Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm họng hạt không quá nguy hiểm, tuy nhiên khi trẻ em bị viêm họng hạt thì sẽ rất khó chịu gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy, cần phải điều trị kịp thời khi trẻ em bị viêm họng hạt.

Làm gì khi trẻ em bị viêm họng hạt?1Trẻ em bị viêm họng hạt có biểu hiện như thể nào?

Thời tiết thay đổi thất thường khiến mọi người dễ nhiễm các loại vi khuẩn gây viêm họng hơn. Trẻ em rất dễ mắc bệnh vì sức đề kháng yếu.

Trẻ em bị viêm họng hạt có biểu hiện như thế nào?

Các biểu hiện của trẻ em bị viêm họng hạt rất dễ nhận biết vì khi đó ở thành họng sẽ xuất hiện các mụn trắng to nhỏ khác nhau gây đau rát cổ họng, khó nuốt, chán ăn do vướng víu như có dị vật ở cổ họng. Bên cạnh đó, trẻ em bị viêm họng hạt có thể mệt mỏi, khó chịu, sốt kèm theo nổi hạch và ù tai.

Khác với khi bị viêm họng, trẻ em bị viêm họng hạt sẽ bị khó chịu hơn nhiều, lúc này việc súc miệng nước muối, uống nước ấm chỉ làm dịu chứ không khiến bệnh tự khỏi như viêm họng được. Trẻ em bị viêm họng hạt cần được đưa đến bác sĩ để khám và được kê đơn thuốc để điều trị bệnh.

Trẻ em bị viêm họng hạt là do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

 • Do trẻ không súc miệng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

 • Do sống trong môi trường ô nhiễm, nhiều bụi, khói, khói thuốc…

 • Do trẻ bị viêm amidan mãn tính, trào ngược dạ dày.

 • Do trẻ bị các bệnh về đường hô hấp khác như viêm phổi, viêm phế quản.

Làm gì khi trẻ em bị viêm họng hạt?2Trẻ bị viêm họng hạt dễ quấy khóc do khó chịu

Làm gì khi trẻ em bị viêm họng hạt?

Các phương pháp điều trị khi trẻ em bị viêm họng hạt bao gồm:

 • Dùng kháng sinh hoặc thuốc kháng virus. Tuy nhiên các loại thuốc này chưa có loại nào trị được tận gốc bệnh và làm tiêu biến hạt vì vậy chỉ nên tạm thời dùng kháng sinh, không nên sử dụng lâu dài để tránh ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Và việc sử dụng kháng sinh cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

 • Ngăn chặn các triệu chứng viêm họng ở trẻ bằng việc sử dụng các loại thuốc như kháng viêm, tiêu đờm trị ho.

 • Sử dụng các bài thuốc dân gian như dùng gừng, rau diếp cá, chanh, mật ong để chữa khi trẻ em bị viêm họng hạt. Các bài thuốc này tuy có tác dụng chậm nhưng hiệu quả và an toàn cho trẻ.

 • Đốt các hạt viêm họng, tuy nhiên cần chú ý về độ tuổi để sử dụng phương pháp này.

Làm gì khi trẻ em bị viêm họng hạt? 3Tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng hằng ngày và đúng cách để loại bỏ vi khuẩn

Bệnh rất dễ xảy ra với trẻ, hơn nữa sự phát triển của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng khi mắc bệnh. Vì vậy để ngăn chặn tình trạng trẻ em bị viêm họng hạt, các phụ huynh cần phòng ngừa bệnh viêm họng hạt trước bằng cách:

 • Tạo thói quen vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho trẻ, đánh răng 2 lần/ngày, súc miệng bằng nước muối.

 • Không để trẻ tiếp xúc nhiều với môi trường nhiều khói bụi và các chất độc hại gây ô nhiễm môi trường.

 • Giữ ấm khi trời chuyển lạnh.

 • Tránh làm tổn thương niêm mạc họng của trẻ bằng cách không cho trẻ ăn đồ quá mặn và quá cay.

Phòng ngừa và điều trị bệnh đúng cách sẽ giúp trẻ em bị viêm họng hạt nhanh chóng bình phục và tránh được những biến chứng có thể gây ra của viêm họng hạt.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.