Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khô mắt bao lâu khỏi chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Theo đó, để giảm bớt tình trạng khô mắt cho đến khi khỏi hẳn, các bạn nên chú ý chăm sóc mắt theo những cách sau đây.

Bệnh khô mắt là gì? Khô mắt bao lâu khỏi?

Bệnh khô mắt là một rối loạn phổ biến của màng phim nước mắt, đây cũng là dấu hiệu mà đôi mắt của bạn đã phải làm việc quá sức trong 1 thời gian dài. Khô mắt bao lâu khỏi hoàn toàn phụ thuộc vào cách chăm sóc mắt và thói quen sinh hoạt hàng ngày của các bạn. Chính vì thế, để hạn chế nguy cơ mắc phải các bệnh lý nguy hiểm như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và các bệnh lý võng mạc khác, các bạn cần phải tích cực tìm cách khắc phục và điều trị kịp thời tình trạng khô mắt. Ngoài ra, các bạn cũng tuyệt đối không nên lạm dụng các loại dung dịch rửa mắt, nước mắt nhân tạo hoặc thuốc nhỏ mắt chứa corticoid để đề phòng tình trạng khô mắt trở nên trầm trọng hơn.

Khô mắt bao lâu khỏi và cách tự chăm sóc mắt tại nhà1Bệnh khô mắt là một rối loạn phổ biến của màng phim nước mắt, đây cũng là dấu hiệu mà đôi mắt của bạn đã phải làm việc quá sức trong 1 thời gian dài.

Cần phải chăm sóc mắt như thế nào để hạn chế tình trạng khô mắt?

Lưu ý đến độ ẩm trong không khí

Nếu không khí có nhiều độ ẩm, nước mắt sẽ bay hơi chậm hơn. Điều này sẽ góp phần giúp cho đôi mắt của bạn dịu đi và giảm bớt tình trạng khô mắt. Điều đáng lưu ý là, việc sử dụng lò sưởi vào mùa đông và điều hòa không khí trong mùa hè đều làm giảm độ ẩm trong không khí, chính vì thế, các bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng chúng để bảo vệ cho đôi mắt của mình.

Lưu ý đến chuyển động trong không khí

Để hạn chế tình trạng khô mắt, các bạn nên tránh tiếp xúc với nơi có không khí chuyển động bằng cách giảm tốc độ của quạt hay hạn chế đi đến những nơi có nhiều người qua lại. Bởi vì, một lượng lớn bụi và các hạt vật chất khác có trong không khí có thể làm cho các triệu chứng của khô mắt trở nên trầm trọng hơn. Một bộ lọc không khí có thể sẽ hữu ích trong trường hợp này.

Khô mắt bao lâu khỏi và cách tự chăm sóc mắt tại nhà2Để hạn chế tình trạng khô mắt, các bạn nên tránh tiếp xúc với nơi có không khí chuyển động bằng cách giảm tốc độ của quạt.

Thường xuyên massage với dầu em bé

Việc thường xuyên massage với dầu em bé sẽ có tác dụng cung cấp một lớp lipid dày ổn định hơn. Điều này đặc biệt hữu ích với những ai mắc phải chứng rối loạn chức năng tuyến meibomian, bệnh rosacea, hoặc viêm bờ mi. Bởi vì, khi nhiệt độ ấm lên sẽ làm cho các tuyến dầu hoạt động một cách dễ dàng hơn, đồng thời việc làm sạch da sẽ làm giảm số lượng vi khuẩn phân hủy dầu, giúp ngăn chặn và hạn chế tình trạng khô mắt vô cùng hiệu quả.

Lưu ý đến việc sử dụng nước mắt nhân tạo, thuốc nhỏ mắt và gel bôi trơn

Nước mắt nhân tạo, thuốc nhỏ mắt và gel bôi trơn có tác dụng cung cấp độ ẩm và bôi trơn cho bề mặt của mắt. Những loại dược phẩm hỗ trợ này có thể được dùng 4 lần trong một ngày, tuy nhiên các bạn vẫn có thể sử dụng nhiều hơn khi cần thiết. Nếu sử dụng trên 6 lần 1 ngày, các bạn nên lưu ý đến cách bảo quản và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Khô mắt bao lâu khỏi và cách tự chăm sóc mắt tại nhà3Nước mắt nhân tạo, thuốc nhỏ mắt và gel bôi trơn có tác dụng cung cấp độ ẩm và bôi trơn cho bề mặt của mắt.

Thuốc mỡ bôi trơn mắt dày hơn thuốc nhỏ mắt và gel, chính vì thế, thuốc mỡ có thể hạn chế tình trạng khô mắt lâu hơn so với gel và thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên, độ dày thuốc mỡ có thể làm mờ tầm nhìn của bạn nếu được sử dụng vào ban ngày. Chính vì thế, các bạn chỉ nên dùng thuốc mỡ để bôi trơn trước khi ngủ.

Để giảm bớt và dứt hẳn tình trạng khô mắt, các bạn nên chăm sóc mắt cẩn thận, không làm việc trước máy tính quá lâu, cũng không nên quá chăm chú vào màn hình điện thoại trong một thời gian dài. Ngoài ra, các bạn cũng nên hạn chế đối mặt trực tiếp với hướng gió và phải thật cẩn thận trong việc sử dụng nước mắt nhân tạo, thuốc nhỏ mắt và gel bôi trơn.

Hãy nhớ, khô mắt bao lâu khỏi không phụ thuộc hoàn toàn vào các dược phẩm bổ sung cho mắt mà chủ yếu là dựa vào việc bạn ý thức giữ gìn đôi mắt như thế nào. Hãy bỏ túi những kỹ năng và phương pháp phù hợp nhất với đôi mắt của bạn để không chỉ chữa khỏi bệnh khô mắt mà còn giúp cho đôi mắt luôn được sáng khỏe.

Linh Lê

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.