Nhà thuốc Hưng Thịnh

Từ tháng 4/2018, kế hoạch tiêm sởi rubella cho trẻ chính thức đưa vacxin phòng sởi rubella do Việt Nam sản xuất vào trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Kế hoạch tiêm sởi rubella cho trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng 1Từ tháng 4/2018, Việt Nam chính thức sử dụng vắc-xin sởi rubella do nước ta sản xuất.

Vắc-xin sởi rubella do Việt Nam sản xuất chính thức được sử dụng từ 4/2018

Từ tháng 9/2014, trong chương trình tiêm chủng mở rộng, Việt Nam chính thức dùng vắc-xin phòng 2 bệnh sởi, rubella do Ấn Độ sản xuất. Đây là loại vắc-xin được sử dụng để tiêm miễn phí cho hơn 19 triệu trẻ em tại các điểm tiêm chủng và tiêm vào thời điểm trẻ được 18 tháng tuổi.

Từ đầu tháng 4/2018, kế hoạch tiêm sởi rubella đã chính thức đưa vắc-xin sởi rubella do Việt Nam sản xuất vào trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Đây là loại vắc-xin được tiêm miễn phí cho trẻ. Trước khi sử dụng chính thức, vắc-xin này được dùng thí điểm tại 4 tỉnh cho hơn 7.000 trẻ. Kết quả cho thấy vắc-xin này cũng có thành phần và hiệu quả phòng cùng lúc 2 bệnh, tương tự loại vắc-xin của Ấn Độ. Ngoài trẻ em thì vắc-xin này còn dùng cho phụ nữ dưới 45 tuổi và các nhóm đối tượng khác.

Được biết, Việt Nam là quốc gia thứ 25 trên thế giới và thứ 4 ở châu Á (sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc) sản xuất thành công loại vắc-xin này.

Kế hoạch tiêm sởi rubella đề xuất tiêm chủng cho trẻ từ 6 tháng tuổi

Kế hoạch tiêm sởi rubella cho trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng 2Trẻ có thể được tiêm sớm hơn so với độ tuổi tiêm sởi rubella để tăng hiệu quả phòng bệnh.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh sởi đang có xu hướng tăng nhanh với mức độ lây nhiễm cao, vì thế chương trình tiêm chủng mở rộng đã đề xuất đẩy sớm thời gian tiêm phòng bệnh sởi rubella cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

Thông thưởng, trẻ dưới 9 tháng tuổi thường được bảo vệ tốt khỏi các căn bệnh vì nhận được kháng thể từ mẹ thông qua nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên kết quả thử nghiệm lâm sàng ở tỉnh Hải Dương cho thấy trẻ trong độ tuổi 6 – 8 tháng có nguy cơ mắc bệnh đến 92%. Ngoài ra, theo thống kê trong giai đoạn 2016 – 2107 có đển 20% trẻ chưa đến độ tuổi tiêm phòng bị nhiễm bệnh sởi. Vì vậy, việc áp dụng thời điểm tiêm cho trẻ sớm là hoàn toàn hợp lý, đặc biệt là các vùng có nguy cơ nhiễm bệnh hoặc đang có dịch. Tiêm ở độ tuổi 6 – 8 tháng tuổi sẽ giúp trẻ được bảo vệ hơn 88%.

Những đối tượng cần tiêm phòng sởi rubella

Kế hoạch tiêm sởi rubella cho trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng 3Trẻ em là đối tượng cần được tiêm phòng vacxin sởi rubella.

Hiệu quả của vắc-xin sởi rubella có hiệu quả phòng 2 bệnh này đến 95%.

Bên cạnh trẻ em thì vắc-xin phòng bệnh sởi rubella cần được tiêm cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ để phòng bệnh trong thời gian mang thai, phòng ngừa hội chứng rubella bẩm sinh ở trẻ.

Người được tiêm phòng vắc-xin sởi rubella được miễn dịch suốt đời. Những ai đã từng mắc bệnh không phải tiêm vắc-xin vì những người này đã có hệ miễn dịch suốt đời. Nếu mắc một trong hai bệnh hoặc chưa chắc chắn về khả năng miễn dịch của cơ thể thì tiêm phòng là việc cần thiết để phòng 2 bệnh này.

Phụ nữ mang thai không được khuyến cáo tiêm vắc-xin sởi rubella vì có thể gây sảy thai, dị tật thai nhi, tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về sự ảnh hưởng này. Phụ nữ có kế hoạch sinh con nên tiêm trước thời gian mang thai ít nhất 3 tháng.

Như vậy, kế hoạch tiêm sởi rubella cho trẻ sẽ chính thức sử dụng vắc-xin do Việt Nam sản xuất để thay thế cho vắc-xin Ấn Độ có thành phần và hiệu quả phòng 2 bệnh tương đương. Ngoài ra, chương trình tiêm chủng mở rộng cũng dự kiến đẩy sớm thời gian tiêm cho trẻ, theo đó trẻ sẽ bắt đầu tiêm mũi đầu tiên khi 6 – 8 tháng tuổi.  

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.