Nhà thuốc Hưng Thịnh

Làm thế nào để chữa khô mắt nhằm bảo vệ đôi mắt sáng khỏe, ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng gây tổn hại đến giác mạc là điều mà hầu hết mọi người nên quan tâm.

Làm thế nào để chữa khô mắt hiệu quả nhất 1Ngăn ngừa khô mắt để bào vệ mắt sáng khỏe.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh khô mắt

Trong đời sống hiện đại ở thế kỷ 21 này, chúng ta thường xuyên tiếp xúc với điện thoại, máy tính… khi học tập, làm việc, giải trí khiến căn bệnh khô mắt ngày càng tăng cao, đặc biệt là dân văn phòng rất thường gặp phải hội chứng này do tính chất công việc phải thường xuyên tiếp xúc với máy tính ở cường độ cao. Ánh sáng là nguyên nhân chính gây khô mắt, ngoài ra còn do tư thế ngủ nằm nghiêng 1 bên, để quạt xộc thẳng vào mắt, mắt bị dị tật hở mi… đều gây tổn hại đến mắt.

Khô mắt là căn bệnh phổ biến hiện nay do sự tiết chế nước mắt vượt quá mức gây rối loạn đến màng phim nước mắt dẫn đến bề mặt nhãn cầu bị tổn thương, thậm chí gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm mà chúng ta không thể nào lường trước được. Những dấu hiệu khô mắt thường gặp mà các bạn tuyệt đối không nên chủ quan như xốn mắt, nặng mi, đỏ mắt, đau rát, chảy nước mắt, nhìn mờ gây cảm giác rất mệt mỏi và khó tập trung. Do đó cần phải khắc phục và ngăn ngừa bệnh khô mắt càng sớm càng tốt.

Làm thế nào để chữa khô mắt hiệu quả nhất 2Dân văn phòng thường xuyên bị khô mắt nhiều nhất.

Làm thế nào để chữa khô mắt hiệu quả nhất?

Để bảo vệ và ngăn ngừa những tổn thương nguy hại đến mắt, ngay từ bây giờ mọi người phải chủ động có các giải pháp giúp mắt sáng khỏe, tránh bị khô mắt thường xuyên.

Đầu tiên, bạn phải hạn chế tối đa việc thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng màn hình của các thiết bị điện tử, bởi đây là loại ánh sáng nguy hiểm gây khả năng suy giảm thị lực, tổn thương võng mạc, tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Nguyên tắc quan trọng khi thường xuyên làm việc với máy tính đó là phải ngồi cách xa màn hình tầm khoảng 50cm, thường xuyên cho mắt “giải lao” để nghỉ ngơi, tránh khô mắt và mệt mỏi.

Cải thiện chứng khô mắt và mỏi điều tiết với những mẹo đơn giản như tập thói quen tốt cho mắt chẳng hạn đeo kính khi đi ra đường để hạn chế khói bụi, ánh sáng và các tác nhân khác gây tổn thương đến mắt. Hạn chế tư thế ngủ nằm nghiêng 1 bên,  tránh để quạt gió, máy lạnh thổi quá mạnh gây khô mắt.

Rèn luyện thói quen chớp mắt thường xuyên, từ từ và đều đặn (khoảng 10 – 15 lần/phút) nhằm giúp nước mắt được dàn đều, không bị khô mắt do giác mạc đã được làm ẩm.

Nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý, không nên thức khuya, cố gắng ngủ đúng và đủ giấc mỗi ngày để giúp mắt sáng khỏe nhằm phục hồi tốt nhất sau một ngày làm việc “quá tải”.

Làm thế nào để chữa khô mắt hiệu quả nhất 3Ngủ đúng và đủ giấc để mắt được nghỉ ngơi và phục hồi tốt nhất.

Cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho mắt bằng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tích cực bổ sung vitamin, Omega-3, chất chống oxy hóa để bảo vệ mắt luôn sáng khỏe vượt trội.

Nếu có điều kiện tốt nhất bạn nên thường xuyên khám mắt định kì tại các bệnh viện để theo dõi kĩ hơn về tình trạng của mắt và sớm phát hiện những vấn đề mà mắt đang gặp phải. Có thể sử dụng thêm thuốc dưỡng mắt nhưng phải được sự tư vấn và đồng ý của bác sĩ nhé.

Làm sao để chữa khô mắt cũng như bảo vệ mắt không bị tổn thương là điều mà mọi người không nên chủ quan. Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe cho mắt ngay từ bây giờ để có một cuộc sống thành công và hạnh phúc nhé.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.