Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nhắc đến xét nghiệm dị tật thai nhi người ta sẽ nghĩ ngay đến Double test và Triple Test. Vậy làm Double test rồi có cần làm Triple test không? Hãy cùng tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây của nhà thuốc Hưng Thịnh nhé!

Triple Test là xét nghiệm được thực hiện sau Double test kể cả thời gian thời kỳ cũng như quy trình thực hiện. Tuy nhiên, làm Double test rồi có cần làm Triple test không còn phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm trước đó.

Xét nghiệm Double test là gì?

Xét nghiệm Double test là xét nghiệm mà thai phụ thường được yêu cầu thực hiện vào khoảng tuần thứ 11 đến 13 của quý I thai kỳ. Xét nghiệm Double Test được thực hiện bằng cách kiểm tra định lượng hai chất là β-hCG tự do và PAPP-A. Đây là hai chất có trong máu của mẹ bầu trong thời kỳ mang thai. Hai chỉ số hóa sinh này là do nhau thai sản sinh vào trong máu mẹ và thay đổi trong thai kỳ.

β-hCG tự do và PAPP-A sau khi được tính toán cùng với độ mờ da gáy (NT), chiều dài đầu mông (CRL) của thai nhi cùng một số thông số khác được phân tích bằng phần mềm chuyên dụng sẽ quy ra hệ số Corr.MOM và cho kết quả về nguy cơ của thai nhi với bệnh. Combined test được tạo thành.

So sánh kết quả cùng với các giá trị ngưỡng sẽ giúp chuyên gia y tế hay bác sĩ đánh giá nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở thai nhi cùng một số bệnh ngoài ý muốn.

Như đã nói ở trên, xét nghiệm Double test nên được thực hiện khi thai nhi 11 – 13 tuần tuổi, tốt nhất vào tuần thai thứ 12, có nghĩa là nên thực hiện ngay trong quý thứ nhất của thai kỳ.

Làm Double test rồi có cần làm Triple test không?1 Double test nên được thực hiện khi thai nhi 11 – 13 tuần tuổi

Bộ Y tế khuyến cáo, tất cả phụ nữ khi mang thai đều nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test, tuy nhiên đặc biệt lưu ý đến những mẹ bầu nằm trong nhóm nguy cơ cao:

 • Mẹ mang thai ở độ tuổi 35 trở lên.
 • Mẹ bầu có tiền sử sảy thai, thai lưu.
 • Thai phụ từng sinh con mắc dị tật bẩm sinh.
 • Mẹ bị nhiễm virus trong thai kỳ.
 • Kết quả siêu âm độ mờ da gáy thuộc nhóm nguy cơ cao.

Triple test là gì?

Xét nghiệm Triple test (còn gọi là xét nghiệm bộ ba) là một loại xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn cho phụ nữ mang thai. Xét nghiệm này hoàn toàn an toàn cho cả mẹ và bé.

Khi thực hiện xét nghiệm Triple test, các bác sĩ sẽ lấy máu của người mẹ và thông qua việc kiểm tra nồng độ ba chất AFP, hCG và Estriol trong máu mẹ để tìm ra một số nguy cơ dị tật của thai nhi.

 • AFP (alpha-fetoprotein): Protein được sản xuất bởi bào thai.
 • hCG (human chorionic gonadotropin): Hormone được tiết ra bởi nhau thai.
 • Estriol: Estrogen được sản xuất bởi cả bào thai và nhau thai.

Các chỉ số trên sẽ được tính toán kết hợp với các chỉ số khác như tuổi mẹ, cân nặng, chiều cao, tuổi thai,… từ đó thông qua phần mềm chuyên dụng để đánh giá nguy cơ các hội chứng Down, Edward hoặc dị tật ống thần kinh của thai nhi rơi vào ngưỡng nào.

Mẹ bầu nên thực hiện Triple test từ tuần thai thứ 15 đến tuần thai 22, tốt nhất là vào tuần thứ 16 – 18.

