Nhà thuốc Hưng Thịnh

Huyệt Khúc Cốt là một huyệt đạo quan trọng, có thể cải thiện nhiều chứng bệnh liên quan đến can thận ở cả nam và nữ. Cùng khám phá thêm về huyệt vị này xem chúng có vị trí, vai trò như thế nào trong trị liệu nhé!

Y học ngày một phát triển hiện đại nhưng cách dùng huyệt đạo chữa bệnh trong y học cổ truyền vẫn được áp dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả cao. Trên cơ thể người có tới hàng trăm huyệt đạo, nếu biết tác động đúng cách sẽ hỗ trợ chữa nhiều bệnh. Vậy bạn đã biết đến huyệt Khúc Cốt và những tác dụng của nó trong điều trị bệnh hay chưa? 

Đặc tính huyệt Khúc Cốt

Huyệt Khúc Cốt còn được gọi với một số cái tên khác như Hồi Cốt, Niệu Bao, Khuất Cốt. Huyệt có xuất xứ từ giáp Ất Kinh, là huyệt vị thứ 2 của mạch Nhâm, cùng với huyệt Hội của mạch và kinh Túc Quyết Can chủ trị những chứng bệnh về can. 

Từ “khúc” trong tên huyệt có nghĩa là cong, còn “cốt” có nghĩa là xương hay xương mu – một loại xương có hình dáng cong như mặt trăng lưỡi liềm. Huyệt nằm trên chỗ cong của xương mu vì vậy mà người ta gọi nó với cái tên là Khúc Cốt.

Huyệt Khúc Cốt nằm trên đường xương mu của bụng Huyệt Khúc Cốt nằm trên đường xương mu của bụng

Huyệt Khúc Cốt nằm ở đâu?

Huyệt nằm trên đường trắng của bụng, cụ thể là trên xương mu, dưới huyệt Trung Cực 1 tấc hay chính là chỗ lõm chính giữa của bờ xương mu trên. Còn nói theo y học hiện đại thì vị trí huyệt Khúc Cốt chính là đáy của bàng quang khi rỗng ở nam giới và cũng chính là đáy của tử cung khi người phụ nữ không mang thai.

Để xác định được vị trí của huyệt, ta lấy ở vị trí chính giữa bờ phía trên của xương mu, hoặc có thể đo từ rốn xuống 5 thốn.

Tác dụng trong trị liệu của huyệt Khúc Cốt

Trị viêm bàng quang

Trong Đông y, viêm bàng quang thuộc chứng ngũ lâm, gây nên nhiều biểu hiện khác nhau như khó đi tiểu, tiểu tiện ra máu, tiểu ra sỏi,… Nguyên nhân chính gây bệnh là do chứng thấp nhiệt xâm phạm vào cơ thể, từ đó gây viêm nhiễm và làm ảnh hưởng đến khí huyết lưu thông ở vị trí này.

Trong các huyệt đạo thì huyệt Khúc Cốt có tác động nhất đến bàng quang. Do đó, khi kích thích huyệt sẽ giúp đả thông kinh mạch bị tắc nghẽn ở đây. Đồng thời cũng hỗ trợ quá trình hấp thụ thuốc khi điều trị bệnh, cải thiện những triệu chứng mà viêm bàng quang gây ra.

Tác động lên huyệt khúc cốt hỗ trợ điều trị viêm bàng quang hiệu quả Tác động lên huyệt Khúc Cốt hỗ trợ điều trị viêm bàng quang hiệu quả

Trị di tinh, mộng tinh, liệt dương

Nam giới gặp vấn đề về sinh lý như di tinh, mộng tinh, liệt dương cũng có thể được chỉ định bấm huyệt vị này. Sở dĩ vậy vì những vấn đề trên thường do máu khó lưu thông hoặc một số tác nhân bên ngoài ảnh hưởng, bấm huyệt là phương pháp điều trị nhanh chóng, hiệu quả, an toàn mà không xâm lấn.

Trị đau thoát vị đĩa đệm xương chậu

Thoát vị đĩa đệm có nhiều dạng, trong đó thoát vị ở vùng xương chậu có thể được điều trị bằng cách bấm huyệt Khúc Cốt. Do nằm ở vị trí đặc biệt là điểm nối các đường kinh mạch cột sống với xương chậu, nên khi bấm huyệt này sẽ giảm cơn đau do tình trạng thoát vị chèn ép vào rễ thần kinh.

Huyệt Khúc Cốt giúp giảm đi các cơn đau do bệnh lý thoát vị đĩa đệm Huyệt Khúc Cốt giúp giảm đi các cơn đau do bệnh lý thoát vị đĩa đệm

Hướng dẫn cách khai thông huyệt Khúc Cốt

Bấm huyệt

Để huyệt phát huy được tác dụng khi chữa bệnh thì cần nắm được cách bấm huyệt chính xác, cụ thể như sau:

  • Bước 1: Người bệnh nằm trên giường, ghế hoặc mặt phẳng nào đó sao cho thoải mái nhất, thư giãn tinh thần, tránh căng thẳng.

  • Bước 2: Xác định đúng vị trí của huyệt như hướng dẫn trên.

  • Bước 3: Dùng ngón tay trỏ hoặc ngón tay giữa dồn lực vào đầu ngón tay rồi ấn, xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ.

  • Bước 4: Bấm và day trong 1 – 3 phút rồi bỏ tay ra, thực hiện lại khoảng 5 – 7 lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Châm cứu

Với cách châm cứu, thực hiện châm kim thẳng vào vị trí của huyệt, sâu khoảng 0,3 – 1 tấc. Khi châm sẽ có cảm giác căng tức chạy tại chỗ hoặc chạy tới cơ quan sinh dục ngoài. Cứu từ 10 – 45 phút để đạt hiệu quả trị bệnh.

Một số lưu ý khi châm cứu bạn nên nắm rõ đó là: 

  • Trước khi châm, người bệnh cần đi tiểu trước để loại bỏ nước tiểu trong bàng quang.

  • Bệnh nhân bị bí tiểu thì không nên châm sâu.

  • Tuyệt đối không tác động lên huyệt đối với phụ nữ đang mang thai vì có thể dẫn đến sảy thai.

  • Khi châm thấy khó chịu, căng tức là hiện tượng hoàn toàn bình thường nên không cần quá lo lắng.

  • Tốt nhất, bạn không nên tự châm cứu tại nhà mà hãy đến các cơ sở y tế hoặc thầy thuốc uy tín, có tay nghề cao để thực hiện an toàn, hiệu quả.

Châm cứu huyệt Khúc Cốt đòi hỏi người thi châm phải có tay nghề cao Châm cứu huyệt Khúc Cốt đòi hỏi người thi châm phải có tay nghề cao

Bất cứ huyệt đạo nào trên cơ thể cũng có vai trò nhất định và huyệt Khúc Cốt cũng thế. Nếu bạn biết áp dụng những phương pháp chuẩn y khoa, đúng kỹ thuật thì sẽ rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh lý và cải thiện sức khỏe. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn tận dụng tốt huyệt vị này để luôn có một sức khỏe tràn đầy nhé!

Cẩm Ly

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.