Nhà thuốc Hưng Thịnh

Huyệt Xích Trạch là một trong những huyệt rất quan trọng trong việc tả phổi, bổ thận, giáng nghịch khí và giúp tiêu trừ độc tố. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về huyệt này qua bài viết dưới đây nhé!

Đối với Y học cổ truyền, việc bấm huyệt và châm cứu chữa bệnh đã không còn quá xa lạ với chúng ta hiện nay. Đã từ lâu, khi nền Y học hiện đại xưa du nhập vào nước ta phổ biến như hiện nay, các thầy thuốc Đông Y đã khéo léo và dày công trau dồi nghiên cứu các huyệt đạo trên cơ thể con người với mục đích cứu người và chữa bệnh. Mỗi huyệt đạo trên cơ thể con người đều chứa rất nhiều sự kì diệu trong việc giúp hồi phục sức khỏe, đặc biệt là huyệt Xích Trạch.

Ngoài ra, huyệt vị còn sở hữu một số đặc tính khác như thuộc hành Thủy và còn có tên gọi khác là huyệt Quỷ Đường hay Quỷ Thọ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem huyệt vị này mang lại lợi ích như thế nào đối với sức khỏe nhé!

Vị trí huyệt Xích Trạch

Theo sách Trung Y Cương Mục, huyệt Xích Trạch nằm tại vị trí vùng trũng và giống cái ao – nên gọi là Trạch, cách lằn chỉ cổ tay 1 xích nên được gọi là huyệt Xích Trạch. Với vị trí rất đặc biệt này, huyệt Xích Trạch giúp người bệnh thanh nhiệt ở thượng tiêu, tiêu trừ độc tố, tiết phế viêm và làm giáng nghịch khí.

Huyệt Xích Trạch nằm trên chỉ ở mặt trước của khủy tay. Theo giải phẫu, dưới da tại vị trí huyệt là bờ ngoài cơ gân 2 đầu cánh tay, rãnh 2 đầu ngoài, bờ trong gần trên cơ ngửa dài và cơ cánh tay trước cùng với khớp khủy. Thần kinh vận động cơ là các nhánh của thần kinh da – cơ và thần kinh quay, trong đó da vùng huyệt chịu sự chi phối mật thiết của tiết đoạn thần kinh C6.

Việc xác định chính xác vị trí của huyệt là bước buộc phải thực hiện trước khi tiến hành thực hiện day ấn, bấm huyệt và châm cứu nên được đánh giá rất quan trọng. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả ứng dụng trong việc điều trị bệnh. Cách thức xác định huyệt Xích Trạch cụ thể như sau:

  • Cần gấp nếp khủy tay lại và bàn tay đưa về phía trước.
  • Vị trí huyệt nằm tại chỗ lõm bờ ngoài gân cơ nhị của đầu cánh tay, bờ trong của phần cơ trên cơ ngứa dài và cơ cánh tay trước.

Huyệt Xích Trạch – vị trí, tác dụng chữa bệnh và những lưu ý liên quan1 Việc xác định chính xác vị trí của huyệt Xích Trạch là rất quan trọng trong châm cứu

Tác dụng của huyệt Xích Trạch

Huyệt Xích Trạch là nơi giao thoa giữa hai luồng khí bên trong và bên ngoài của cơ thể. Khi tác động đúng cách, huyệt vị này có tác dụng tiêu trừ độc tố trong máu, chủ trị các chứng khủy tay đau, cánh tay bị sưng to, bệnh hen suyễn và viêm Amidan rất hiệu quả.

Ngoài ra, đây còn là huyệt con của phế kinh, có tác dụng thanh nhiệt và làm sạch cho phổi. Khi châm cứu, bấm huyệt vào huyệt vị này có thể điều trị được những bệnh lý như ho kéo dài kèm nóng sốt, ho ra máu, ho có đờm, đau tức ngực, viêm họng hoặc thậm chí là cải thiện tình trạng liệt nửa người.

Hơn thế nữa, Xích Trạch được xem là “Hợp huyệt thuộc thủy, nội ứng như thân”, có khả năng tu bổ thận đi lên. Thông qua hoạt động châm cứu, đấm bóp huyệt vị này đúng cách, có thể khiến thân thể năng lượng tại từ thân chuyển hóa, các chứng bệnh sẽ được hạ nhẹ và dần cải thiện theo hướng tích cực.

