Nhà thuốc Hưng Thịnh

Kiêng gì khi bị gai cột sống là một trong những câu hỏi rất phổ biến. Theo đó, người bệnh không những phải kiên trì với các liệu trình chữa trị mà còn phải tuân thủ chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học.

Gai cột sống được hình thành như thế nào?

Gai cột sống là căn bệnh thường gặp nhất ở những người cao tuổi. Tình trạng này xảy ra khi cột sống của bệnh nhân đã bắt đầu thoái hoá. Lúc này, phần sụn sẽ bị canxi hoá và mất nước, kết hợp với lượng canxi tụ ở dây chằng sẽ tạo ra các gai xương. Các gai xương này khi được hình thành sẽ bắt đầu chèn ép vào dây thần kinh và tuỷ sống, gây đau nhức dữ dội cho người bệnh.

Kiêng gì khi bị gai cột sống để làm chậm quá trình thoái hóa1Các gai xương này khi được hình thành sẽ bắt đầu chèn ép vào dây thần kinh và tuỷ sống, gây đau nhức dữ dội cho người bệnh.

Chúng ta phải kiêng gì khi bị gai cột sống?

Người bệnh gai cột sống nên tránh ăn các loại thực phẩm đã qua tinh chế như gạo trắng, bún, phở, miến, mì, hoặc các loại thức ăn nhanh như hamburger, khoai tây chiên, pizza,… vì các loại thực phẩm này không thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh gai cột sống

Đồng thời, người bệnh cũng nên hạn chế ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều chất phụ gia, kiêng uống nước ngọt có gas, nước soda, thực phẩm nhiều carbo-hydrate và đường hóa học aspartame… Bởi vì, bệnh gai cột sống có thể sẽ tiến triển trầm trọng hơn khi người bệnh sử dụng những thực phẩm dạng này.

Kiêng gì khi bị gai cột sống để làm chậm quá trình thoái hóa2Người bệnh gai cột sống nên tránh ăn các loại thức ăn nhanh như hamburger, khoai tây chiên, pizza.

Kiêng gì khi bị gai cột sống để làm chậm quá trình thoái hóa?

Gai cột sống là một trong những căn bệnh khó tránh khỏi khi tuổi tác càng tăng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể ngăn chặn và làm giảm quá trình thoái hoá cột sống bằng việc tập thể dục hằng ngày, vận động nhẹ nhàng để giúp các khớp xương linh hoạt và dẻo dai hơn. Nếu bị gai cột sống, người bệnh nên tránh các môn thể thao quá sức, gây tổn thương cột sống, cũng như hạn chế các tư thế ngồi khom lưng, tránh khuân vác nặng. Đồng thời, người bệnh cũng không nên ngồi quá lâu, tránh gây áp lực cho cột sống, và nhất là nên kiểm soát cân nặng ở mức cân đối.

Kiêng gì khi bị gai cột sống để làm chậm quá trình thoái hóa3Nếu bị gai cột sống, người bệnh nên tránh các môn thể thao quá sức.

Làm cách nào để điều trị gai cột sống hiệu quả mà không dùng đến thuốc?

Để điều trị gai cột sống hiệu quả mà không cần phải dùng đến thuốc, các bác sĩ chuyên khoa thần kinh cột sống sẽ kiểm tra vị trí đốt sống bị sai lệch, sau đó tiến hành sắp xếp các đốt sống về vị trí ban đầu bằng các thao tác nhẹ nhàng.

Theo cách này, bệnh nhân bị gai cột sống có thể sẽ được điều trị kết hợp với máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS kết hợp với những bài tập đặc biệt được thiết kế riêng, cùng với sự hướng dẫn chính xác của chuyên viên vật lý trị liệu để việc điều trị có hiệu quả lâu dài.

Theo các bác sĩ, việc chẩn đoán đúng nguyên nhân gây bệnh và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp là yếu tố tiên quyết trong việc điều trị gai cột sống một cách tận gốc. Trên thực tế, có đến 95% bệnh nhân bị gai cột sống có thể phục hồi chức năng mà không cần dùng đến thuốc hay phẫu thuật can thiệp.

Linh Lê 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.