Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đánh răng là bước vệ sinh cá nhân hằng ngày mà mỗi chúng ta cần thực hiện ít nhất 2 lần nhằm đảm bảo sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, bạn đã thực sự sử dụng kem đánh răng đúng cách chưa?

Dùng kem đánh răng để làm sạch răng 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi chúng ta đi ngủ. Dùng kem đánh răng tưởng chừng là một việc làm rất dễ dàng và đơn giản, tuy nhiên bạn đã chắc chắn rằng quãng thời gian vừa qua bạn đã dùng kem đúng cách để phát huy hiệu quả tối đa của các loại kem đánh răng hay chưa?

Kem đánh răng là bước tiến bộ phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe răng miệng được dễ dàng và thuận lợi hơn. Sản phẩm chăm sóc răng miệng mà chúng ta dùng mỗi ngày, do đó không đơn giản là chỉ chọn đại một loại kem rồi đánh lên răng. Bởi việc sử dụng không đúng cách còn khiến cho kem đánh răng phản tác dụng, gây hại cho răng và gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Cách sử dụng kem đánh răng đúng cách

Nếu chỉ sử dụng kem để đánh răng thì đó là việc dễ dàng. Tuy nhiên, sử dụng kem đúng cách, kem đánh răng phát huy hết tác dụng giúp cho răng chắc khỏe, sáng bóng là điều không phải ai trong chúng ta cũng nắm rõ. Dưới đây là những cách sử dụng mà bạn đọc có thể tham khảo:

Hướng dẫn sử dụng kem đánh răng đúng cách Sử dụng kem đánh răng đúng cách

Chọn kem đánh răng phù hợp với mục đích

Hãy lựa chọn một kem đánh răng phù hợp mục đích mà bạn mong muốn. Cụ thể như có rất nhiều loại kem đánh răng được các nhãn hàng giới thiệu hỗ trợ cải thiện các vấn đề về răng như: Ngăn ngừa sâu răng, kem đánh răng giảm đau, giảm ê buốt, kem đánh răng giúp răng sáng bóng hơn… Cụ thể:

  • Nếu như bạn có cảm giác ê buốt răng khi ăn uống các thức ăn lạnh như ăn kem, nước lạnh hoặc các thực phẩm ướp lạnh khác… thì nên dùng loại kem đánh răng được nhãn hàng giới thiệu có tác dụng chống ê buốt.
  • Nếu bạn thường xuyên hoặc có dấu hiệu bị đau răng khi ăn uống thức ăn cứng, thì lúc này bạn có thể sử dụng các loại kem đánh răng có tính giảm viêm và giảm đau răng.
  • Thông thường, đa số những loại kem đánh răng phổ biến đều có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành sâu răng.

Lưu ý rằng, bạn không nên dùng mãi một loại kem răng vì sẽ làm cho các vi khuẩn bị lờn, kem đánh răng không còn tác dụng bảo vệ răng như lúc ban đầu nữa.

Chọn kem đánh răng có nồng độ fluor phù hợp

Khi chọn kem đánh răng, bạn không nên chọn những loại có độ fluor cao. Đặc biệt là những trẻ nhỏ, nên chọn loại kem đánh răng phù hợp với lứa tuổi bởi tuy fluor là chất cần thiết để có hàm răng chắc khoẻ, hạn chế bị ăn mòn, chống sâu răng hiệu quả… Fluor trong kem đánh răng có tác dụng riêng biệt, tuy nhiên thành phần này chỉ an toàn ở mức cho phép.

Trong trường hợp sử dụng kem đánh răng có độ fluor quá cao trong khoảng thời gian dài thì sẽ làm cho răng bị nhiễm fluor và bị đổi màu khiến răng không còn được trắng sáng nữa. Độ fluor ổn định nhất cho răng được các chuyên gia khuyến cáo an toàn ở mức cho phép là 0,76% khoảng 0,1g fluor trong 100 g kem đánh răng.

