Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi nào tiêm phòng sởi quai bị rubella cho trẻ và cần tiêm bao nhiêu mũi là những băn khoăn chung của các bậc phụ huynh. Bởi tiêm đúng lịch và đủ mũi sẽ giúp tăng hiệu quả phòng ba căn bệnh nguy hiểm này ở trẻ.

Khi nào tiêm phòng sởi quai bị rubella cho trẻ và cần tiêm bao nhiêu mũi? 1Tiêm phòng sởi quai bị rubella là biện pháp an toàn để bảo vệ trẻ khỏi 3 căn bệnh nguy hiểm này.

Các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch, đây là cách tốt nhất để bảo vệ con khỏi các tác nhân gây 3 bệnh nguy hiểm này.

1. Bệnh sởi quai bị rubella

Sởi quai bị rubella là ba căn bệnh truyền nhiễm do siêu vi khuẩn gây nên, có khả năng lây nhiễm cao, nếu không được chữa trị sớm có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề. Trong đó, bệnh sởi là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ. Trẻ em có hệ miễn dịch và sức đề kháng còn yếu nên đây là đối tượng dễ bị virus tấn công gây bệnh.

Sởi

Trẻ bị nhiễm bệnh sởi có các biểu hiện như ho, phát ban, chảy nước mũi, sốt và ngứa mắt. Biến chứng là nhiễm trùng tai, động kinh, viêm phổi, tổn thương não. Đây là nguyên nhân phổ biến gây tử vong ở các trẻ.

Quai bị

Các biểu hiện bệnh quai bị ở trẻ là sốt, đau đầu, đau cơ, bỏ ăn, sưng hạch. Biến chứng nặng là viêm màng não, điếc tai, sưng đau tinh hoàn buồng trứng, có thể gây vô sinh.

Rubella

Rubella hay còn gọi là bệnh sởi Đức. Virus rubella gây sốt nhẹ, phát ban, viêm khớp ở trẻ. Riêng phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh rubella có thể làm tăng nguy cơ sảy thai lên đến 90% hoặc con sinh ra bị dị tật bẩm sinh.

2. Vắc-xin chủng ngừa 3 bệnh sởi quai bị rubella

Các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch, đây là cách tốt nhất để bảo vệ con khỏi các tác nhân gây 3 bệnh nguy hiểm này. Vậy khi nào cần tiêm phòng sởi quai bị rubella cho trẻ và trẻ cần tiêm bao nhiêu để đạt hiệu quả nhất.

Trước đây, để phòng các bệnh này, trẻ phải được tiêm các mũi đơn lẻ nhưng hiện nay, vắc-xin MMR là loại vắc-xin 3 trong 1 có thể phòng được 3 bệnh. Mũi tiêm đầu tiên đạt đến 95% hiệu quả phòng bệnh, nếu trẻ được tiêm đủ 2 mũi sẽ tăng hiệu quả phòng bệnh đến 99.7%.

3. Khi nào tiêm phòng sởi quai bị rubella cho trẻ và tiêm bao nhiêu mũi?

Khi nào tiêm phòng sởi quai bị rubella cho trẻ và cần tiêm bao nhiêu mũi? 2Trẻ cần được tiêm phòng sởi rubella quai bị lúc 12 tháng tuổi và cần tiêm đủ 2 mũi.

Vắc-xin phòng 3 bệnh này phù hợp cho người lớn và trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên. Như vậy, kể tử lúc được 12 tháng tuổi, bố mẹ cần đưa trẻ đi tiêm phòng để phòng bệnh.  Trẻ cần được tiêm đủ 2 liều vắc-xin trong thời gian sau:

  • Liều 1: Trẻ 12 – 15 tháng tuổi.
  • Liều 2: Trẻ 4 – 6 tuổi.  Mũi tiêm thứ 2, trẻ có thể được tiêm sớm hơn nhưng phải cách liều 1 ít nhất 28 ngày.

Trong các trường hợp, trẻ chưa đủ 12 tháng tuổi nhưng trong vùng dịch có thể tiêm sớm mũi 1 khi con 9 – 12 tháng tuổi. Mũi thứ 2 được tiêm khi trẻ 12 – 15 tháng tuối và tiêm nhắc lại mũi 3 sau 3 – 5 năm sau khi tiêm mũi 2.

4. Phản ứng sau tiêm phòng vắc-xin phòng sởi quai bị rubella cho trẻ

Khi nào tiêm phòng sởi quai bị rubella cho trẻ và cần tiêm bao nhiêu mũi? 3Trẻ có thể bị sốt sau tiêm phòng.

Các chuyên gia khuyên mẹ nên để trẻ ở lại cơ sở tiêm chủng khoảng 30 phút sau tiêm để tiện xử lý khi xảy ra phản ứng sau tiêm phòng.

Trẻ có thể gặp các phản ứng sau khi tiêm vắc-xin phòng sởi quai bị rubella như đau tại vị trí tiêm, nỗi ban đỏ, sốt nhẹ,… Đây là những phản ứng rất bình thường và hết sau đó vài ngày, do đó mẹ không cần quá lo lắng. Khi đó, mẹ chỉ cần chú ý chăm sóc và cho trẻ ăn những thức ăn dễ tiêu hóa.

Tuy nhiên, một số trường hợp trẻ có thể gặp biến chứng nguy hiểm sau tiêm phòng. Khi đó, mẹ có thể nhận biết bằng các biểu hiện như sốt cao, trẻ quấy khóc liên tục, biếng ăn kéo dài. Nhận thấy các dấu hiệu này, mẹ cần đưa trẻ ngay đến các bệnh viện để được điều trị đúng cách.

Hy vọng một số thông tin trên đây đã giúp các mẹ giải đáp rõ thắc mắc khi nào tiêm phòng sởi quai bị rubella cho trẻ và trẻ cần tiêm bao nhiêu mũi. Ngoài ra, mẹ cần thông báo với bác sĩ biết về tình trạng sức khỏe cũng như những vấn đề con gặp phải với lần tiêm trước vì có những trường hợp trẻ cần được hoãn tiêm để phòng tránh nguy hiểm.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết