Nhà thuốc Hưng Thịnh

Làm thế nào để hết khô mắt luôn là một trong những vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía cộng đồng. Bởi vì đây là một căn bệnh khá nguy hiểm nếu không được điều trị sớm.

Khô mắt là gì?

Khô mắt là tập hợp những tình trạng liên quan đến nước mắt và bề mặt nhãn cầu. Tình trạng này thường phối hợp với sự tăng thẩm thấu của phim nước mắt và quá trình viêm nhiễm của bề mặt nhãn cầu, gây ra các triệu chứng khó chịu như cộm, xốn, cay, rát, ngứa, đỏ, mỏi, nhức mắt, rối loạn thị lực, nhạy cảm với ánh sáng, chảy nước mắt, mắt mỏi và buồn ngủ… nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm khác.

Làm thế nào để hết khô mắt nhanh chóng và hiệu quả nhất1Khô mắt là tập hợp những tình trạng liên quan đến nước mắt và bề mặt nhãn cầu.

Làm thế nào để hết khô mắt nhanh chóng và hiệu quả nhất?

Trước tiên, các bạn cần phải điều trị các vấn đề về mi mắt

Nếu bạn có vấn đề với mi mắt như nhắm mắt không kín hay bất thường giải phẫu sẽ làm tình trạng khô mắt trở nên trầm trọng hơn. Trong trường hợp này, bác sĩ cần phải phẫu thuật tạo hình mi mắt để khắc phục tình trạng khô mắt. Nếu bị viêm bờ mi, các bác sĩ sẽ dặn dò bạn làm sạch bờ mi thường xuyên bằng dung dịch dầu của trẻ em đã được pha loãng. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc ngắn ngày cho bạn với các loại kháng sinh.

Bổ sung nước mắt nhân tạo để hạn chế tình trạng khô mắt

Các bạn có thể sử dụng nước mắt nhân tạo để khắc phục tình trạng khô mắt mà không cần kê đơn. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể dùng thuốc làm trơn mắt hoặc dùng thuốc mỡ để bảo đảm độ trơn của mắt khi cần. Lưu ý, thuốc mỡ có thể làm mờ mắt nên tốt nhất các bạn chỉ nên dùng chúng trước khi đi ngủ.

Làm thế nào để hết khô mắt nhanh chóng và hiệu quả nhất2Các bạn có thể sử dụng nước mắt nhân tạo để khắc phục tình trạng khô mắt mà không cần bác sĩ kê đơn.

Bảo tồn nước mắt tự nhiên bằng cách đóng ống dẫn nước mắt

Để khắc phục tình trạng khô mắt theo cách này, các bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện một phương pháp để giữ nước mắt tự nhiên lâu hơn. Đó là đóng một phần hoặc hoàn toàn ống dẫn nước mắt. Theo đó, ống dẫn nước mắt có thể được đóng lại bằng nút silicon nhỏ. Trong thủ thuật này, các bác sĩ  sẽ tiến hành gây tê cục bộ, sau đó áp dây nóng làm co mô tổ chức để đóng được ống dẫn nước mắt.

Thông thường, người bị khô mắt nhẹ sẽ đáp ứng tốt với việc điều trị bằng nước mắt nhân tạo, nên không cần phải điều trị bằng cách đóng ống dẫn nước mắt. Tuy nhiên, đối với một số người có triệu chứng dai dẳng và không đáp ứng với nước mắt nhân tạo thì cần phải điều trị bằng cách đóng nút silicon.

Những loại thuốc thường dùng để điều trị khô mắt

Các bác sĩ  sẽ thường kê cho bạn thuốc cyclosporin (Restasis) dùng cho trường hợp khô mắt mạn tính. Restasis là loại thuốc có tác dụng làm giảm viêm mắt, đồng thời góp phần tăng cường khả năng sản xuất nước mắt tự nhiên. Tuy nhiên, một số người có thể sẽ có cảm giác bỏng rát ở mắt khi dùng loại thuốc này. Lưu ý, nếu bạn bị viêm mắt mạn tính hoặc có tiền sử bị nhiễm virut mắt thì không nên dùng Restasis.

Làm thế nào để hết khô mắt nhanh chóng và hiệu quả nhất3Restasis là loại thuốc có tác dụng làm giảm viêm mắt, đồng thời góp phần tăng cường khả năng sản xuất nước mắt tự nhiên.

Còn trong trường hợp các bạn bị kích thích không thể chịu được mặc dù đã thường xuyên tra thuốc trơn mắt, thì các bác sĩ có thể kê cho bạn thuốc tra steroid để khắc phục những triệu chứng khó chịu do tình trạng khô mắt mang lại.

Làm thế nào để hết khô mắt nhanh chóng chắc hẳn các bạn đã biết rồi phải không? Trên đây là những cách khắc phục triệu chứng khô mắt hiệu quả nhất mà các bạn có thể dễ dàng áp dụng. Nếu đang phải đối mặt với tình trạng khô mắt liên tục, các bạn hãy nhanh chóng thăm khám và điều trị sớm để tránh được nguy cơ suy giảm thị lực và các căn bệnh về mắt nguy hiểm khác.

Linh Lê

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.