Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bấm huyệt và châm cứu là các phương pháp điều trị nổi tiếng trong Đông y. Một trong những huyệt vị quan trọng và mang lại công dụng tuyệt vời hỗ trợ điều trị bệnh lý chính là huyệt Kỳ Môn.

Huyệt Kỳ Môn có vị trí nằm ở gần ngực, khá dễ xác định. Huyệt vị này có nhiều tác dụng trong những triệu chứng đau tức ngực, viêm gan… khi bấm huyệt hoặc châm cứu đúng cách. Vậy cụ thể hơn, huyệt vị Kỳ Môn nằm ở đâu và nó có những tác dụng như thế nào?

Giới thiệu về huyệt Kỳ Môn

Theo Y Học Cổ Truyền, Kỳ Môn huyệt đã được phát hiện từ nhiều năm trước đây với những công dụng tuyệt vời. Ý nghĩa của tên huyệt cũng rất thú vị, bao gồm:

Theo lý giải từ Y Học Cổ Truyền, cơ thể của con người có tổng cộng khoảng 12 kinh mạch, lưu thông từ Vân Môn đến Phế, Đại Trường và chạy đến Vị và Tỳ, sau đó đến Tâm và Tiểu Trường,… đi qua Đởm, Can, cuối cùng dừng ở huyệt Kỳ Môn.

Bên cạnh tên gọi là Kỳ Môn, huyệt vị này còn có tên gọi khác là huyệt Can Mộ (được xuất phát từ Thương Hàn Luận).

Huyệt kỳ môn nằm vị trí gần ngực dễ xác định Huyệt Kỳ Môn nằm vị trí gần ngực

Đặc tính huyệt Kỳ Môn

Huyệt Kỳ Môn nằm tại vị trí số 14 thuộc kinh Can. Huyệt đạo này hội với túc Thái Âm, Âm Duy Mạch, túc Quyết Âm, có nhập kinh Tỳ một mạch. Đây là một trong nhóm huyệt cực kỳ quan trọng ở vùng ngực, đi kèm huyệt Đản Trung, Khí Hải, Thần Khuyết…

Huyệt Kỳ Môn nằm ở đâu?

Huyệt Kỳ Môn ở đâu hay huyệt Kỳ Môn nằm ở đâu? Huyệt Kỳ Môn có vị trí tương đối dễ nhận biết so với những huyệt đạo khác. Từ phần đầu núm vú di chuyển xuống dưới 2 xương sườn, ở mé ngoài của huyệt Bất Dung khoảng tầm 1.5 tấc. Tại đây, Kỳ Môn huyệt chính là điểm giao nhau giữa đường ngang huyệt đạo Cự Khuyết với đường thẳng đi qua đầu núm vú của cơ thể.

Huyệt kỳ môn có tác dụng điều trị một số bệnh lý liên quan đến ngực Huyệt Kỳ Môn có tác dụng điều trị một số bệnh lý liên quan đến ngực

Tác dụng huyệt Kỳ Môn

Huyệt Kỳ Môn có nhiều tác dụng như:

 • Có khả năng giúp điều hòa bán biểu bán lý.

 • Lợi khí, hóa đờm.

 • Hiệu quả trong điều trị tiêu ứ, làm bình can.

 • Thanh huyết nhiệt.

 • Hỗ trợ chữa tình trạng ợ chua, nôn chua,…

Đồng thời, huyệt Kỳ Môn là huyệt đạo nằm ở gan, nếu có sự tác động đúng cách, huyệt đạo còn giúp thông ký gan, giúp hoạt động của cơ quan này trơn tru và cải thiện.

Theo nhận định của thầy thuốc Đông Y, Kỳ Môn huyệt có những chủ trị lớn gồm:

 • Viêm màng ngực hoặc tình trạng đau tức ngực, khó thở.

 • Viêm gan cũng như những vấn đề liên quan chức năng gan.

 • Bệnh đau dây thần kinh ở liên sườn.

