Nhà thuốc Hưng Thịnh

Cảm cúm, bệnh do virus gây ra với nhiều triệu chứng làm cho chúng ta cảm thấy khó chịu. Nhiều bệnh nhân muốn dùng kháng sinh để mong cho sớm thoát khỏi tình trạng phiền toái. Vậy điều trị cúm bằng kháng sinh có tác dụng không?

Có nhiều trường hợp bị bệnh cúm tự dùng thuốc kháng sinh hoặc có những đơn thuốc cho bệnh cúm được kê kháng sinh. Tại sao lại xảy ra tình trạng này? Phương pháp điều trị cúm bằng kháng sinh là gì? Bạn có thể tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Cúm là bệnh gì?

Nguyên nhân của bệnh cúm là do loại virus influenza truyền nhiễm qua đường hô hấp. Bệnh cúm có thể từ mức độ nhẹ đến mức độ nặng. Bệnh nhân bị cúm nặng phải nhập viện thậm chí có thể đối mặt với nguy cơ tử vong. Các đối tượng là trẻ nhỏ và người cao tuổi khi bị cúm dễ gặp biến chứng. Đây là đối tượng có hệ miễn dịch kém hoặc có bệnh nền kèm theo.

Loại virus influenza có hai dạng type A và type B là hai loại cúm lây truyền giữa người với người là cúm A và cúm B đó chính là cúm hằng năm.

Có thể điều trị cúm bằng kháng sinh hay không?

Câu hỏi có thể điều trị cúm bằng kháng sinh hay không được rất nhiều người quan tâm. Sự tác động của kháng sinh là tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn.

Có nên điều trị cúm bằng kháng sinh không?Có nên điều trị cúm bằng kháng sinh không?

Mỗi một loại kháng sinh sẽ có tác dụng với một hoặc một số vi khuẩn nhất định. Ngoài ra có một số kháng sinh có tác dụng với nấm – gọi là phổ tác dụng của kháng sinh, vì vậy cần xác định rõ nguyên nhân của bệnh để có phương pháp điều trị sao cho phù hợp. Như vậy có thể nói kháng sinh chỉ điều trị được nhiễm trùng do nấm hoặc vi khuẩn gây ra. Còn đối với cúm lại do nhiễm virus influenza. Như vậy kháng sinh không có tác dụng đối với cúm, và khi bị cúm điều trị bằng kháng sinh không có tác dụng. Vì vậy, khi sử dụng kháng sinh không đúng không có tác dụng mà lại gây ra hậu quả kháng thuốc kháng sinh. 

Tại sao vẫn có những trường hợp mắc cúm mà bác sĩ lại chỉ định kháng sinh?

Khi bị bệnh cúm, hệ miễn dịch tạm thời yếu đi là cơ hội để cho các loại nhiễm khuẩn khác xuất hiện. Vì vậy tùy vào tình trạng bệnh bác sĩ sẽ xem xét nếu bệnh nhân bị thêm vi khuẩn xâm nhập có thể sẽ chỉ định sử dụng kháng sinh thích hợp. Khi sử dụng kháng sinh đúng sẽ phát huy hiệu quả. Ngược lại nếu lạm dụng kháng sinh có thể làm cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng và có thể kháng kháng sinh.

Tình trạng kháng kháng sinh là gì?

Tình trạng kháng kháng sinh càng ngày càng phổ biến ở trên khắp thế giới do việc dùng kháng sinh không đúng. Bởi vì tình trạng kháng kháng sinh là do vi khuẩn biến đổi theo cách nào đó làm mất hiệu lực hoặc giảm hiệu lực của kháng sinh đối với vi khuẩn.

Khi nào cần điều trị cúm bằng kháng sinh?-2 Dùng kháng sinh không đúng có thể dẫn tới kháng thuốc kháng sinh

Bởi vì nếu vi khuẩn được tiếp xúc với kháng sinh nhiều lần do điều trị bằng kháng sinh hoặc lạm dụng kháng sinh, vi khuẩn sẽ dần thích nghi. Vì vậy vi khuẩn có thể sống sót và tăng lên có thể làm mất hoàn toàn tác dụng của kháng sinh.

Như vậy sẽ xảy ra những vấn đề nghiêm trọng hơn, có thể sự biến đổi của vi khuẩn không ảnh hưởng lên triệu chứng hoặc cũng có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng. Có một số trường hợp có thể phối hợp nhiều loại kháng sinh khác nhau để điều trị. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp không còn biện pháp điều trị nào bởi đã bị kháng các loại kháng sinh.

Vậy điều trị cúm bằng kháng sinh gì? 

Khi điều trị những triệu chứng do cúm gây ra, điều trị nguyên nhân gây ra cúm là virus influenza cần sử dụng thuốc kháng virus. Thuốc kháng virus có tác dụng trên virus thong qua cơ chế ngăn chặn không cho virus phát triển nhiều trong cơ thể.

Đối với người có nguy cơ cao như trẻ nhỏ, người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền… khi có dấu hiệu mắc cúm hoặc nghi ngờ mắc cúm cần điều trị kịp thời. Bởi vì đây là nhóm người có nguy cơ cao xảy ra biến chứng.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ để phòng tránh cúm tốt nhất là sử dụng vắc – xin phòng cúm hàng năm. Vắc – xin phòng cúm đã được chứng minh ngăn ngừa mắc bệnh, giảm hậu quả do bệnh gây ra và giảm mức độ nặng. 

Khi dùng thuốc điều trị để kháng virus đối với bệnh cúm là tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Lý do là thuốc kháng virus mang lại hiệu quả tốt nhất khi được sử dụng trong vòng 48 giờ kể từ khi có triệu chứng đầu tiên. Sử dụng thuốc kháng virus có thể giúp sức khỏe phục hồi nhanh hơn, bệnh cúm nhẹ hơn. Sử dụng thuốc kháng virus ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng của bệnh cúm xảy ra.

Khi nào cần điều trị cúm bằng kháng sinh?-3 Khi nào cần điều trị cúm bằng kháng sinh?

Khi dùng thuốc kháng virus để điều trị cúm sẽ có một số tác dụng phụ. Bệnh nhân có thể sẽ gặp phải tình trạng thiếu tập trung, hồi hộp, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Bác sĩ sẽ thông báo cho bạn những tác dụng phụ trước khi điều trị. 

Lưu ý khi điều trị cúm bằng kháng sinh

Nên thông báo cho bác sĩ về triệu chứng của bệnh đồng thời làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi bác sĩ kê toa cần tuân thủ và dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ là việc làm cần thiết. Khi điều trị có kết quả rồi thì không nên giữ thuốc để dùng cho lần sau. 

Không nên đưa thuốc của mình cho người khác cho dù có triệu chứng tương tự. Mỗi người sẽ có liều lượng và thuốc khác nhau. Bác sĩ mới là người chỉ định dùng thuốc cho bệnh nhân.

Như vậy việc điều trị cúm bằng kháng sinh chỉ được thực hiện bởi bác sĩ. Bởi vì chỉ bác sĩ mới biết rõ có nên dùng hay không. Hy vọng những thông tin trong bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh cúm, cách điều trị và phòng ngừa.

Tuệ Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.