Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm não Nhật Bản, hay còn gọi là viêm não mùa hè hoặc viêm não B, là một bệnh nhiễm khuẩn hệ thần kinh có nguy cơ dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn hay thậm chí là tử vong. Vậy bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản triệu chứng là gì, và cách phòng bệnh ra sao?

Khi bị viêm não Nhật Bản triệu chứng là gì và cách phòng bệnh ra sao 1Bị viêm não Nhật Bản triệu chứng là gì, các phụ huynh đã biết chưa?

Bị viêm não Nhật Bản triệu chứng là gì?

Viêm não Nhật Bản là bệnh lý thường xuất hiện vào mùa hè. Vật chủ trung gian truyền bệnh chính là muỗi, trong đó muỗi giống Culex tritaeniorhynchus là vật chủ chính. Đặc biệt đối tượng chính của bệnh là trẻ em với tỷ lệ tử vong rất cao.

Thời kỳ ủ bệnh của viêm não Nhật Bản kéo dài khoảng 1 – 6 ngày, có khi ngắn nhất là trong 24 giờ và cũng có lúc kéo dài tới 14 ngày. Đặc biệt bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản triệu chứng thường ít rõ ràng, hoặc có triệu chứng nhẹ trong một khoảng thời gian ngắn nên rất dễ nhầm với bệnh cảm nhẹ.

Khi bị viêm não Nhật Bản triệu chứng là gì và cách phòng bệnh ra sao 2Muỗi là vật trung gian truyền bệnh chính, gây ra các biểu hiện như sốt ở bệnh nhân.

Bệnh viêm não Nhật Bản triệu chứng thường khởi phát đột ngột như sốt, đau đầu và buồn nôn, nôn. Sau đó xuất hiện cơn sốt cao, các cơn co giật, co cứng cơ, co cứng cổ và rối loạn ý thức, suy nhược cơ, tê liệt…

Bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản triệu chứng nổi bật trong giai đoạn toàn phát chính là các dấu hiệu ở màng não, não và rối loạn hệ thần kinh thực vật. Trong đó, ở màng não có 2 triệu chứng thường gặp chính là cứng gáy và dấu hiệu Kernig. Còn rối loạn vận động biểu hiện ở các mặt như co cứng cơ, co vặn, co giật, cơn quay mắt và quay đầu, liệt nửa người…

Viêm não Nhật Bản triệu chứng thần kinh thực vật cực kỳ đa dạng và nặng nề: nhiệt độ giao động, rối loạn hô hấp, nhịp tim đập nhanh, nôn, thậm chí là ngừng hô hấp đột ngột… Cuối cùng là các triệu chứng tâm thần, thường xuất hiện là rối loạn ý thức theo nhiều mức độ, từ u ám đến ngủ gà rồi hôn mê sâu.

Với những bệnh nhân có cơ hội sống sót, thì khi mắc viêm não Nhật Bản triệu chứng có xu hướng phát triển chậm. Tuy nhiên cũng phải mất đến vài tháng họ mới có thể phục hồi hoàn toàn, và có tới nửa số bệnh nhân dù sống nhưng vẫn phải mang theo những chấn thương não mãi mãi cần được điều trị, như run tay chân và co giật, suy cơ…

Phòng tránh bệnh viêm não Nhật Bản như thế nào?

Để giúp bệnh nhân phòng tránh bệnh, cũng như là giúp họ thoát khỏi nguy cơ bị viêm não Nhật Bản với các triệu chứng ảnh hưởng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, chúng ta cần phổ biến một số phương pháp sau đây.

Tiêm phòng vaccine viêm não Nhật Bản chủ động để cơ thể có khả năng chống lại bệnh dịch. Nhất là với những người sắp đến hoặc đang sống ở khu vực có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Vaccine phòng bệnh đã chứng minh rằng mình có khả năng bảo vệ 9 trên 10 người thành công khỏi nguy cơ mắc viêm não Nhật Bản.

Khi bị viêm não Nhật Bản triệu chứng là gì và cách phòng bệnh ra sao 3Tiêm vaccine Jevax đủ liều giúp phòng bệnh viêm não Nhật Bản hiệu quả.

Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý giảm thiểu nguy cơ bị muỗi mang mầm bệnh chích. Bằng một số phương pháp như là: ngủ mùng hoặc trong phòng ngủ có cửa sổ hoặc cửa ra vào được dán kín, mặc quần áo dài tay và mang vớ, thoa thuốc chống muỗi lên vùng da không được che chắn…

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.