Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sống qua đại dịch Covid-19 đã mang lại nhiều thay đổi trong cuộc sống của chúng ta. Một số thói quen trong Covid-19 có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Tin tốt là, vẫn chưa muộn để xóa bỏ chúng và tập trung vào cuộc sống lành mạnh.

Khi phải đối mặt với những thách thức liên tục về tinh thần và thể chất trong suốt thời gian diễn ra đại dịch Covid-19, một số người buộc phải áp dụng những thói quen mới để đối phó với thực tế của việc kiểm dịch. Trong khi một số thói quen này có thể có tác động tích cực, chẳng hạn như tăng cường rửa tay, nấu ăn tại nhà hoặc dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, một cuộc khảo sát được thực hiện với hơn 1.000 người tham gia cho thấy rằng cứ 10 người Mỹ thì có 6 người đang tìm cách phá vỡ những được coi là thói quen không lành mạnh có trong đại dịch.

Trong số ba thói quen hàng đầu được xác định, 30% người trả lời khảo sát đang tìm cách giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử, 22% đang tìm cách cải thiện thói quen ăn uống và 21% đang tìm cách kiềm chế hành vi ngủ của họ. Những thói quen không lành mạnh khác được những người tham gia trích dẫn là uống rượu nhiều hơn, coi thường sức khỏe tâm thần và bỏ bê việc duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh.

Một khi thói quen xấu trở thành một thói quen thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, thì rất khó để đảo ngược. Rất may, các chuyên gia đang đưa ra các bước hành động mà mọi người có thể thực hiện khi chúng ta thoát khỏi đại dịch để giúp đạt được mục tiêu mới và loại bỏ những thói quen cũ.

Giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử và ăn uống lành mạnh hơn

Làm thế nào để phá bỏ những thói quen không lành mạnh mà bạn đã mắc phải trong đại dịch 1 Học nấu ăn là cách để bạn có thể tự duy trì chế độ ăn lành mạnh và hạn chế thời gian sử dụng điện thoại

Các chuyên gia đã đưa ra ba yếu tố chính đã được xác định để đảm bảo phá vỡ thói quen thành công: Tính nhất quán, giảm áp đảo và thực hiện thói quen thay thế. Có một chiến lược và nhất quán có thể giảm nguy cơ thất bại.

Để giúp hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử, các chuyên gia nói rằng chúng ta không cần phải loại bỏ hoàn toàn công nghệ, mà chỉ định một khoảng thời gian mỗi ngày nơi các thiết bị điện tử được đặt ngoài tầm nhìn. Thay vì chỉ lướt web, xem phim, hãy sử dụng thời gian đó để khóa điện thoại và thử một sở thích lành mạnh mới như nấu ăn, yoga hoặc các hình thức chăm sóc bản thân khác.

Đối với những người quan tâm đến việc thay đổi chế độ ăn uống thì việc lập kế hoạch bữa ăn và vạch ra danh sách thực phẩm của bạn từ trước có thể hữu ích khi cố gắng tập trung vào một số mặt hàng thực phẩm nhất định. Ngoài ra, nếu bạn thấy mình thèm caffein hoặc một thứ gì đó ngọt ngào, hãy thử ăn một miếng trái cây có thể cung cấp cho bạn hương vị ngọt ngào và tăng cường năng lượng mà bạn đang theo đuổi.

Ưu tiên giấc ngủ và lòng trắc ẩn

Làm thế nào để phá bỏ những thói quen không lành mạnh mà bạn đã mắc phải trong đại dịch 2 Giấc ngủ là điều cần thiết cho một sức khỏe tốt

Thói quen không lành mạnh thứ ba mà người Mỹ đang tìm cách thay đổi là thói quen ngủ của họ. Cho dù bạn ngủ quá nhiều hay quá ít, chỉ bắt đầu từ một hoặc hai lần thay đổi giờ đi ngủ có thể dẫn đến một thói quen lành mạnh mới. Những ví dụ như vậy bao gồm loại bỏ các nguồn ánh sáng trong phòng ngủ, giảm thiểu việc sử dụng thiết bị điện tử và sử dụng các ứng dụng theo dõi giấc ngủ để giúp bạn đặt giờ đi ngủ nhất quán.

