Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh gai cột sống không quá nguy hiểm, song lại khó điều trị. Vậy, người bệnh cần làm gì khi bị gai cột sống để cải thiện tình trạng bệnh cũng như ngăn ngừa bệnh phát triển nặng hơn.

Làm gì khi bị gai cột sống để bệnh nhanh khỏi1Bệnh gai cột sống không quá nguy hiểm nhưng khó chữa trị.

Gai cột sống là căn bệnh về xương khớp thường gặp ở người trên 40 tuổi. Đây là căn bệnh không quá nguy hiểm, song lại khó điều trị. Vậy, người bệnh cần làm gì khi bị gai cột sống để cải thiện tình trạng bệnh cũng như ngăn ngừa bệnh phát triển nặng hơn.

Căn bệnh gai cột sống tuy không nguy hiểm nhưng khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Người bị gai cột sống thường có kèm theo các triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, giảm trí nhớ, chóng mặt, ù tai,…

Gai cột sống là căn bệnh khó chữa trị, để cải thiện, người bệnh cần chú ý đến vấn đề dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, tập luyện thể thao đúng cách và tránh những thói quen không lành mạnh.

Những việc cần làm khi bị gai cột sống

Làm gì khi bị gai cột sống để bệnh nhanh khỏi 2Cần có tư thế ngồi thẳng đứng khi làm việc.

Điều đầu tiên người bệnh cần làm là xây dựng chế độ dinh dưỡng đủ chất để đảm bảo cơ thể luôn được khỏe mạnh, đủ sức khỏe để vượt qua những cơn đau. Chế độ ăn uống tăng cường canxi giúp hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị bệnh gai cột sống.

Để tránh bệnh phát triển nặng, người bệnh gai cột sống nên ngồi tư thế thẳng khi làm việc, xem ti vi, đọc sách,… Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên tập luyện thể thao, tốt nhất là các bài tập liên quan đến đốt sống cổ hoặc sống lưng để xoa dịu cơn đau. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về các bài tập phù hợp, tránh vận động quá mạnh.

Người bệnh cũng cần xây dựng chế độ nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Những việc không nên làm khi bị gai cột sống

Làm gì khi bị gai cột sống để bệnh nhanh khỏi 3Bị gai cột sống không nên vận động mạnh.

Bên cạnh mối bận tâm cần làm gì khi gai cột sống, bạn cũng nên biết bệnh gai cột sống cần tránh làm những việc gì. Theo đó, người bệnh cần chú ý tránh những thói quen không lành mạnh dưới đây.

  • Bạn cần tránh vận động quá mạnh, không chơi các môn thể thao quá sức để các gai đốt sống không bị tổn thương. Nếu tổn thương thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn.
  • Người bị gai cột sống nên nhờ người thân bê, vác đồ nặng khi cần. Tuyệt đối không mang, vác đồ nặng trên lưng để tránh làm cho phần đốt sống vùng cổ và vùng lưng bị tổn thương. Bảo vệ cột sống là biện pháp giúp phòng tránh bệnh gai cột sống phát triển nguy hiểm hơn.
  • Tránh ngồi hoặc khom quá lâu sẽ khiến cột sống gặp phải nhiều vấn đề rắc rối hơn.
  • Chế độ ăn uống cần tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ. Đồng thời cũng không nên ăn thức ăn nhanh, các món ăn vặt… bởi vì các món ăn này về cơ bản chỉ tạo năng lượng tức thời, chúng rất giàu muối và các chất béo, các thành phần này sẽ làm tình trạng đau thêm nặng hơn.  
  • Bên cạnh đó, người gai cột sống cần tập từ bỏ thói quen uống rượu, bia, cà phê và thói quen thức khuya.
  • Không nên hút thuốc, uống rượu, bia, cà phê, thức khuya,…

Hy vọng một số thông tin trên đây đã giúp bạn có câu trả lời cần làm gì khi bị gai cột sống. Ngoài những việc cần làm, để điều trị hiệu quả căn bệnh này, bạn cũng cần chú ý những điều không nên làm. Hơn nữa, khi bệnh diễn tiến nặng, bạn có thể kết hợp dùng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thực hiện các bài tập vật lý trị liệu, châm cứu, bấp huyệt,… Tuy nhiên, tất cả nên tham khảo qua sự chỉ định của bác sĩ để áp dụng đúng cách để đem lại hiệu quả tối ưu.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.