Tác động lên huyệt kỳ môn hỗ trợ thanh lọc làm mát cơ thể Tác động lên huyệt Kỳ Môn hỗ trợ thanh lọc làm mát cơ thể

Phương pháp Y Học khai thác huyệt Kỳ Môn

Đối với bệnh lý do huyệt Kỳ Môn chủ trị, các y bác sĩ ở các phòng khám Y Học Cổ Truyền sẽ có những phương pháp tác động gồm châm cứu và bấm huyệt, tận dụng vị trí huyệt Kỳ Môn để cải thiện bệnh.

Bấm huyệt vị Kỳ Môn

Đầu tiên, thầy thuốc sẽ dùng ngón hoặc mu bàn tay xác định chính xác vị trí của huyệt Kỳ Môn và ấn chính vào ở đây. Sau đó, thầy thuốc sẽ thực hiện ấn, vuốt, day ngón tay qua lại huyệt Kỳ Môn theo chiều từ trên xuống. Thao tác này tác động đến huyệt Kỳ Môn và các vùng da xung quanh huyệt đạo này.

Bệnh nhân khi được ấn huyệt sẽ có cảm giác nóng. Đây là dấu hiệu cho thấy huyệt đã được tác động đúng cách.

Thực hiện xoa bóp và bấm huyệt mỗi ngày đều đặn, duy trì khoảng từ 3 đến 5 phút mỗi lần thực hiện sẽ cải thiện hiệu quả triệu chứng bệnh lý.

Châm cứu huyệt vị Kỳ Môn

Châm cứu được thực hiện bằng cách xiên hay luồn kim dưới da đến vị trí của huyệt. Độ sâu kim khi qua da duy trì khoảng từ 0.5 đến 0.8 thốn, duy trì 5 đến 15 phút và châm khoảng 3 đến 7 lần. Huyệt Kỳ Môn không khuyến khích nên châm sâu bởi ngay dưới là gan, kết trường ngang và có đáy dạ dày ở bên phải.

Châm cứu là phương pháp tác động lên huyệt kỳ môn phổ biến và có hiệu quả Châm cứu là phương pháp tác động lên huyệt Kỳ Môn phổ biến và có hiệu quả

Huyệt Kỳ Môn phối hợp với huyệt đạo khác

Cũng như một số huyệt đạo khác, tác dụng huyệt Kỳ Môn sẽ được nâng cao nếu có sự kết hợp với các huyệt xung quanh. Cụ thể, Kỳ Môn huyệt có thể được phối hợp như sau:

 • Phối với Thiên Đột, Hiệp Bạch, Trung Xung, Trường Cường nhằm trị hụt hơi.

 • Phối với Khuyết Bồn có thể hỗ trợ khắc phục hiện tượng tức ngực.

 • Phối với Khúc Trì và Khí Hải giúp trị thương hàn phát cuồng.

 • Phối với Túc Tam Lý và Hợp Cốc đem lại hiệu quả với bệnh dạ dày, có thể trị ruột sôi.

 • Phối với Đàn Trung, Đại Lăng, Lao Cung giúp trị thương hàn, đau sườn bên hông.

 • Phối với Ôn Lưu có thể trị thương hàn khiến cổ cứng.

 • Phối với Đại Đôn để khắc phục sán khí, thoát vị.

 • Phối với Tam Lý loại bỏ thương hàn gây ra tình trạng không ra mồ hôi.

 • Phối với Thiên Đột và Gian Sử đem lại hiệu quả đối với tình trạng khan tiếng.

 • Phối với Trung Quản và Đản Trung giúp trị nấc cụt.

 • Phối với Nội Quan và Thái Xung, vùng ngực hoành đau sẽ được cải thiện rõ.

Nhìn chung, huyệt Kỳ Môn có vô vàn tác dụng quan trọng đối với sức khỏe con người. Nếu biết cách phối hợp với những huyệt khác, hiệu quả trị bệnh mà nó mang lại sẽ vô cùng to lớn. Tuy nhiên, nếu cần châm cứu, bấm huyệt thì nên đến các trung tâm Đông y chất lượng để đạt kết quả điều trị như mong muốn.

Cẩm Ly

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.