Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm đại tràng là bệnh lành tính, nhưng khi có biến chứng và trở nặng thì sẽ rất nguy hiểm. Vậy làm sao để biết viêm đại tràng đã trở thành ác tính?

Bệnh viêm đại tràng ác tính hay gọi là bệnh ung thư đại tràng là một bệnh hay gặp và nguy hiểm, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì sẽ dẫn đến những hậu quả viêm đại tràng nghiêm trọng. Vì thế, bệnh nhân và người nhà cần phải nắm rõ được những dấu hiệu của viêm đại tràng ác tính để kịp thời có biện pháp ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Làm sao để biết viêm đại tràng đã trở thành ác tính

Viêm đại tràng ác tính gây ra những mối nguy hiểm rất lớn đến sức khỏe

1. Viêm đại tràng ác tính là gì?

Ung thư đại tràng hình thành ở phần cuối của ống tiêu hóa (ruột già), bộ phận này dài khoảng 1,2m và có vai trò tiếp nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thụ từ ruột non. Hầu hết các trường hợp ung thư đại tràng đều bắt nguồn từ các khối u nhỏ hay các tế bào lành tính (các bướu thịt adenomatous), sự viêm nhiễm và rối loạn chức năng đại tràng dần dần khiến một trong những khối u trở thành ác tính và phát triển thành bệnh ung thư đại tràng.

Cuộc sống bận rộn thời công nghiệp kết hợp với thói quen ăn uống thiếu khoa học và sinh hoạt chưa hợp lý khiến tỉ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng ở Việt Nam ngày càng tăng. Theo đó, đối tượng mắc bệnh chủ yếu là nam giới trong khoảng từ 30-60 tuổi.

2. Làm sao để biết viêm đại tràng đã trở thành ác tính?

Uống thuốc kháng sinh không hết bệnh

Người mắc bệnh ung thư đại trực tràng hay có dấu hiệu bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày rất giống với triệu chứng bệnh lị. Tuy nhiên, triệu chứng này khác bệnh lị ở điểm: Khi bị lị, người bệnh uống thuốc kháng sinh đặc trị sẽ khỏi nhưng khi bị ung thư đại trực tràng uống cũng không làm dứt điểm tình trạng bệnh.

Đi ngoài ra máu

Có 2 loại viêm đại tràngđi ngoài ra máu cần phân biệt. Thứ nhất là đi ngoài ra máu do trĩ: Có máu tươi ngay sau khi đi ngoài. Máu này như máu gà cắt tiết phủ lên trên phân. Trường hợp còn lại là khi đi ngoài ra máu lẫn với chất nhầy trong phân thì chính là dấu hiệu của ung thư đại tràng, vì máu chảy ở niêm mạc vùng ung thư có thể bị viêm nên tiết ra chất nhầy.

Làm sao để biết viêm đại tràng đã trở thành ác tính

Đi ngoài ra máu là một trong những dấu hiệu của ung thư đại tràng

Đi ngoài táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài

Đại tràng là nơi chứa phân, có vai trò bài tiết phân trong quá trình tiêu hóa. Nên ở giai đoạn đầu, người bị ung thư đại tràng thường hay bị chứng rối loạn bài tiết như: đi táo, đi lỏng thất thường, hôm thì bị táo hôm thì lỏng hoặc có thời gian chỉ đi lỏng hoặc táo bón kéo dài.

Đau quặn bụng, sút cân

Các dấu hiệu muộn để nhận biết ung thư đại tràng là: đau quặn bụng theo từng cơn và cơ thể bắt đầu gầy sút khi ung thư phát triển. Khi ung thư đã đến giai đoan cuối thì còn có thể sờ thấy cả khối u nổi ở dưới da bụng, da bệnh nhân bắt đầu vàng và bụng cũng to dần.

Làm sao để biết viêm đại tràng đã trở thành ác tính

Nên đặc biệt chú ý nếu hay bị đau quặn bụng và sút cân nhanh

Ung thư đại tràng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày và sức khỏe của bệnh nhân theo nhiều cách khác nhau, tuỳ thuộc vào giai đoạn và hướng điều trị mà bệnh nhân đang áp dụng. Để giảm bớt gánh nặng và áp lực trong quá trình điều trị, tốt nhất nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt khi cơ thể có những dấu hiệu nêu trên. Ngoài ra cần bảo vệ sức khỏe bằng cách chăm sóc bản thân nhiều hơn, không nên làm việc quá sức và không sử dụng các đồ uống có cồn cũng như thuốc lá, bên cạnh đó cũng cần phối hợp với chế độ ăn viêm đại tràng để có thể đạt được kết quả điều trị cao nhất.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.