Nhà thuốc Hưng Thịnh

Các cơ quan trong cơ thể người đảm nhận mỗi vai trò và chức năng khác nhau. Đây là một hệ thống cơ quan phức tạp mà thậm chí có thể bạn sẽ không hiểu rõ hết được. Thế nên, hãy cùng nhau khám phá tất tần tật các hệ cơ quan trong cơ thể con người nhé!

Các cơ quan tuy khác nhau, nhưng nếu chúng đảm nhận, hỗ trợ duy trì chức năng hoàn chỉnh sẽ có thể tạo thành một hệ cơ quan. Vậy bên trong cơ thể con người tồn tại tất cả bao nhiêu hệ cơ quan?

Cấu tạo cơ thể của con người

Cơ thể người có thể chia làm 3 bộ phận: Phần đầu, phần thân trên và phần thân dưới.

  • Phần đầu bao gồm hộp sọ, não, các dây thần kinh và vùng hạ đồi.

  • Phần thân trên bao gồm các cơ quan trong phần khoang ngực và khoang bụng.

  • Phần thân dưới bao gồm bàng quang, hậu môn và các cơ quan sinh dục.

Ngoài ra, cấu tạo của cơ thể người còn bao gồm một số bộ phận khác như các bó cơ, bì và xương.

Toàn bộ cơ thể con người ta được bao phủ bởi một lớp da. Hơn nữa, trên da người còn có lớp lông mỏng tùy vào từng khu vực khác nhau. Đương nhiên, lông trên cơ thể người thường mọc không đều. Bên dưới lớp da chính là lớp mỡ, mạch máu, tuyến mồ hôi và đầu mút của các dây thần kinh. 

Khám phá các hệ cơ quan trong cơ thể người 1 Cơ thể người được chia làm 3 bộ phận.

Các hệ cơ quan trong cơ thể người

Dưới đây là các hệ cơ quan trong cơ thể con người cùng những chức năng chính mà chúng đảm nhận.

Hệ tuần hoàn

Tim, máu và mạch máu chính là cấu tạo của hệ tim mạch. Nhịp đập của tim sẽ là cơ chế giúp máu được bơm đi khắp cơ thể theo một chu kỳ nhất định. Song với đó, hệ thống bạch huyết với một mạng lưới dày đặc mạch máu của các ống dẫn sẽ tiến hành lọc và đưa bạch huyết quay trở lại với lưu thông máu. Các tế bào miễn dịch được hệ thống bạch huyết tạo ra và cho lưu thông được gọi là tế bào lympho.

Hệ tuần hoàn của ta bao gồm hệ thống tim mạch và bạch huyết. Chúng sẽ đóng vai trò vận chuyển oxy, hormone cũng như đưa các dưỡng chất thiết yếu đến các mô, tế bào bên trong cơ thể nhằm nuôi dưỡng và thúc đẩy nó hoạt động tốt.

Hệ hô hấp

Nếu con người ngừng hô hấp trong một khoảng thời gian, các tế bào trong cơ thể sẽ thiếu đi oxy để duy trì hoạt động. Hệ thống hô hấp của chúng ta bao gồm phổi, mạch phổi và đường dẫn khí. Chúng có nhiệm vụ cung cấp oxy đến tất cả các cơ quan bên trong cơ thể và tiến hành thực hiện việc loại bỏ đi khí thải.

Hệ hô hấp trong một cơ thể người sẽ gồm: Mũi, thanh quản, phế quản, phổi.

Hệ thống tiêu hóa

Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giữ được vai trò tốt trong việc biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng cần thiết. Sau đó cung cấp năng lượng cho cơ thể thông qua một quá trình gọi là phân hủy hóa học. Các chất dinh dưỡng sẽ được vận chuyển đến các hệ thống cơ quan khác nhằm duy trì hoạt động. Sau đó, hệ tiêu hóa sẽ tiến hành trục xuất các chất thải dư thừa ra bên ngoài cơ thể.

Hệ tiêu hóa bao gồm: Miệng, thực quản, cơ hoành, dạ dày, ruột, gan, túi mật, lá lách, tuyến tụy và hậu môn.

Hệ vận động

Hệ vận động bao gồm các cơ thực hiện chức năng vận động cùng hệ thống xương với 260 xương và sụn khớp. Tất cả vận động dưới sự điều khiển của hệ thần kinh.

  • Hệ thống xương có thể tạo ra các tế bào máu và lưu giữ các khoáng chất cần thiết. Sau đó giải phóng ra các hormone đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Bên cạnh đó, hệ thống xương khớp cũng thực hiện chức năng vô cùng quan trọng là nâng đỡ cơ thể.

  • Cơ là một bộ phận không thể thiếu trong việc đảm bảo khả năng di chuyển của con người. Các cơ được phân tán khắp cơ thể và bám sát vào xương để thực hiện cơ chế vận động. 3 loại cơ chính tồn tại trong cơ thể con người chính là cơ tim, cơ trơn và cuối cùng là cơ xương.

Hệ thần kinh

Nhắc đến các hệ cơ quan trong cơ thể, không thể không kể đến hệ thần kinh. Vai trò chính của hệ thần kinh là điều khiển sự hoạt động và vận hành của tất cả các cơ quan trong cơ thể. Nó bao gồm phần não bộ, tủy sống và hệ thống dây thần kinh. Hệ thần kinh cũng sẽ giúp cho cơ thể tập làm quen và thích nghi dần với những sự thay đổi cả từ môi trường bên trong và bên ngoài. 

Khám phá các hệ cơ quan trong cơ thể người 2 Các hệ cơ quan trong cơ thể là một thể thống nhất.

Hệ nội tiết

Các cơ quan nội tiết có trách nhiệm tăng trưởng, cân bằng nội môi. Đồng thời, chúng đảm bảo trao đổi chất và phát triển tình dục. Hệ nội tiết bao gồm tuyến yên, tuyến ức, tuyến tùng, tinh hoàn hay buồng trứng cùng tuyến giáp.

Hệ thống sinh sản

Hệ sinh sản hay hệ sinh dục bao gồm các bộ phận nằm ở tuyến sinh dục. Không chỉ có chức năng tạo ra hormone mà hệ thống sinh sản còn có vai trò chính trong việc duy trì nòi giống hiệu quả.

Hệ thống bài tiết

Hệ thống bài tiết bao gồm 2 quả thận, ống dẫn nước tiểu và bàng quang. Có thể nhiều người cũng đã biết rằng hệ bài tiết có chức năng lọc và bài tiết những chất thải, độc hại ra khỏi cơ thể và duy trì lượng nước cân bằng cần thiết.

Khám phá các hệ cơ quan trong cơ thể người 3 Hệ bài tiết có chức năng lọc và bài tiết những chất thải ra khỏi cơ thể.

Cơ thể con người có thể hoạt động tốt tất cả nhờ vào các hệ cơ quan trong cơ thể luôn đảm nhận xuất sắc vai trò của chúng. Một hệ cơ quan gặp vấn đề cũng sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống cơ quan bên trong cơ thể. Mong rằng bài viết trên đây của Nhà Thuốc Hưng Thịnh đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Khánh Vy

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.