Nhà thuốc Hưng Thịnh

Kén bã đậu là một khối u lành tính thường gặp ở trẻ em. Tuy nhiên, vẫn không ít người băn khoăn chưa hiểu rõ kén bã đậu ở trẻ là bệnh gì? Nếu bạn đang quan tâm tới bệnh lý kén bã đậu ở trẻ em, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây của Nhà Thuốc Hưng Thịnh nhé.

Kén bã đậu là một khối u lành tính trong tuyến bã nhờn dưới da. Kén này được hình thành do nang lông bị vỡ do chấn thương hay bất thường ống bã nhờn. Trong các kén này có chứa keratin là một loại protein, hạt da và lipid.

Kén bã đậu bản chất là một tổn thương lành tính, không nguy hiểm và không cần điều trị trừ trường hợp chúng bị viêm hoặc nhiễm trùng. Tuy nhiên, ở trẻ em kén bã đậu có thể gây đau đớn và ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày của trẻ. Cùng tìm hiểu kén bã đậu ở trẻ là bệnh gì qua bài viết dưới đây nhé.

Kén bã đậu ở trẻ là bệnh gì?

Kén bã đậu là một loại u da lành tính phổ biến ở trẻ em. Kén bã đậu thường xuất hiện ở các vị trí như mặt, cổ hoặc chân, tay. Chúng phát triển chậm, âm thầm, không đe dọa tới tính mạng của trẻ nhưng nếu không được kiểm soát có thể gây nhiều bất tiện trong cuộc sống như khó chịu, đau hay mất thẩm mỹ.

Kén bã đậu có hình dạng như cục hạch nhỏ ở ngay dưới da, kích thước trung bình thường khoảng 1 – 2cm. Khi sờ vào có thể dễ dàng di chuyển được. Khi những kén bã đậu này bị viêm nhiễm sẽ gây nên tình trạng sưng đỏ và đau đớn cho trẻ, ảnh hưởng tới sinh hoạt bình thường của trẻ.

Kén bã đậu được hình thành từ các tuyến bã nhờn – tuyến đảm nhiệm chức năng sản xuất dầu cho tóc và da toàn cơ thể. Các kén bã đậu có thể được hình thành khi các tuyến hay ống dẫn của chúng bị hỏng hay bị tắc nghẽn. Điều này thường xảy ra sau một chấn thương như vết xước, phẫu thuật, da mụn trứng cá… Kén bã đậu tiến triển rất chậm, do đó một chấn thương có thể xảy ra cách đó vài tuần thậm chí vài tháng trước khi thấy kén bã đậu.

Bên cạnh đó, nguyên nhân gây kén bã đậu có thể do:

 • Sai lệch hay biến dạng các ống dẫn.

 • Tổn thương tế bào sau phẫu thuật.

 • Di truyền: Gặp trong hội chứng Gardner hay hội chứng Nevus.

Kén bã đậu ở trẻ là bệnh gì? Kén bã đậu có nguy hiểm không? 1 Kén bã đậu ở trẻ là bệnh gì?

Biểu hiện của kén bã đậu

Kén bã đậu bản chất là một tổn thương lành tính, thường không gây nguy hiểm, không gây đau đớn cho trẻ. Tuy nhiên, khi kén lớn có thể gây cảm giác khó chịu và đau đớn cho trẻ, ảnh hưởng tới sinh hoạt của trẻ. Đặc biệt là các kén lớn ở các vị trí như cổ và mặt có thể gây áp lực lớn và gây đau nhiều hơn.

Kén bã đậu thường có kích thước nhỏ và đa số mềm khi sờ vào. Các vị trí trên cơ thể có thể xuất hiện kén bã đậu như: Da đầu, mặt, cổ, lưng, chân, tay…

Tuy kén bã đậu bản chất là lành tính, nhưng nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng, thậm chí là ung thư hóa. Các biểu hiện của kén bã đậu được xem là bất thường và có nguy cơ ung thư nếu có một trong các đặc điểm sau:

 • Kén bã đậu có kích thước lớn hơn 5cm.

 • Tốc độ tái phát sau phẫu thuật rất nhanh.

 • Có biểu hiện nhiễm trùng như sưng đỏ, đau nhiều hay chảy mủ.

Kén bã đậu ở trẻ là bệnh gì? Kén bã đậu có nguy hiểm không? 2 Kén bã đậu thường xuất hiện ở các vị trí như mặt, cổ, tay chân

Phương pháp chẩn đoán kén bã đậu

Việc chẩn đoán kén bã đậu trên lâm sàng tương đối đơn giản. Tuy nhiên, nếu nhận thấy kén bã đậu có các dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ cho làm thêm các xét nghiệm để loại trừ ung thư. Trường hợp u lành nhưng gây khó chịu nhiều hay tình trạng nguy hiểm, các bác sĩ cũng có thể yêu cầu cắt bỏ tổ chức bã đậu.