Nếu bạn là người đang tìm cách phá bỏ một thói quen đại dịch, các chuyên gia nhắc nhở chúng ta nên tiếp cận nó từ một vị trí của lòng trắc ẩn. Nhiều người trong chúng ta vẫn đang xử lý chấn thương của hai năm qua và vẫn dựa vào màn hình, thức ăn hoặc giấc ngủ, vì đây là những thứ đã giúp nhiều người trong chúng ta vượt qua thời gian cố gắng này. Khi hướng tới những thói quen mới, cảm giác tội lỗi có thể gây thêm áp lực cho chúng ta.

Nhưng lòng trắc ẩn có thể giúp đưa chúng ta đến mục tiêu một cách lành mạnh. Theo chuyên gia, lòng trắc ẩn đóng một vai trò to lớn đối với sức khỏe của chúng ta như bất kỳ thói quen lành mạnh nào khác, cho thấy đây là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất để tạo ra sức khỏe và hạnh phúc.

Đứng dậy và hoạt động nhiều hơn

Làm thế nào để phá bỏ những thói quen không lành mạnh mà bạn đã mắc phải trong đại dịch 3 Hoạt động thể chất thường xuyên để giúp cơ thể luôn năng động, dẻo dai

Đối với nhiều người trong chúng ta, việc khóa cửa liên quan đến Covid-19 đã khiến chúng ta ở trong nhà trong thời gian dài nhất, điều này có thể khiến lối sống của chúng ta thay đổi sang lối sống ít vận động hơn. Bạn có biết rằng không hoạt động thể chất có thể dẫn đến suy giảm sức mạnh cơ bắp, sức bền thể chất và sức khỏe nói chung? Việc thiếu các chuyển động thể chất cũng có thể dẫn đến mất dần khả năng phối hợp vận động tâm lý.

Tập thể dục là một trong những cách thiết yếu để kiểm soát các yếu tố nguy cơ về sức khỏe như huyết áp cao, lượng đường bất thường và béo phì, những nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh mãn tính. Duy trì hoạt động cũng giúp làm chậm lão hóa và tăng tuổi thọ vì bạn xây dựng hệ thống trao đổi chất, hệ xương, tim mạch và miễn dịch khỏe mạnh hơn. Trên hết, não của bạn tiết ra endorphin, dopamine và serotonin khi bạn tập thể dục. Những phản ứng hóa học thần kinh này có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe tâm thần của bạn và có hiệu quả trong việc ngăn ngừa trầm cảm.

Theo hướng dẫn của WHO, người lớn từ 18 – 64 tuổi nên đặt mục tiêu thực hiện ít nhất 75 phút tập thể dục cường độ cao hoặc 150 phút hoạt động thể chất vừa phải trong một tuần. Điều quan trọng là phải lắng nghe cơ thể của bạn để biết liệu bài tập có phù hợp với bạn hay không. Nếu bạn hụt hơi và cảm thấy đau, có lẽ bài tập quá căng đối với bạn.

Vậy làm thế nào để phá bỏ những thói quen không lành mạnh mà bạn đã mắc phải trong đại dịch? Khi chúng ta ngày càng đạt được một xã hội an toàn hơn thông qua việc thử nghiệm và tiêm chủng Covid-19, chúng ta vẫn nên tiếp tục đeo khẩu trang ở nơi công cộng, vệ sinh tay thường xuyên và duy trì khoảng cách an toàn.

Việc trau dồi những thói quen tốt này sẽ hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại đại dịch này và giúp bảo vệ các nhóm nguy cơ cao hơn như người già và những người không thể tiêm chủng. Mặc dù chúng ta có thể không kiểm soát được Covid-19, nhưng chúng ta chắc chắn có thể kiểm soát được sức khỏe và đời sống cá nhân của mình ngay hôm nay.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.