Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đau bụng kinh là tình trạng co bóp tử cung do sự thúc đẩy của hormone prostaglandin. Vậy làm thế nào để giảm cơn đau bụng kinh hiệu quả nhất các bạn đã biết chưa?

Làm thế nào để giảm cơn đau bụng kinh nhanh chóng nhất1Đau bụng kinh là tình trạng co bóp tử cung do sự thúc đẩy của hormone prostaglandin.

Chườm hoặc tắm nước nóng để làm giảm cơn đau bụng kinh

Khi bị đau bụng kinh, các bạn có thể lấy một ít nước ấm cho vào bình cao su hoặc bình thủy tinh, sau đó chườm lên vùng bụng dưới của mình. Đây là cách giảm cơn đau bụng kinh hiệu quả nhất, bởi vì nước ấm sẽ làm cho tử cung co thắt nhịp nhàng hơn, từ đó giúp cho khí huyết lưu thông dễ dàng, giúp cơn đau dịu lại và từ từ biến mất. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tắm nước nóng bằng vòi hoa sen như là một liệu pháp giúp điều hòa cơ thể, giảm nhẹ cơn đau mỗi khi tới kỳ kinh nguyệt.

Dùng gừng xoa bóp vào chỗ đau

Để giảm đau nhanh chóng, các bạn còn có thể dùng ít gừng tươi giã nhỏ, xoa bóp đều chỗ đau rồi để cố định trong khoảng 15 phút. Độ nóng từ gừng tỏa ra sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn hẳn, đồng thời cảm giác đau ở vùng bụng cũng dần dần mất đi.

Làm thế nào để giảm cơn đau bụng kinh nhanh chóng nhất2Để giảm đau nhanh chóng, các bạn còn có thể dùng ít gừng tươi giã nhỏ, xoa bóp đều chỗ đau.

Massage bụng dưới để giảm cơn đau bụng kinh hiệu quả

Ngoài việc chườm nóng hoặc dùng gừng để xoa bóp chỗ đau, các bạn cũng có thể massage nhẹ nhàng ở vùng bụng, giúp cơ bụng giãn ra, giảm sự co thắt đột ngột – nguyên nhân chính của chứng đau bụng kinh. Theo đó, cách massage hiệu quả nhất thường được áp dụng đó là thực hiện những động tác nhẹ nhàng theo hướng vòng tròn, massage liên tục cho đến khi cơn đau giảm lại.

Dùng ngải cứu để giảm bớt cảm giác đau bụng kinh

Có thể bạn chưa biết, ngải cứu có công dụng rất tốt trong việc điều hòa kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh. Theo đó, các bạn có thể thái nhỏ ngải cứu, trộn với trứng gà và làm thành món trứng chiên ngải cứu lạ miệng. Ngoài ra, các bạn cũng có thể lấy lá ngải cứu tươi vắt nước uống hoặc dùng ngải cứu khô sắc với nước và uống mỗi ngày 2 lần để giảm cơn đau bụng kinh.

Làm thế nào để giảm cơn đau bụng kinh nhanh chóng nhất3Ngải cứu có công dụng rất tốt trong việc điều hòa kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh.

Tập yoga với cường độ vừa phải

Tập yoga để giảm đau bụng kinh là phương pháp an toàn nhất, giúp các bạn gái giảm những cơn đau bụng kinh hiệu quả. Theo đó, các bạn có thể tập theo một số động tác như quỳ xuống, uốn cong đầu gối rồi ngồi lên gót chân, sau đó cúi thấp người cho đến khi trán chạm đất, duy trì động tác này khoảng 15 – 30 giây, thả lỏng người và sau đó tiếp tục để giảm cảm giác đau thắt ở vùng bụng.

Làm thế nào để giảm cơn đau bụng kinh hiệu quả, các bạn đã biết rồi phải không? Vào những ngày này, các bạn cũng nên chú ý đến thực đơn ăn uống, vốn là tác nhân thầm lặng ảnh hưởng đến hiện tượng đau bụng kinh. Theo đó, các bạn nên ăn các loại cá, hải sản, các loại rau củ, trái cây có chứa vitamin C, B6, E. Đồng thời, hạn chế ăn nhiều tinh bột, chất béo, các thực phẩm chế biến sẵn và hạn chế uống cà phê, chè cũng như các chất kích thích khác để giảm bớt chứng đau bụng kinh nhé.

Linh Lê

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.