Nhà thuốc Hưng Thịnh

Chụp X quang răng là kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý răng miệng. Ngày nay có một số loại chụp X quang nha khoa, khiến nhiều người khó phân biệt được. Hãy theo dõi bài viết tiếp theo để biết thêm về các loại hình chụp X quang răng.

Chụp X quang răng là kỹ thuật hình ảnh giúp bác sĩ phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng như dị dạng răng, mọc răng khôn, viêm lợi,… Hiện nay có rất nhiều phương pháp chụp X quang nha khoa khác nhau khi công nghệ y học phát triển. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ thuật này qua nội dung sau đây.

Chụp X quang răng là gì?

Chụp X quang răng là phương pháp ghi lại hình ảnh của khoang miệng. Chụp X quang răng có thể nhìn thấy tất cả các bộ phận trong hình ảnh, bao gồm răng, xương hàm, mô mềm, chân răng, tủy răng, … Do đó, nhờ phương pháp chụp X quang răng, bác sĩ có thể kiểm tra, phát hiện các bệnh lý răng miệng như áp-xe, răng giả, răng khôn,… và theo dõi sức khỏe răng miệng sau điều trị nha khoa.

Nhờ phương pháp chụp x quang răng, bác sĩ có thể kiểm tra, phát hiện các bệnh lý răng miệng Hình ảnh X quang răng, bác sĩ có thể kiểm tra, phát hiện các bệnh lý răng miệng

Chụp X quang răng có tác dụng gì?

Chụp X quang răng là kỹ thuật sử dụng tia X đi qua vùng hàm trên của khuôn mặt lên phim hoặc tấm cảm biến kỹ thuật số, sau đó được kỹ thuật viên xử lý để cho ra hình ảnh hoàn chỉnh. Do có giá trị và tính hữu dụng rất cao, nên chụp X quang nha khoa là kỹ thuật không thể thay thế trong chẩn đoán và điều trị của nha sĩ, vì nó cho phép khám những nơi mà bác sĩ khó nhìn thấy bằng mắt thường, và vừa an toàn vừa bảo mật. An toàn, dễ áp ​​dụng, giá cả linh hoạt. Chụp X quang răng mang lại những lợi ích sau cho bệnh nhân: 

 • Xác định hình thái răng, hướng di chuyển răng để tiến hành điều trị tránh sang chấn khớp cắn và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bệnh nhân. 
 • Chẩn đoán sớm và mức độ nghiêm trọng của các vấn đề về răng và nướu như viêm nhiễm, sâu răng, viêm tủy răng, viêm nhiều mảng, viêm nướu, … để chúng tôi có thể đưa ra các khuyến cáo và điều trị kịp thời nhằm ngăn ngừa các biến chứng sau này. 
 • Việc theo dõi các chi tiết sâu bên dưới chân răng như các mạch máu nhỏ xung quanh răng, ống thần kinh giúp nhổ răng an toàn và hạn chế biến chứng chảy máu hay tổn thương dây thần kinh. 
 • Xác định mật độ xương hàm. 
 • Phát hiện các tổn thương lành tính như u, nang, viêm hoặc chấn thương. 
 • Theo dõi răng vĩnh viễn và việc mọc răng vĩnh viễn ở trẻ nhỏ. 
 • Ngoài ra, trong các trường hợp làm răng thẩm mỹ như bọc răng, niềng răng, phục hình,… nên chụp X quang răng để nha sĩ có cái nhìn tổng quan, hạn chế những biến chứng có thể xảy ra trong quá trình thực hiện.

Khi nào nên chụp X quang răng?

Chụp X quang răng giúp phát hiện các vấn đề gây hại cho răng ở giai đoạn đầu. Vì vậy, những người mắc các bệnh lý răng miệng nên chụp X quang răng miệng thường xuyên hơn để có thể theo dõi sức khỏe răng miệng và điều trị ngay trong trường hợp mắc các bệnh lý răng miệng. 

Ở trẻ 5 – 6 tuổi đã thay răng sữa và bắt đầu nhú răng vĩnh viễn, cha mẹ nên đưa trẻ đi chụp X quang răng miệng để có thể kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát của trẻ và dự đoán những sai lệch, khiếm khuyết cấu trúc có thể xảy ra, từ đó bác sĩ có thể hướng dẫn các quy trình chỉnh nha phù hợp. 

Trong một số trường hợp, bác sĩ yêu cầu chụp X quang răng. Những trường hợp này là: 

 • Trước khi điều trị tủy răng, nhổ răng trái phép, cấy ghép nha khoa, v.v. 
 • Trước khi mọc răng.
 • Bệnh nhân cảm thấy đau răng trong nhiều ngày. 
 • Bệnh nhân được chẩn đoán bị nhiễm trùng chân răng, sâu răng, viêm tủy răng,… 
 • Răng mọc sai vị trí, mọc lệch ở nướu.
 • Nha sĩ nhận thấy những bất thường trong miệng sâu răng: U, áp xe nướu,… 
 • Chấn thương miệng: Gãy răng, gãy răng, tổn thương hàm,…

Chụp x quang răng giúp phát hiện các vấn đề gây hại cho răng ở giai đoạn đầu Chụp X quang răng giúp phát hiện các vấn đề gây hại cho răng ở giai đoạn đầu

Quy trình chụp X quang răng

Trước khi chụp

Dù chỉ định chụp X quang răng bằng phương pháp nào thì bệnh nhân cũng không cần lo lắng hay chuẩn bị gì đặc biệt trước khi chụp. Đặc biệt, không cần nhịn ăn, chỉ cần làm sạch răng kỹ lưỡng trước khi chụp là đủ.

Đối với phụ nữ mang thai, bác sĩ sẽ xem xét chụp X quang răng. Nếu cần thiết, nên sử dụng áo sơ mi hoặc tạp dề có chì che toàn bộ vùng bụng để hạn chế nguy cơ bức xạ tia X cho thai nhi. 

Thực hiện chụp X quang

Khi vào phòng chụp X quang, bác sĩ hoặc kỹ thuật viên hướng dẫn bệnh nhân ngậm một miếng bìa cứng hoặc nhựa để phim X quang giữ nguyên vị trí trong quá trình chụp. Hiện nay, máy X quang có trang bị camera quấn quanh đầu để ghi lại hình ảnh bên trong khoang miệng, bệnh nhân có thể ngồi hoặc đứng. 

Ngày nay, các thiết bị chụp X quang nha khoa kỹ thuật số giúp lưu hình ảnh chụp trực tiếp vào máy tính để bác sĩ quan sát trực tiếp. Nhìn chung, chụp X quang răng kỹ thuật số sử dụng tia X ít hơn nên hạn chế ảnh hưởng hơn so với phương pháp chụp X quang truyền thống.

Chụp x quang răng kỹ thuật số sử dụng tia x ít hơn nên hạn chế ảnh hưởng hơn so với phương pháp chụp x quang truyền thống Chụp X quang răng kỹ thuật số

Sau khi chụp

Sau khi chụp X quang răng, bệnh nhân chỉ cần mặc lại quần áo bình thường và chờ kết quả, không cần ăn uống hay thực hiện các yêu cầu khác.

Như vậy, dựa trên những thông tin trên đây của Nhà thuốc Hưng Thịnh, hy vọng bạn đọc đã biết được chụp X quang răng là gì, cũng như quy trình chụp X quang và những lưu ý cần thiết. Cụ thể là chăm sóc sức khỏe răng miệng, thăm khám định kỳ để bạn có cách bảo vệ răng miệng hiệu quả nhất.

Ngọc Hà

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.