản tóm tắt về cuộc thăm khám và bất kỳ bước tiếp theo nào. Xem lại kế hoạch điều trị của bạn cùng nhau và lưu bất kỳ thông tin nào để tham khảo trong tương lai. Nhiều bác sĩ cũng đưa thông tin này và các ghi chú khác vào hồ sơ sức khỏe điện tử để bạn hoặc nhóm chăm sóc của bạn truy cập trực tuyến sau này. Ghi chú có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết về lý do tại sao họ hỏi bạn một số câu hỏi nhất định, điều họ đang tìm cách loại trừ và lý do tại sao họ chọn kế hoạch điều trị cho bạn.

Nếu bạn không hiểu rõ về chỉ dẫn của bác sĩ cho kế hoạch theo dõi, hãy hỏi họ để biết thêm thông tin. Bạn cũng có thể yêu cầu thông tin bằng ngôn ngữ hoặc định dạng ưa thích của mình. Và nếu bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc khác sau này, hãy gọi hoặc gửi tin nhắn cho bác sĩ của bạn giữa các lần khám.

Làm thế nào để xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với bác sĩ của bạn 2 Ghi ra những thắc mắc sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc trao đổi với bác sĩ

Ưu tiên mối quan tâm của bạn

Kerry Litman, bác sĩ lãnh đạo về Chăm sóc Trung tâm cho Người và Gia đình tại Kaiser Permanente ở Nam California, nhấn mạnh rằng bạn là người bị đe dọa nhiều nhất. Ví dụ nếu bạn nói với bác sĩ rằng bạn có một khối u trong vú và họ có vẻ không quan tâm như bạn, hãy đề cập chúng lần thứ 2.

Ông nói: “Với tư cách là bác sĩ, nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo với bạn rằng bạn vẫn an toàn. Bạn có thể thu hút sự chú ý của bác sĩ bằng cách điều chỉnh lại bằng những câu nói “Tôi không thoải mái với chẩn đoán của bạn” và “Ưu tiên hàng đầu của tôi là sự an toàn của tôi.”

Trò chuyện cởi mở và trung thực là chìa khóa để có một mối quan hệ tốt với bác sĩ của bạn. Nếu cảm thấy không được lắng nghe, bạn có thể liên hệ với một bác sĩ khác.

Tin tưởng vào quy trình, nhưng yêu cầu làm rõ

Làm thế nào để xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với bác sĩ của bạn 3 Bác sĩ là những người được đào tạo chuyên môn bài bản để hỗ trợ sức khỏe của bạn

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đến gặp bác sĩ về một vấn đề và họ bắt đầu hỏi bạn về vấn đề khác? Đôi khi những câu hỏi dường như không liên quan lại là một phần của quá trình.

La Shawna Williams, bác sĩ chăm sóc tại Kaiser Permanente ở Nam California, giải thích quá trình loại bỏ là một phần quan trọng trong chẩn đoán. Bà nói: “Chúng tôi quan tâm đầu tiên rằng bệnh nhân được an toàn và không có tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Một khi chúng tôi có thể loại trừ những lo ngại trước mắt đó, chúng tôi sẽ tìm kiếm nguồn gốc thực sự.”

Các câu hỏi về sức khỏe chung của bạn là bình thường, đặc biệt nếu bạn đi khám bác sĩ cá nhân thường xuyên. Điều này có thể bao gồm các câu hỏi dường như không liên quan đến các triệu chứng hiện tại của bạn.

Tiến sĩ Williams cho biết thêm: “Bác sĩ quan tâm đến sức khỏe tổng thể của bạn. Sẽ có những câu hỏi tiêu chuẩn như một phần của mỗi lần khám để đảm bảo rằng chúng tôi không bỏ sót bất kỳ điều gì.”

Tuy nhiên, nếu bạn từng bối rối hoặc không thoải mái với hàng loạt câu hỏi, hãy cho bác sĩ biết. Tiến sĩ Williams khuyên bạn nên nói những điều như, “Tôi không hiểu bạn sẽ đi đâu với cái này. Hãy giúp tôi hiểu.”

Vậy làm thế nào để xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với bác sĩ của bạn? Nhiều người vẫn cảm thấy việc nói chuyện với bác sĩ thật xa cách và không có kết nối. Nhưng với vị trí là một bệnh nhân, bạn có nhu cầu đảm bảo được sự an toàn của bản thân mình. Vì thế những cách để xây dựng mối quan hệ với bác sĩ, cũng như cách giao tiếp đúng mực sẽ là chìa khóa để bạn có thể dễ dàng trao đổi với bác sĩ của bạn hơn.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.