Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đau mắt đỏ có nên đeo lens không? Câu trả lời là tuyệt đối không nên. Khi mắt đang bị viêm sưng việc đeo lens có thể khiến mắt nhiễm trùng trầm trọng. Vì sao lại như vậy? Bạn sẽ được giải đáp trong bài viết này.

đau mắt đỏ có nên đeo lensĐang bị đau mắt đỏ có nên đeo lens không?

Đeo lens có nguy cơ hại mắt

Lens hay còn gọi là kính áp tròng vốn là xu hướng được các bạn trẻ ưa chuộng dùng thay cho kính cận vì giúp mắt to, đổi màu mắt.

Tuy nhiên, theo cảnh báo của TS.BS Phạm Ngọc Đông – Trưởng khoa Kết giác mạc, BV Mắt Trung ương việc lạm dụng kính áp tròng có thể để lại nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Mắt vốn là bộ phận rất nhạy cảm, việc lạm dụng kính áp tròng, đeo thường xuyên và liên tục trong thời gian dài có thể khiến mắt bị sưng, dị ứng, viêm kết mạc dẫn đến đau mắt đỏ. Chưa kể đến nhiều loại lens trên thị trường hiện nay không có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng kém và không đảm bảo vệ sinh có thể làm nhiễm trùng mắt.

Đeo lens lâu ngày có thể khiến mắt thiếu oxy dẫn đến khô mắt, đau mắt, nghiêm trọng hơn có thể gây loét giác mạc, suy giảm thị lực, nhạy cảm với ánh sáng, thậm chí là mù lòa. Đáng lưu ý hơn, bề mặt kính áp tròng có thể chứa nhiều vi khuẩn, đeo kính lâu có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào mắt dẫn đến viêm nhiễm, đau mắt đỏ.

đau mắt đỏ có nên đeo lensĐeo lens thường xuyên sẽ khiến mắt bị sưng, dị ứng, viêm kết mạc

Đau mắt đỏ có nên đeo lens không?

Đau mắt đỏ có nên đeo lens không? Câu trả lời là tuyệt đối không. Khi mắt đang có các vấn đề như đau mắt đỏ, cộm mắt hay bị nhiễm trùng, bạn tuyệt đối không nên sử dụng kính áp tròng. Vì sao như vậy? Vì đeo kính áp tròng có thể sẽ làm tình trạng nhiễm trùng mắt của bạn trở nên nặng hơn.

Đau mắt đỏ là tình trạng kết mạc bị viêm sưng do virus dẫn đến lượng máu lưu thông đến mắt nhiều hơn khiến tròng trắng có màu đỏ. Việc đeo kính áp tròng nếu không đảm bảo vệ sinh có thể tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển nhiều hơn. Thời gian đeo càng lâu càng dễ khiến mắt bị viêm sưng nặng hơn. Chính vì thế tuyệt đối không đeo lens khi bị đau mắt.

đau mắt đỏ có nên đeo lensKhi bị đau mắt đỏ tuyệt đối không nên đeo lens

Lưu ý khi đeo lens để bảo vệ mắt

Dù đã có câu trả lời cho câu hỏi đau mắt đỏ có nên đeo lens không thì kể cả khi mắt đang khỏe mạnh bạn cũng cần thận trọng khi sử dụng lens. Cần lưu ý các vấn đề sau khi đeo lens để có thể bảo vệ mắt.

  • Nên đeo lens trước khi trang điểm để tránh bụi phấn hay mascara rơi vào kính gây kích ứng.

  • Nên sử dụng loại dung dịch ngâm kính chuyên dụng, không dùng lại dung dịch ngâm kính cũ để tránh nhiễm trùng mắt.

  • Vệ sinh kính đúng cách bằng nước chuyên dụng, không dùng nước máy, nước lọc vì có thể trong nước có vi khuẩn mà mắt thường không nhìn thấy.

  • Không sử dụng lại kính áp tròng đã dùng một lần vì có thể chứa bụi bẩn, vi khuẩn sau khi dùng.

  • Trước khi sử dụng kính nên đi khám để các bác sĩ kiểm tra và cho kết luận chính xác. Những người có mắt nhạy cảm không nên đeo kính áp tròng vì dễ làm tổn thương mắt.

  • Không nên đeo lens quá lâu, nhất là khi phải làm việc trong môi trường ô nhiễm. Chỉ nên đeo kính áp tròng khoảng 3 đến 4 tiếng. Đặc biệt không đeo khi ngủ vì đeo lens khi ngủ có thể gây nhiễm trùng mắt kể cả khi mắt bình thường.

  • Khi đang bị đau mắt, viêm kết mạc, sưng viêm tuyệt đối không dùng kính áp tròng sẽ khiến giác mạc bị tổn thương, có thể gây mù lòa vĩnh viễn.

Phan Ngọc Ánh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.