Một số xét nghiệm phổ biến trong chẩn đoán kén bã đậu hiện nay như:

 • Chụp CT: Đây là một xét nghiệm cần thiết trong việc chẩn đoán kén bã đậu, xác định tính chất của kén bã đậu, phát hiện các bất thường liên quan. Ngoài ra, kỹ thuật này còn giúp các bác sĩ chọn được phương pháp tốt nhất để tiến hành phẫu thuật.

 • Sinh thiết khối u: Kỹ thuật này sẽ tiến hành lấy một lượng nhỏ tổ chức kén bã đậu để kiểm tra xem tính chất của kén bã đậu là lành tính hay ác tính.

 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm này thường không cần thiết và chỉ đặt ra khi trẻ có dấu hiệu nhiễm trùng.

Kén bã đậu có nguy hiểm không?

Tùy thuộc vào vị trí của kén bã đậu có thể gây ra những triệu chứng và biến chứng khác nhau cho trẻ. Nếu vị trí kén bã đậu ở gần mắt sẽ có nguy cơ ảnh hưởng tới thị lực của trẻ.

Ngoài ra, kén bã đậu có thể gây tổn thương xương gần đó hoặc nhiễm trùng. Bạn có thể nhận biết tình trạng nhiễm trùng nếu thấy kén viêm đỏ, sưng đau và to hơn. Đôi khi có thể kèm theo sốt nhẹ hay vừa kèm theo mủ từ kén chảy ra.

Khi trẻ lớn, các kén bã đậu ở vị trí như mặt, cổ, tay chân có thể gây mất thẩm mỹ khiến trẻ trở nên tự ti, xấu hổ, ngại giao tiếp.

Khi loại bỏ tổ chức kén bã đậu có nguy cơ nhiễm trùng hoặc chảy máu tại vết thương nếu không được chăm sóc cẩn thận sau phẫu thuật. Tuy nhiên, tỷ lệ này rất ít khi xảy ra và có thể phòng bằng cách chăm sóc vết thương sạch sẽ.

Kén bã đậu thường có nguy cơ tái phát cao nếu không được loại bỏ hoàn toàn. Đặc biệt ở kén bã đậu bị nhiễm trùng hay chảy mủ nhiều.

Kén bã đậu ở trẻ là bệnh gì? Kén bã đậu có nguy hiểm không? 3 Kén bã đậu gần mắt có thể ảnh hưởng tới thị lực của trẻ

Điều trị kén bã đậu ở trẻ

Khi trẻ bị kén bã đậu, các bác sĩ sẽ điều trị cho trẻ bằng cách đặt dẫn lưu hay phẫu thuật để loại bỏ nó. Đa phần, việc loại bỏ kén bã đậu không phải do chúng gây nguy hiểm mà do nó ảnh hưởng tới vấn đề thẩm mỹ. Phần lớn, kén bã đậu không gây hại cho sức khỏe, bác sĩ sẽ chọn cho mỗi người bệnh một phương pháp điều trị phù hợp. Tuy vậy, nếu phẫu thuật không triệt để thì kén bã đậu rất dễ quay trở lại.

Một số phương pháp được sử dụng để điều trị kén bã đậu ở trẻ:

 • Cắt bỏ đơn thuần: Phương pháp này giúp loại bỏ hoàn toàn tổ chức kén bã đậu nhưng dễ để lại sẹo. Cắt bỏ 1 phần có nguy cơ tái phát rất cao đồng thời có thể để lại sẹo vĩnh viễn.

 • Sử dụng laser: Phương pháp này dùng tia laser để tạo một lỗ nhỏ giúp dẫn lưu nang kén bã đậu (tổ chức kẽn sẽ được loại bỏ hoàn toàn sau khoảng 1 tháng). Sau khi loại bỏ kén bã đậu, bác sĩ sẽ cho trẻ sử dụng thêm kháng sinh mỡ để ngăn ngừa nhiễm trùng và tránh nguy cơ để lại sẹo.

 • Tiêm steroid: Trường hợp kén bã đậu không có tình trạng viêm nhiễm, bác sĩ sẽ tiêm steroid vào kén để giảm viêm.

Kén bã đậu ở trẻ là bệnh gì? Kén bã đậu có nguy hiểm không? 4 Phẫu thuật là phương pháp chủ yếu trong điều trị kén bã đậu

Cắt bỏ kén bã đậu dễ để lại nguy cơ nhiễm trùng hay chảy máu sau phẫu thuật. Ngoài ra, kén bã đậu có thể tái phát nếu như tổ chữa kén không được loại bỏ hoàn toàn. Chính vì vậy, việc chẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp không chỉ quan trọng mà các bậc phụ huynh cần chú ý tới vấn đề chăm sóc sau phẫu thuật cho trẻ để loại bỏ triệt để những nguy cơ không đáng có.

Bài viết trên đây giúp bạn giải đáp câu hỏi kén bã đậu ở trẻ là bệnh gì? Cùng với những thông tin cần thiết về kén bã đậu như triệu chứng, chẩn đoán và điều trị bệnh. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Nhà Thuốc Hưng Thịnh nhé. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.