Nhà thuốc Hưng Thịnh

Phương pháp xạ trị góp phần hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Cùng tìm hiểu kỹ thuật Xạ trị ung thư phổi tại Singapore diễn ra như thế nào đang được rất nhiều bệnh nhân và người nhà quan tâm.

Ngày nay tình trạng mắc bệnh ung thư phổi ngày càng tăng trong cộng đồng. Biện pháp điều trị hữu hiệu được tiến hành nhiều nhất chính là xạ trị. Cùng bài viết sau tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật xạ trị ung thư phổi tại Singapore nhé!

Ung thư phổi là gì? 

Hơn một phần tư trong số các bệnh ung thư được phát hiện và chẩn đoán hiện nay là ung thư phổi. Ung thư phổi cũng chính là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất ở nam và nữ trên thế giới. Theo thống kê, nguyên trong năm 2018, bệnh ung thư phổi đã cướp đi mạng sống của hơn 150.000 người.

Mặc dù nguy hiểm như vậy nhưng bệnh ung thư phổi hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Nguyên nhân gây bệnh là do hít phải các chất gây ung thư. Trong đó khói thuốc lá và bụi ô nhiễm từ môi trường chính là yếu tố dẫn đến thay đổi mô phổi. Đây là dấu mốc đánh dấu giai đoạn tiền ung thư. Bệnh ung thư thường phát triển trong nhiều năm ròng. Vì vậy nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm có thể được điều trị thành công. 

Ngày nay các phương pháp điều trị ung thư phổi có nhiều tiến bộ đáng kể. Đặc biệt trong đó xạ trị được cho là biện pháp hiệu quả giúp kiểm soát bệnh khi bệnh chưa di căn. 

Khi bệnh ung thư phổi tiến triển và di căn thì các liệu pháp điều trị nhắm trúng đích cùng với đó là điều trị miễn dịch cho thấy được những thành công đáng kể. Thậm chí chúng còn từng bước thay thế liệu pháp hoá trị truyền thống. Một trong những bệnh viện điều trị ung thư phổi tốt nhất hiện nay là Raffles Singapore. 

Kỹ thuật xạ trị ung thư phổi tại Singapore bệnh nhân ung thư nên biết

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu hiện nay 

Kỹ thuật xạ trị ung thư hiện nay 

Xạ trị là việc sử dụng các tia phóng xạ ion hóa trong y tế để từ đó điều trị cho bệnh nhân ung thư. Phương pháp xạ trị tạo ra các chùm tia phóng xạ có định hình kích thước và hình dạng giống với của khối u. Từ đó giúp làm giảm liều phóng xạ tới các mô khỏe mạnh ở các cơ quan xung quanh nhưng vẫn cung cấp liều phóng xạ tối đa tới điểm mục tiêu cần điều trị.

Phương pháp xạ trị thường được sử dụng nhằm chữa khỏi hoàn toàn hoặc kiểm soát một phần căn bệnh ung thư. Ngoài ra bệnh còn giúp giảm các triệu chứng đau và chảy máu. 

Hiện nay các kỹ thuật Xạ trị tiên tiến nhất Thế giới đều đang được thực hiện tại Bệnh viện Raffles Singapore. Việc lựa chọn kỹ thuật nào phụ thuộc vào các yếu tố như: Loại bệnh ung thư, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, mục đích điều trị, vị trí khối u và kích thước của nó. Dưới đây là các kỹ thuật xạ trị ung thư phổi tại trung tâm xạ trị của Bệnh viện Raffles Singapore.

Kỹ thuật xạ trị ung thư phổi tại Singapore bệnh nhân ung thư nên biết  2

Xạ trị ưng thư là một trong những kỹ thuật điều trị tiên tiến nhất hiện nay 

Bệnh viện Raffles Singapore

Trung tâm xạ trị Raffles Singapore được thành lập nhằm mục đích cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện. Đồng thời còn nhằm mục tiêu cá nhân hóa cho tất cả bệnh nhân của bệnh viện Raffles tại một địa điểm nhất định. Hiện nay hoạt động song song cùng với trung tâm ung thư Raffles. Trung tâm xạ trị Raffles cung cấp cho bệnh nhân ung thư liệu pháp xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính LINAC (hay còn gọi là Varian TrueBeam linear accelerator). Với công nghệ Hyper Arc kết hợp với khả năng mô phỏng MRI cùng PET/CT cung cấp hình ảnh 4D. 