Huyệt Xích Trạch – vị trí, tác dụng chữa bệnh và những lưu ý liên quan2 Huyệt Xích Trạch có nhiều tác dụng trong việc đào thải độc tố cho phổi

Hướng dẫn cách châm cứu, bấm huyệt đúng cách

Hoạt động châm cứu và bấm huyệt đã được Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) công nhận là một trong những phương pháp trị bệnh theo Y học cổ truyền đem lại nhiều lợi ích to lớn đối với sức khỏe con người. Đây là phương pháp chữa bệnh không sử dụng thuốc, không gây các nhiều tác dụng phụ và hướng đến sự cân bằng âm dương, tăng cường lưu thông khí huyết, tăng cường sức khỏe toàn diện và thúc đẩy khả năng tự phục hồi của cơ thể. Khi đó, cơ thể sẽ tự chữa lành ngay cả các vết thương bên trong cơ thể thông qua hệ thống kinh mạch.

Với huyệt Xích Trạch, hiện nay có hai phương thức chủ yếu mang lại tác động tích cực cho sức khỏe người bệnh là châm cứu và bấm huyệt. Cách thức thực hiện 2 phương pháp này cụ thể như sau:

Hướng dẫn bấm huyệt Xích Trạch hỗ trợ điều trị bệnh

Đối với cách bấm huyệt Xích Trạch, người bệnh có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, việc quan trọng nhất là bệnh nhân cần xác định chính xác vị trí của huyệt. Cách thực hiện như sau:

  • Đầu tiên cần xác định chính xác vị trí huyệt Xích Trạch sau đó đặt ngón tay cái lên huyệt.
  • Tiến hành day và ấn vào huyệt theo hình tròn với lực vừa phải, thực hiện trong vòng 2 đến 3 phút.
  • Cần thực hiện nhiều lần và đều đặn mỗi ngày, bệnh nhân sẽ thấy sức khỏe cải thiện đáng kể.

Hướng dẫn châm cứu huyệt Xích Trạch hỗ trợ điều trị bệnh

Đối với phương pháp châm cứu, bệnh nhân cần đến những phòng khám Đông y uy tín hoặc tại những bệnh viện khoa Y học cổ truyền để thực hiện. Tại đó, việc châm cứu sẽ được thực hiện với thầy thuốc có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra rủi ro không mong muốn. Không những thế, khi thực hiện châm cứu, việc quan trọng nhất là cần xác định chính xác huyệt vị. Bởi khi việc thực hiện châm cứu lệch hướng, độ sâu không đúng… có nguy cơ ảnh hưởng đến phần tủy các dây thần kinh lân cận.

 Dưới đây là cách thực hiện mà bạn đọc có thể tham khảo:

  • Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trong châm cứu, y cụ cần được vệ sinh, sát trùng sạch sẽ trước khi thực hiện.
  • Sau khi xác định chính xác vị trí huyệt sẽ tiến hành châm cứu.
  • Tiến hành châm thẳng vào vị trí huyệt vị, sâu khoảng 0.5 – 1 thốn, thời gian ôn cứu 5 đến 10 phút.

Huyệt Xích Trạch – vị trí, tác dụng chữa bệnh và những lưu ý liên quan3 Khi thực hiện châm cứu huyệt Xích Trạch nên đến những bệnh viện Đông y uy tín

Những lưu ý khi châm cứu bấm huyệt Xích Trạch

Trong quá trình thực hiện châm cứu, bấm huyệt, bệnh nhân cần xây dựng lối sống lành mạnh và khoa học, chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Đồng thời tránh để cơ thể làm việc quá sức, căng thẳng, mệt mỏi và ngủ không đủ giấc. Không những thế, bệnh nhân cần hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích có hại cho sức khỏe như rượu, bia và thuốc lá… Ngoài ra, khi cảm thấy có xuất hiện của bất cứ vấn đề bất thường nào trong quá trình điều trị, người bệnh cần thông báo với bác sĩ/thầy thuốc để tiến hành kiểm tra và can thiệp kịp thời nhằm tránh hậu quả khôn lường.

Trên đây là những thông tin về huyệt Xích Trạch – vị trí, tác dụng chữa bệnh và những lưu ý khi thực hiện châm cứu bấm huyệt mà bạn đọc có thể tham khảo. Huyệt Xích Trạch được xem là huyệt đạo có ý nghĩa rất lớn trong việc tiêu trừ độc tố và tà khí xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, khi châm cứu hoặc bấm huyệt Xích Trạch, bệnh nhân cần tìm đến những bệnh viện Y học cổ truyền uy tín hoặc phòng khám Đông y chất lượng để được tư vấn và điều trị nhé!

Hoàng Yến

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.