Sử dụng kem đánh răng đúng cách: chọn kem đánh răng có nồng độ fluor phù hợp Chọn kem đánh răng có nồng độ fluor phù hợp là cách sử dụng kem đánh răng đúng cách

Sử dụng kem đánh răng với lượng vừa phải

Đối với một số người thường cho rằng, sử dụng kem đánh răng càng nhiều thì răng sẽ càng sạch, trắng và khỏe. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Không những thế, nếu bạn nghĩ việc sử dụng nhiều kem đánh răng với mục đích để tạo càng nhiều bọt lúc đánh răng thì càng tốt, thì lúc này bạn nên thay đổi suy nghĩ.

Chỉ cần lấy lượng kem đánh răng vừa phải khoảng bằng hạt đậu là đủ. Việc dùng nhiều kem đánh răng hoặc lạm dụng kem đánh răng quá mức cũng làm tăng nguy cơ răng nhiễm fluor hoặc thậm chí bạn có thể nuốt kem. Và quan trọng hơn là, việc sử dụng quá nhiều kem đánh răng còn gây ra sự lãng phí.

Không nên làm ướt kem trước khi đánh răng

Việc làm ướt kem trước khi đánh giúp việc đánh răng được dễ dàng hơn và tạo nhiều bọt hơn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hành động làm ướt này sẽ đồng thời làm giảm đi hiệu quả làm sạch răng . Hơn thế nữa, chúng ta cần giữ cho bàn chải hoàn toàn khô và sạch trước khi cho kem lên trên.

Không nên súc miệng quá kỹ sau khi đánh răng

Rất nhiều người có thói quen súc miệng thật kỹ sau khi đánh răng. Tuy nhiên, hành động này được cho là hoàn toàn không cần thiết. Bởi nếu bạn súc miệng kỹ quá, các chất bảo vệ của kem đánh răng sẽ nhanh chóng được rửa trôi và mất khả năng bảo vệ răng, giảm hiệu quả của kem đánh răng mang lại. Sau khi đánh răng xong, bạn chỉ cần súc miệng bằng nước 1 lần trong khoảng 10 giây nhằm làm sạch bọt kem đánh răng.

Những lưu ý khác khi đánh răng

Đánh răng đúng cách là việc làm không phải ai cũng biết cách thực hiện đúng. Dưới đây là những lưu ý hỗ trợ cho bạn thực hiện việc đánh răng ở lần tiếp theo được chất lượng hơn. Mời bạn đọc theo dõi những lưu ý sau đây:

  • Sau khi chọn loại kem đánh răng đúng với mục đích và nhu cầu cá nhân, bạn hãy chọn loại bàn chảy có lông mềm nhằm làm sạch sẽ kẽ răng.
  • Nên kem đánh răng đúng cách với cách đánh răng đúng cách điển hình là đánh răng theo chiều xoay tròn. Tuyệt đối không đánh răng theo chiều ngang và không nên đánh răng ngay sau khi vừa ăn xong nhé!
  • Thời gian cho mỗi lần đánh răng cần đảm bảo từ 2 đến 3 phút nhằm giúp răng được sạch sẽ kỹ hơn.
  • Nên thay bàn chải định kỳ 3 tháng mỗi lần đồng thời cũng nên thay đổi loại kem đánh răng nhằm hạn chế tình trạng vi khuẩn đã quen với môi trường sống.
  • Nên thăm khám bác sĩ định kỳ mỗi 6 tháng nhằm phát hiện ra những bệnh răng miệng sớm nhất (nếu có).

Một số lưu ý khác khi đánh răng Đánh răng đúng cách là việc làm không phải ai cũng biết cách thực hiện đúng

Trên đây là hướng dẫn sử dụng kem đánh răng đúng cách mà bạn đọc có thể tham khảo áp dụng. Kem đánh răng là sản phẩm hỗ trợ giải quyết các vấn đề về răng miệng giúp cho chúng ta tự tin hơn khi giao tiếp. Do đó, hãy cân nhắc lựa chọn sản phẩm nào cho phù hợp với mục đích, chọn loại có nồng độ fluor hợp lý động thời chỉ nên sử dụng lượng kem vừa phải thôi nhé!

Hoàng Yến

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.