Nhà thuốc Hưng Thịnh

Ngoài những biện pháp điều trị bệnh cụ thể ta cần có sự kết hợp với những cách làm giảm cơn đau tức thời để giúp người bệnh không phải chịu nhiều đau đớn, hỗ trợ điều trị bệnh gai cột sống hiệu quả nhất. Vậy làm thế nào để hết gai cột sống?

Nghỉ ngơi, xoa bóp, vận động nhẹ nhàng, chế độ ăn uống phù hợp

Làm thế nào để hết gai cột sống? 1Ngồi thiền đúng cách giúp chữa trị gai cột sống.

Nghỉ ngơi chính là cách tốt nhất giúp cơ thể thư giãn và cơn đau cũng sẽ dịu dàng. Nên để lưng nằm trên giường cứng, không được nằm nệm có lò xo. Bên cạnh đó, việc ngồi thiền, nghe nhạc mỗi ngày cũng là một cách thư giãn giúp cơ thể nghỉ ngơi giảm các triệu chứng đau cột sống. 

Xoa bóp: Cơn đau gai cột sống có thể xuất hiện bất cứ lúc nào những lúc như vậy hãy xoa bóp có thể đẩy lùi cơn đau nhức. Một vài cách xoa bóp gai cột sống hiệu quả: 

  • Người bệnh xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho nóng lên rồi áp vào hai bên thắt lưng trong khoảng 1 phút, cứ thế lặp lại. 
  • Có thể dùng một chút dầu tỏi cho ra tay và xoa đều vùng cột sống thắt lưng. Vừa xoa bạn vừa ấn và vỗ nhẹ vào da để tinh dầu thấm sâu vô da. 

Lao động vừa sức, bảo đảm tư thế đúng khi đứng, ngồi, mang vác hay nhấc vật nặng, tránh ngã dồn mông xuống đất. Nếu phải ngồi lâu, nên thường xuyên đứng lên và làm các động tác thể dục giữa giờ. 

Chế độ ăn uống, người bị gai cột sống nên kiêng cử nhiều nhóm thực phẩm để tránh làm cho bệnh ngày càng trở nên trầm trọng hơn ví dụ như nhóm giàu canxi, nhóm thực phẩm giàu đạm từ thịt đỏ, kiêng rượu bia nước ngọt có ga. Bạn có thể tham khảo chi tiết:  Gai cột sống ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất?

Tận dụng các mẹo dân gian

Làm thế nào để hết gai cột sống? 2Rau dền gai chữa được bệnh gai cột sống hiệu quả.

Làm thế nào để hết gai cột sống? – Hãy lấy vài nắm muối hạt to rang nóng lên, bọc trong túi vải hoặc dùng khăn sạch tẩm nước nóng để chườm quanh vùng lưng ít nhất là 30 phút để làm dịu cơn đau hiệu quả. Nhưng phải đảm bảo là dụng cụ để chườm luôn nóng, vì cách này có thể hạn chế viêm sưng, cắt cơn đau nhờ lưu thông khí huyết. Hàng ngày bạn cũng nên tắm bằng nước ấm vừa giúp cơ thể được thư giãn, khỏe mạnh vừa giúp hạn chế những cơn đau gai cột sống lưng tìm đến. Bên cạnh đó còn có nhiều cách chữa bệnh gai cột sống bằng trái đu đủ, lá lốt, ngải cứu, xương rồng,…

Dùng thuốc giảm đau

Làm thế nào để hết gai cột sống? 3Chỉ sử dụng thuốc giảm đau cho người gai cột sống những trường hợp nặng.

Các loại thuốc giảm đau khi bị gai cột sống thường được sử dụng như: thuốc Acetaminophen, NSAIDs,… 

Hầu hết các loại thuốc giảm đau không được khuyến khích sử dụng bởi nó chỉ có tác dụng tạm thời, ngoài ra nó còn gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày, hệ tim mạch. Thuốc giảm đau chỉ được khuyến khích sử dụng trong những trường hợp bệnh gai cột sống nặng. 

Bên cạnh đó, chúng ta nên đến các trung tâm y tế, các bệnh viện có chuyên môn về điều trị gai cột sống để theo dõi điều trị một cách khoa học nhất. Luôn nhớ trước khi áp dụng một cách nào phải tìm hiểu thật kỹ mới được áp dụng, tranh những điều đáng tiếc xảy ra. Chúc các bạn mau bớt bệnh và có sức khỏe tốt. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có cơ sở để tự tìm cho mình câu trả lời làm thế nào để hết gai cột sống.

 

Trường Quyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.