Đối tượng nên thực hiện xét nghiệm bộ ba bao gồm tất cả thai phụ, đặc biệt lưu ý những thai phụ dưới đây:

 • Tiền sử gia đình thai phụ có người bị dị tật bẩm sinh.
 • Mẹ bầu từ 35 tuổi trở lên.
 • Trước hoặc trong thai kỳ mẹ sử dụng thuốc hoặc chất có ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
 • Mẹ bị bệnh tiểu đường và đang sử dụng insulin.
 • Khi mẹ bị nhiễm virus trong thai kỳ.
 • Người bố hoặc người mẹ phải sống và làm việc độc hại.

Làm Double test rồi có cần làm Triple test không?2 Thai phụ trên 35 tuổi nên xét nghiệm cả double và triple test

Làm double test rồi có cần làm triple test không?

Xét nghiệm Triple test là loại xét nghiệm mang tính chất sàng lọc, được khuyến cáo nên thực hiện từ tuần thứ 15 – 20 của thai kỳ để giúp phát hiện sớm nguy cơ thai nhi có bị dị tật ống thần kinh không.

Đối với những phụ nữ mang thai có kết quả double test ở tuần thai thứ 11 – 13 bình thường và tiểu sử gia đình hoàn toàn bình thường thì làm double test rồi sẽ không cần làm Triple test nữa. Tuy nhiên, đối với những trường hợp dưới đây thì Triple test cần được thực hiện tiếp sau Double test:

 • Tuổi mẹ bầu trên 35.
 • Mẹ sử dụng thuốc hoặc chất gây nghiện ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi.
 • Mẹ đã có tiền sử từng sảy thai hoặc thai chết lưu không rõ nguyên nhân.
 • Mẹ từng mang thai hoặc sinh con bị dị tật di truyền.
 • Gia đình có người sinh con dị tật.
 • Mẹ mắc bệnh đái tháo đường hoặc các bệnh mãn tính.
 • Nhiễm virus trong quá trình mang thai.
 • Tiếp xúc với phóng xạ.
 • Mẹ mắc bệnh truyền nhiễm trong thời gian mang thai như HIV, giang mai,…
 • Có các biểu hiện bất thường trên kết quả siêu âm.

Đặc biệt, đối với những thai phụ đã kiểm tra Double test và các chỉ số thể hiện rằng thai có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở mức ranh giới thì cần phải tiếp tục xét nghiệm Triple test sau khi làm Double test để đánh giá mức độ nguy cơ rõ hơn.

Cần làm gì nếu kết quả xét nghiệm Double test / Triple test thuộc nhóm nguy cơ cao?

Với kết quả siêu âm có những chỉ số bất thường hoặc kết quả xét nghiệm Double test/Triple test thuộc nhóm nguy cơ cao, mẹ bầu nên lựa chọn phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT. Sàng lọc trước sinh NIPT là thủ thuật không xâm lấn, có độ chính xác và an toàn cao hơn, phát hiện được các vấn đề của thai nhi sớm hơn.

NIPT là xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn có độ chính xác cao, có thể cho ra kết quả trên 99% với Down syndrome.

Làm Double test rồi có cần làm Triple test không?3 NIPT là xét nghiệm không xâm lấn có độ an toàn cao

Chọc ối/ sinh thiết gai rau là thủ thuật để chẩn đoán nhưng xâm lấn và có nguy cơ nên các bậc cha mẹ muốn lựa chọn phải cần được tư vấn và chuẩn bị kỹ lưỡng.

Bài viết trên đã cung cấp cho quý đọc giả các kiến thức về Double test, Triple test cũng như giải đáp thắc mắc: “Làm double test rồi có cần làm triple test không?”. Có thể thấy rằng có nên làm triple test sau double test hay không còn phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm trước đó. Do đó, mẹ bầu cần tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi quyết định xét nghiệm.

Như Nguyễn

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.