Nhờ việc sử dụng công nghệ hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm trung tâm xạ trị Raffles Singapore cam kết đem lại dịch vụ y tế chất lượng cao cùng sự chăm sóc toàn diện trong hành trình xạ trị nhằm kiểm soát tình trạng ung thư của bệnh nhân.

Kỹ thuật xạ trị ung thư phổi tại Singapore bệnh nhân ung thư nên biết  3

Trung tâm Xạ trị của Bệnh viện Raffles Singapore là đơn vị hàng đầu về xạ trị ung thư phổi 

Xạ trị ung thư phổi tại Singapore

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật xạ trị cho bệnh ung thư phổi. Những kỹ thuật xạ trị đó đều nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng tăng sinh phát triển. Nhưng trong một số trường hợp xạ trị được sử dụng chỉ để giảm các triệu chứng của bệnh ung thư phổi.

Xạ trị ung thư phổi tại Singapore sử dụng các tia X có năng lượng mạnh và cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư cũng như ngăn chúng phát triển. Kỹ thuật xạ trị có thể thực hiện từ bên ngoài cơ thể gọi là xạ trị ngoài. Bên cạnh đó còn có thể đặt các vật liệu phóng xạ trực tiếp vào bên trong khối u phổi gọi là xạ trị trong hoặc cấy ghép. Hiện nay kỹ thuật xạ trị ngoài được sử dụng thường xuyên và ưa chuộng hơn. Xạ trị ngoài nhằm vào khối u ở phổi giúp tiêu diệt các tế bào ung thư ở vùng phổi.

Xạ trị ung thư phổi tại Singapore có thể được tiến hành trước ca phẫu thuật để thu nhỏ khối u. Ngoài ra sau khi phẫu thuật cũng có thể tiến hành để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót trong 2 lá phổi. Trong một số trường hợp xạ trị ngoài ung thư phổi được sử dụng như là phương án điều trị chính cho bệnh nhân.

Những bệnh nhân có cơ thể yếu ớt không đủ sức khỏe để trải qua ca phẫu thuật nhiều tiếng đau đớn hoặc những trường hợp tế bào ung thư đã di căn quá xa nên không thể phẫu thuật nữa đều được bác sĩ khuyên dùng xạ trị. 

Kỹ thuật xạ trị ung thư phổi tại Singapore bệnh nhân ung thư nên biết  4

Kỹ thuật xạ trị ung thư phổi tại Singapore mang lại kết quả tích cực được nhièu người lựa chọn 

Hiện nay liệu pháp xạ trị ung thư phổi tại Singapore cũng có thể được chỉ định sử dụng để giảm các triệu chứng do bệnh ung thư. Triệu chứng bệnh bao gồm giảm đau đớn, giảm chảy máu và giảm tắc nghẽn đường thở do bị khối u chèn ép.

Những bệnh nhân bị ung thư phổi muốn loại tế bào nhỏ (SCLC) sẽ tiến hành xạ trị ở não. Như vậy sẽ giảm các khả năng ung thư phổi di căn tới não. Phương pháp này được gọi là xạ trị não dự phòng. 

Đa số các bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi sau khi tiếp nhận được điều trị xạ trị lần đầu tiên của họ. Thậm chí sự mệt mỏi này còn dần dần tăng lên khi điều trị tiếp tục. Họ sẽ bị hạn chế khả năng tham gia vào các hoạt động hàng ngày như một người bình thường. Theo diễn biến thông thường, sự mệt mỏi sẽ giảm bớt sau một đến hai tháng khi xạ trị hoàn tất. Người bệnh chỉ cần chú ý nghỉ ngơi để giảm bớt sự mệt mỏi khó chịu và luôn giữ tinh thần thoải mái thư giãn. 

Như vậy bài viết đã gửi đến bạn tất tần tật thông tin về kỹ thuật xạ trị ung thư phổi tại Singapore đang được tiến hành ở trung tâm xạ trị bệnh viện Raffles. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn mới về phương pháp điều trị ung thư tiên tiến nhất hiện nay. Chúc bạn luôn khỏe mạnh, bình an và hãy theo dõi Nhà thuốc Hưng Thịnh để đón đọc thêm nhiều thông tin sức khỏe hữu ích khác. 

Nguyễn Khuyên

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết