Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nội soi đại tràng là một phương pháp mang lại hiệu quả cao trong việc chẩn đoán bệnh đại tràng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng là bao lâu?

Nội soi đại tràng là tiêu chuẩn vàng trong việc chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến đại tràng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được khoảng thời gian giữa 2 lần nội soi đại tràng bao lâu là phù hợp? Trên thực tế, khoảng thời gian này còn phụ thuộc vào mục đích nội soi và từng trường hợp bệnh cụ thể.

Nội soi đại tràng là gì?

Trước thì tìm câu trả lời cho vấn đề khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng là bao lâu thì chúng ta cần nắm được khái niệm và ý nghĩa của phương pháp nội soi đại tràng, có như vậy thì chúng ta mới nắm rõ được các thông tin khác.

Nội soi đại tràng là tiêu chuẩn vàng, giúp tầm soát, kiểm tra và chẩn đoán sớm các bệnh lý liên quan đại tràng cũng như giúp tầm soát sớm nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Phương pháp này được nhiều bác sĩ đánh giá cao về công dụng và độ chính xác. 

Nội soi đại tràng được nhiều bác sĩ đánh giá cao về công dụng và độ chính xác.  Nội soi đại tràng được đánh giá cao về độ chính xác

Vậy khi nào thì chúng ta cần nội soi đại tràng? Với mỗi đối tượng khác nhau sẽ có những mục đích khi nội soi đại tràng khác nhau:

  • Nếu bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến đại tràng: Nội soi là phương pháp quan trọng để có thể tầm soát bệnh. Những căn bệnh liên quan đến đại tràng như viêm loét đại tràng, u đại tràng, polyp đại tràng,… đều cần tiến hành nội soi để kiểm soát tình trạng bệnh. Quá trình nội soi, bác sĩ vừa kiểm soát bệnh lý hiện đại, vừa có thể chẩn đoán thêm các bệnh lý mới.
  • Nếu đối tượng tầm soát sớm ung thư: Số liệu thống kê cho thấy, ung thư đại tràng nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa hết bệnh lên đến 90%. Vì vậy, tầm soát sớm ung thư bằng cách thực hiện phương pháp nội soi đại tràng là lựa chọn tốt nhất hiện nay. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, những người trên 45 tuổi nên nội soi đại tràng ít nhất 1 lần để tầm soát ung thư. Nếu đã xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ thì nên thực hiện nội soi càng sớm càng tốt.

Nhiều người cũng đưa ra câu hỏi là nội soi đại tràng mất bao lâu? Thời gian nội soi sẽ mất khoảng 15 – 20 phút, tuy nhiên nếu tính cả thời gian bệnh nhân uống thuốc xổ và đi vệ sinh thì khoảng 3 – 4 tiếng. 

Khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng bao lâu thì hợp lý?

Khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, nhất là bệnh nhân đang gặp vấn đề về đại tràng. Dựa trên mục đích nội soi và tình trạng sức khỏe, bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể về khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng. Dưới đây là khuyến cáo chung mà bạn có thể đọc để hiểu thêm về khoảng thời gian giữa 2 lần: 

Người mắc các bệnh đại tràng

Thời gian nghỉ giữa 2 kỳ nội soi đại tràng có thể khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của diễn tiến tình trạng xảy ra:

  • Bệnh nhân bị viêm đại tràng và đang điều trị: Thời gian nội soi lý tưởng nhất là 2 lần/năm.
  • Bệnh nhân bị viêm loét đại tràng xuất huyết hoặc bệnh Crohn: Mỗi năm 1 lần và tiến hành liên tục trong 8 – 12 năm kể từ khi mắc bệnh.
  • Bệnh nhân bị viêm loét đại tràng nhưng không tìm ra nguyên nhân: 2 năm một lần và tiến hành trong khoảng 15 năm kể từ ngày được chẩn đoán.
  • Bệnh nhân đã mổ ung thư đại tràng: Sau phẫu thuật lần lượt là 1 năm, 3 năm và 5 năm.
  • Đối tượng đã thực hiện phẫu thuật cắt polyp đại tràng: Nội soi 1 năm sau cắt polyp.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng

Những ai có nguy cơ mắc phải viêm đại tràng:

  • Người trên 40 tuổi (nguy cơ mắc ở mức trung bình): 10 năm/lần.
  • Người có người thân trong gia đình bị ung thư đại tràng (thuộc nhóm nguy cơ cao): 3 năm/lần.
  • Người có tiền sử gia đình mắc đa polyp đại tràng (khối u phát triển trên bề mặt ruột già): Nội soi 1 năm một lần nếu thuộc đối tượng có nguy cơ.

Khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng bao lâu thì hợp lý? Khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng bao lâu thì hợp lý?

Như vậy, khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng sẽ không giống nhau ở mỗi nhóm đối tượng. Đặc biệt, với những người nằm trong nhóm nguy cơ cao bị bệnh ung thư đại tràng thì cần thực hiện kỹ thuật này định kỳ. Việc chủ quan, không thăm khám định kỳ có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội phát hiện bệnh sớm và điều trị. Thông thường, kết quả nội soi đại tràng sẽ có ngay sau khi tiến hành. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp phải đợi xét nghiệm thêm 2-3 tuần.

Nội soi đại tràng nhiều lần có được không?

Nội soi đại tràng là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không gây nguy hiểm, tương đối an toàn cho người thực hiện và ít có khả năng gây biến chứng, nguy cơ thủng hoặc rách đại tràng khi nội soi là rất hiếm gặp, chỉ khoảng 4/10.000 ca. Tần suất biến chứng chảy máu đại tràng chỉ khoảng 8/10.000 ca.

Về lý thuyết là như vậy nhưng các chuyên gia cũng khuyên mọi người không nên nội soi đại tràng quá nhiều. Tuy được xem là phương pháp an toàn nhưng cũng không loại trừ hoàn toàn khả năng gặp các biến chứng. Việc nội soi nhiều lần sẽ làm tăng nguy cơ gặp biến chứng và cũng gây tốn kém về chi phí và thời gian trong khi nó không thật sự cần thiết phải thực hiện. 

mọi người không nên nội soi đại tràng quá nhiều Mọi người không nên nội soi đại tràng quá nhiều

Hơn nữa, nội soi đại tràng có thể gây cảm giác đau, sợ hãi và ám ảnh. Trường hợp này bạn có thể lựa chọn nội soi không đau (nội soi gây mê) để giảm bớt cảm giác đau đớn và khó chịu.

Khoảng cách giữa 2 lần nội soi đại tràng sẽ có nhiều sự khác biệt phụ thuộc vào mục đích nội soi và tình trạng bệnh cụ thể của từng người bệnh. Hy vọng bài viết trên đây là nguồn tham khảo hữu ích cho mọi người về khoảng cách giữa các lần nội soi đại tràng cũng như ý nghĩa của việc nội soi và nội soi định kỳ.

Phương Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.