Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi đang trong giai đoạn thai kỳ thường các bà mẹ rất lo lắng tự hỏi mình có đang thiếu canxi hay không bởi không phải bà mẹ nào cũng có thể thường xuyên đi xét nghiệm canxi được. Vậy chúng ta phải làm sao để biết bà bầu thiếu canxi?

Làm sao để biết bà bầu thiếu canxi hay không 1Làm sao để biết bà bầu thiếu canxi hay không?

Thiếu canxi khi mang bầu có nguy hiểm không?

Thiếu canxi trong giai đoạn thai kỳ có ảnh hưởng đến cả mẹ và bào thai.

1. Ảnh hưởng của việc thiếu canxi khi đang mang bầu đến thai nhi:

  • Trong suốt quá trình phát triển của bào thai thì canxi và sắt là 2 loại khoáng chất quan trọng nhất đối với sự hình thành và phát triển của bé.
  • Canxi là thành phần chủ yếu có trong cấu trúc xương và răng, nếu thiếu canxi thì nguy cơ bé sinh ra sẽ bị còi xương sau này. Ngoài ra canxi còn góp phần vào các hoạt động của tế bào cơ, là thành phần không thể thiếu của quá trình đông máu ở thai nhi.
  • Ngoài các nguy cơ kể trên thì thiếu canxi còn có thể dẫn đến nhiều tác hại khác.

2. Ảnh hưởng của thiếu canxi đối với bà bầu:

  • Khi đang mang thai mà mẹ thiếu canxi thì sẽ khiến cho mẹ bầu bị đau nhức xương khớp và hay bị chuột rút hơn…
  • Nếu tình trạng thiếu canxi kéo dài lâu và nhiều lần thì có nguy cơ dẫn đến hạ canxi máu và co giật.

Làm sao để biết bà bầu thiếu canxi hay không 2Thiếu canxi ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi sau này.

Phải làm sao để biết bà bầu thiếu canxi hay không?

Rất nhiều người có chung thắc mắc rằng làm sao để biết bà bầu thiếu canxi hay không. Thật ra thì biểu hiện thiếu canxi ở bà bầu cũng không quá khó để nhận biết. Tuy nhiên có khi còn ở mức độ nhẹ thì các mẹ cũng cho qua hoặc không để ý mấy mà cho rằng đó là dấu hiệu khi đang mang thai.

Thế nên biện pháp tốt nhất để giải đáp cho câu hỏi làm sao để biết bà bầu thiếu canxi hay không và nếu có thì thiếu lượng bao nhiêu là các mẹ hãy đi xét nghiệm cụ thể ở các bệnh viện hoặc trung tâm y tế uy tín. Từ đó cũng sẽ được các bác sĩ tư vấn phương án bổ sung cho phù hợp. Như là các mẹ được bổ sung canxi thông qua thực phẩm và thức ăn giàu canxi, hoặc bổ sung thông qua những loại thuốc viên hoặc canxi ống dạng nước…

Làm sao để biết bà bầu thiếu canxi hay không 3Bổ sung hàm lượng canxi cần thiết qua thức ăn là phương pháp chữa chứng thiếu canxi hết sức đơn giản và hiệu quả.

Chúng ta còn có thể liệt kê một số biểu hiện thường gặp ở sản phụ khi mắc chứng thiếu canxi. Dấu hiệu thường nhận thấy nhất chính là hay bị căng cứng đùi, chân, có cảm giác ngứa ở bàn chân. Chân tay của các mẹ cũng xuất hiện hiện tượng đau khớp, chuột rút, hàm răng yếu và thậm chí là bị lung lay. Ngoài ra, các mẹ bầu cũng sẽ thấy lưng mình thường xuyên nhức mỏi và có hiện tượng đau cột sống. Nếu tình trạng thiếu canxi trở nên trầm trọng và thiếu nhiều có thể khiến bàn tay và cơ mặt của các mẹ bị co giật.

Các hiện tượng được liệt kê ở trên sẽ càng rõ rệt hơn theo sự phát triển của bào thai, bởi thai nhi lúc này cần nhiều lượng canxi hơn. Do đó, các mẹ hãy lưu ý bổ sung canxi cho cơ thể sớm để phòng tránh những diễn biến xấu cho mẹ và bé nhé.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.