Nhà thuốc Hưng Thịnh

Yoga là một trong những môn thể dục vô cùng hiệu quả với các bệnh nhân mắc các bệnh về cột sống. Các bài tập yoga chữa gai cột sống không chỉ giúp giảm hẳn các cơn đau nhức mà còn giúp ổn định các đốt sống về vị trí ban đầu.

yoga chữa gai cột sốngTập yoga chữa bệnh gai cột sống rất hiệu quả

Lợi ích của yoga với gai cột sống

Cột sống vốn là trục cơ thể được cấu thành bằng nhiều đốt xương kết dính với nhau bởi các đĩa sụn đóng vai trò như miếng đệm. Theo thời gian, sự chuyển động lặp đi lặp lại, tăng cân hoặc chấn thương khiến cột sống bị nén lại, đĩa đệm bị mất nước xẹp dần dẫn đến các đốt xương cạ vào nhau tạo thành gai. Tập các bài tập yoga chữa gai cột sống sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng này.

Các bài tập yoga mang đến cho bạn 2 lợi ích:

  • Yoga như một môn thể dục thể thao chậm rãi giúp kéo dãn và căng cột sống nhằm mở cơ hoành, giải nén các dây thần kinh bị ảnh hưởng trong cột sống. Nhớ vậy, bạn sẽ giảm hẳn cơn đau nhức, các đốt sống sẽ vào đúng vị trí như ban đầu.

  • Yoga còn giúp cho những người bị vôi hóa cột sống thắt chặt các cơ bắp xung quanh cột sống giúp cột sống cố định tại chỗ. Ngoài ra còn hỗ trợ trọng lượng của cơ thể để giảm bớt áp lực cho cột sống.

2 động tác yoga chữa gai cột sống vô cùng hiệu quả

Nếu bạn đang bị những cơn đau do gai cột sống hành hạ mỗi ngày, uống thuốc thôi chưa đủ, bạn nên năng tập thể dục vận động với các bài tập nhẹ nhàng, điều này rất tốt cho sức khỏe của bạn và góp phần giảm các cơn đau hiệu quả. Bạn có thể tham khảo 2 bài tập yoga chữa gai cột sống sau:

Tư thế con mèo trong yoga

Tư thế con mèo là bài tập yoga giúp bạn massage cột sống, làm giảm cảm giác đau nhức do các gai cột sống gây ra. Để tập tư thế này, bạn thực hiện tuần tự các động tác như sau:

  • Đầu tiên quỳ đầu gối xuống thảm yoga trên sàn. Chống hai bàn tay xuống sàn sao cho cánh tay và đầu gối cách xa nhau một khoảng.

  • Tiếp theo bạn từ từ hít vào, hơi cong lưng. Sau đó thở ra, đẩy rốn về phía xương cột sống, cúi đầu về phía bụng mình.

  • Bạn thực hiện động tác này lặp đi lặp lại từ 5-10 lần mỗi ngày. Cần kết hợp động tác với nhịp thở đều đặn để tăng hiệu quả.

yoga chữa gai cột sốngTư thế con mèo giúp massage cột sống, giảm các cơn đau nhanh chóng

Tư thế yoga đứa trẻ

Tư thế này giúp điều trị gai cột sống vùng thắt lưng, xương rất hiệu quả. Thường xuyên tập luyện sẽ giúp vùng thắt lưng êm dịu hơn mỗi khi nằm hay vận động.

Bạn thực hiện tuần tự các động tác như sau:

  • Giữ đầu gối quỳ xuống, cong hông về phía gót chân càng nhiều càng tốt.

  • Sau đó đặt 2 tay trước mặt, lòng bàn tay nghỉ ngơi trên sàn. Thư giãn để trán tiếp xúc với thảm và hít thở sâu.

  • Sau đó bạn để tay về vị trí ban đầu, cho tay về phía chân và từ từ ngồi dậy.

  • Bạn nên thực hiện động tác này lặp đi lặp lại khoảng 3 lần/ngày để có thể phát huy hiệu quả.

yoga chữa gai cột sốngTư thế đứa trẻ giúp điều trị gai cột sống vùng thắt lưng, xương rất hiệu quả

Yoga chữa gai cột sống là cách làm đã được rất nhiều người lựa chọn để giải phóng mình khỏi những cơn đau. Bài tập vận động nhẹ nhàng, giảm thiểu những chèn ép lên các dây thần kinh, đồng thời tăng cường tuần hoàn, hỗ trợ điều trị gai cột sống rất hiệu quả.

Phan Ngọc Ánh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.