Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nếu chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng của bệnh tiểu đường người ta rất khó phát hiện bệnh. Vì vây việc kiểm soát đường huyết luôn luôn là cách ngừa bệnh tiểu đường

Kiểm soát đường huyết - Cách ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả Người cảm thấy mỏi mệt

1. Những triệu chứng cơ bản của bệnh tiểu đường

 • Người cảm thấy mỏi mệt luôn luôn, hay bị thức giấc giữa đêm
 • Tiểu nhiều, khát nước nhiều.
 • Nhanh đói, do glucose ứ đọng lại trong các tế bào, Vì thế cơ thể của bạn không thể chuyển đổi được các thực phẩm nạp vào thành năng lượng, điều đó khiến bạn luôn có cảm giác đói.
  giảm béo không kiểm soát, không rõ lý do.
 • Vết thương lâu lành. Đặc biệt nếu bị nhiễm trùng, xước, thâm tím, nếu thấy vết thương khó lành hơn mức độ bình thường rất có khả năng đó là dấu hiệu bệnh tiểu đường. Đó là do các mạch máu bị hư hại bởi có quá nhiều glucose di chuyển trong các tĩnh mạch, động mạch. Nó làm khiến cho máu khó lưu thông đến các vùng khác nhau của cơ thể – một điều cấp thiết để vá lành vết thương.
 • Mắc các bệnh về da, da có cảm xúc ngứa, da bị khô hoặc tuần hoàn kém là hiện tượng của bệnh tiểu đường tiêu biểu nhất.
 • Mờ mắt.
 • Nhiễm nấm do đái tháo đường khiến thân thể rất nhạy cảm với các viêm nhiễm, thường thấy là nấm candida và các loại nấm khác.
 • Dễ bị cảm cúm và cảm lạnh do hệ thống đề kháng bị suy yếu.
 • Ngứa ran hoặc đau bàn tay, bàn chân,

2. Kiểm soát đường huyết – cách ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả

Hiện tại, các phương án chính để kiểm soát đường huyết bao gồm: Thử đường trong nước đái, đo đường huyết và một số xét nghiệm chuyên trị. Qua mức đường huyết biến hóa, bạn nắm rõ mình có thuộc nguy cơ mắc bệnh hay không để có cách ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

 • Thử đường trong nước tiểu

Đó là phương án đo lường lượng đường trong nước tiểu để phát hiện lượng đường cao trong máu. Bệnh nhân được tham vấn tiến hành xét nghiệm ngay cả khi không có biểu hiện ngờ vực. Thông thường, trong nước tiểu không có chất đường, thận chỉ bài tiết ra chất đường trong nước giải khi trong 24 giờ trước đó lượng đường trong máu cao hơn 180mg.

Thử đường trong nước tiểu là một phương án đơn giản, giá thành thấp và tiện lợi cho bệnh nhân nhưng không xác thực để định bệnh và không chân thật để bám sát bệnh, ngoại trừ giá trị báo động cho người đã bị bệnh là đường huyết đã tăng cao, nếu như bệnh nhân không có phương thức xét nghiệm nào khác. Và hạn chế của phương pháp này là không phát hiện ra bệnh nếu bệnh nhân có tăng đường huyết nhưng chỉ ở mức 160mg.

Kiểm soát đường huyết - Cách ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả Đo lường lượng đường trong nước tiểu

Đo đường huyết là biện pháp để phát hiện cũng như cách ngừa bệnh tiểu đường sớm nhất. Trị số thông thường của đường huyết dao động trong khoảng 80 – 110 mg. Nếu dùng theo đơn vị đo là mol (1 mol tương đương với 1.8 mg) thì các trường hợp có lượng đường trong máu cao hơn 120mg hoặc 65 mol thì được gọi là đường máu cao.

Cho đến nay, người ta thường đo đường huyết trong tĩnh mạch lúc đói.

Kết quả chỉ phản ánh lượng đường trong máu vào thời gian xét nghiệm. Vậy nên chẳng thể khẳng định bệnh nhân bị tiểu đường khi chỉ căn cứ vào trị số đường huyết đo được. Vậy hãy tìm hiểu bệnh tiểu đường cách cụ thể để có thể xác định được những căn cứ chính xác nhất.

Tuy nhiên, không thể dựa vào kết quả của một vài lần xét nghiệm để khẳng định, chẩn đoán người bị tiểu đường. Trong tiến trình bám sát bệnh tiểu đường không thể đánh giá diễn tiến của bệnh nếu chỉ dựa vào vài kết quả thử máu. Trường hợp nghi hoặc bệnh, nhiều thầy thuốc đặt nặng giá trị vào cách làm đo đường huyết sau khi ăn. Với người không bị bệnh, cho dù có ăn ngọt bao nhiêu thì đường huyết vẫn trở về bình thường trong vòng 2 giờ sau bữa ăn còn người mắc bệnh tiểu đường thì không như thế.

Kiểm soát đường huyết - Cách ngừa bệnh tiểu đường hiệu quảXét nghiệm HbA1C

Cùng với 2 xét nghiệm nước tiểu và đo đường huyết để kiểm soát đường huyết, một số xét nghiệm đặc hiệu như HbA1C. phương pháp này có độ chuẩn xác cao hơn để có cách ngừa bệnh tiểu đường.

HbA1C là gì? Hb – viết tắt của từ hemoglobin là một trong những thành phần cấu tạo nên tế bào hồng cầu của máu, đăng tải oxy trong máu. Chất này có đặc tính kết hợp tự nhiên với đường glucose một cách vững bền, khi đó gọi là HbA1c.

Khi tiến hành xét nghiệm HbA1c bệnh nhân sẽ được lấy 1 mẫu máu và được đo tại phòng xét nghiệm theo nhiều phương pháp khác nhau, kết quả được tính theo tỷ lệ % hemoglobin của máu qua đó các bác sỹ sẽ đánh giá được đường huyết của bạn trong thời kỳ qua. Nếu 2 lần xét nghiệm liên tục cách nhau 3 tháng mà HbA1c > 8% cần phải đổi thay chia sẻ điều trị.

Trên đây là cách ngừa bệnh tiểu đường đơn giản bằng cách kiểm soát lượng đường huyết. Hãy kiểm tra định kỳ để phát hiện bệnh sớm, trước khi quá muộn.

Thu Hà

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *