Nhà thuốc Hưng Thịnh

Humasis Covid-19 Ag Test là bộ kit test phát hiện kháng nguyên COVID-19 nhanh chóng chỉ trong vòng 15 phút. Thiết bị có độ nhạy và độ đặc hiệu cao vào giai đoạn đầu nhiễm, giúp bạn phát hiện sớm bệnh và có biện pháp điều trị phù hợp.

Tình hình dịch bệnh Covid ở Việt Nam đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh chóng chỉ trong vòng 5-10 giây tiếp xúc. Vì vậy, việc sớm phát hiện bản thân có nhiễm Covid-19 sẽ giúp chúng ta có biện pháp cách ly và điều trị phù hợp sớm.

Humasis Covid-19 Ag Test là bộ kit test phát hiện kháng nguyên COVID-19 có độ nhạy và độ đặc hiệu cao vào giai đoạn đầu nhiễm là lựa chọn sử dụng của nhiều người.

Mục đích sử dụng bộ test Humasis COVID-19 Ag Test

Humasis COVID-19 Ag Test là thiết bị xét nghiệm chẩn đoán in vitro ban đầu dựa trên phương pháp sắc ký miễn dịch. Thiết bị được thiết kế để phát hiện định tính kháng nguyên SARS-CoV-2 qua mẫu ngoáy dịch tỵ hầu ở người nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Hướng dẫn sử dụng Humasis COVID-19 Ag Test 1Bộ kit test  Humasis COVID-19 Ag Test có tính đặc hiệu cao

Nguyên lý hoạt động

Humasis COVID-19 Ag Test sử dụng kháng thể đơn dòng đặc hiệu với các kháng nguyên COVID-19 để phát hiện kháng nguyên đặc hiệu COVID-19 trong dịch tỵ hầu ở người. Một màng nitrocellulose tại cửa sổ đọc kết quả của thiết bị được phủ trước một vạch thử (T) và một vạch chứng (C). Vạch thử (T) được phủ sẵn kháng thể đơn dòng chuột kháng SARS-CoV-2 Nucleocapsid và RBD để phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2; và vạch chứng (C) được phủ trước IgG dê kháng kháng thể chuột. