Nhà thuốc Hưng Thịnh

Vô sinh là tình trạng mà không ai muốn gặp phải. Nếu không may bị chẩn đoán gặp phải tình trạng này, thì đâu là cách để nói chuyện với người bạn đời của bạn để thấu hiểu nhau hơn?

Nếu bạn đang trải qua vô sinh, bạn biết đó là một nỗi đau cô đơn. Thật khó để nói về cuộc đấu tranh của bạn với bạn bè và gia đình, và đôi khi thậm chí cả người bạn đời của bạn. Nhưng mỗi bạn cần sự hỗ trợ của người kia khi cùng nhau bước trên con đường này. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể cởi mở giao tiếp về vô sinh?

Hiểu được việc trao đổi về vấn đề này là cần thiết

Có một điểm cần thiết trong mọi mối quan hệ mà cả hai đối tác cần phải có một cuộc nói chuyện nghiêm túc. Có lẽ hai bạn đã kết hôn được một thời gian và cần phải thông báo cảm xúc và mong đợi của mình. Chia sẻ những cảm xúc sâu sắc nhất của bạn và bộc lộ sự tổn thương của bạn không bao giờ là một nhiệm vụ dễ dàng.

Làm thế nào để nói chuyện với bạn đời của bạn về vấn đề vô sinh 1 Việc trò chuyện với bạn đời về tình trạng bạn đang mắc phải là điều quan trọng

Tuy nhiên, giao tiếp là hoàn toàn cần thiết cho bất kỳ mối quan hệ thành công nào. Nhiều cặp vợ chồng lầm tưởng rằng không có xung đột là dấu hiệu của một mối quan hệ lành mạnh – tuy nhiên, điều này thường có nghĩa là những người bạn đời đó chôn chặt cảm xúc của họ vì họ muốn tránh đánh nhau. Tất nhiên, không phải lúc nào bạn cũng nên gây chiến với người yêu của mình, nhưng cả hai bên phải tìm cách thể hiện cảm xúc của mình một cách trung thực.

Hãy nhớ rằng các chủ đề này có các câu trả lời khác nhau cho mỗi cặp đôi. Phần quan trọng là đảm bảo rằng bạn và người ấy của bạn hiểu cảm giác của nhau. Hãy bày tỏ những gì bạn muốn hoặc cần và lắng nghe những mối quan tâm của họ.

Giữ sự thẳng thắng khi nói chuyện

Làm thế nào để nói chuyện với bạn đời của bạn về vấn đề vô sinh 2 Sự thẳng thắng sẽ giúp câu chuyện thoải mái hơn

Bạn luôn nên nói về kế hoạch hóa gia đình trước khi bước vào cuộc hôn nhân gắn bó lâu dài, nhưng cho đến khi bạn thực sự cố gắng mang thai, bạn sẽ không bao giờ biết được hành trình sinh sản của mình sẽ dễ dàng hay khó khăn như thế nào.

Cũng như sở thích và tính cách của bạn lớn lên và thay đổi theo thời gian, cảm giác của bạn về vô sinh và kế hoạch hóa gia đình nói chung cũng vậy. Đây nên là một cuộc trò chuyện liên tục trong một cuộc hôn nhân hoặc một mối quan hệ đã cam kết. Một trong hai người có thể cảm thấy sẵn sàng cho một số phương pháp điều trị trong khi người kia có thể không. Một trong hai người có thể muốn tiếp tục thúc đẩy và người kia có thể muốn nghỉ ngơi. Cả hai đối tác cần cởi mở để đối phương thay đổi ý kiến. Để giữ cho giao tiếp cởi mở, hãy liên hệ với nhau thường xuyên và thoải mái đưa ra những suy nghĩ và cảm xúc của bạn một cách tôn trọng.

Sử dụng câu hỏi mở

Cuộc trò chuyện chân thực là mục tiêu và bắt đầu bằng những câu hỏi có chủ đích. Có thể họ là những câu hỏi về kế hoạch hóa gia đình của bạn nói chung hoặc có thể họ phải làm với một kế hoạch hoặc quy trình điều trị nào đó.

Nếu bạn gặp khó khăn khi bày tỏ cảm xúc của mình với nhau, hãy viết ra một số câu hỏi mở (bắt đầu bằng “cách”, “cái gì” hoặc “khi nào”) và dành một chút thời gian để xử lý câu trả lời của bạn trước khi chia sẻ. Có thể mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ, nhưng chủ ý về phản ứng của bạn sẽ giúp bạn tạo ra một cuộc đối thoại lành mạnh, dễ thấu hiểu. Khi bạn đã sẵn sàng chia sẻ, hãy sử dụng những cách khởi động nhẹ nhàng, mềm mại để trò chuyện và sử dụng câu nói “Tôi….” để chia sẻ góc nhìn của riêng bạn. Thông báo với đối tác của bạn rằng các bạn cùng tham gia và rằng bạn sẽ điều hướng nó như một nhóm trong tương lai.

Cho phép không gian cho những cảm xúc tiêu cực

Làm thế nào để nói chuyện với bạn đời của bạn về vấn đề vô sinh 3 Hãy hiểu rằng cảm xúc tiêu cực là điều khó thể tránh khỏi

Bạn có thể cảm thấy cần phải che đậy cảm xúc của mình hoặc giả vờ mọi thứ tốt hơn chúng để bảo vệ bạn đời hoặc bản thân bạn, nhưng cách tốt nhất để xây dựng một không gian an toàn cho cuộc trò chuyện lành mạnh là dễ bị tổn thương. Đừng giảm thiểu hoặc phớt lờ những cảm giác tiêu cực của bạn đối với tình trạng vô sinh. Cho phép bản thân và đối tác của bạn không gian để chia sẻ nỗi đau.

Để có những cuộc trò chuyện lành mạnh về vấn đề vô sinh, cả hai đối tác cần dành chỗ cho cảm xúc, suy nghĩ và kỳ vọng của người kia. Ngay cả khi bạn không đồng ý hoặc có cùng cảm xúc, bạn vẫn cần chia sẻ quan điểm của mình. Điều đó có thể gây đau đớn trong thời điểm này, nhưng theo thời gian, cả hai bạn sẽ được hưởng lợi từ việc chia sẻ chân thành.

Làm thế nào để nói chuyện với bạn đời của bạn về vấn đề vô sinh? Nếu bạn đang điều hướng tình trạng vô sinh ngay bây giờ, hãy dựa vào hệ thống hỗ trợ của bạn để được trợ giúp, đồng thời sử dụng các mẹo này để dựa vào đối tác của bạn. Hãy nhớ rằng bạn đang xử lý nỗi đau này theo những cách khác nhau và không có cách nào đúng hay sai để cảm nhận tất cả. Mời đối tác của bạn tham gia vào cuộc hành trình của riêng bạn và dành không gian cho họ thích nghi.

Bảo Hân 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.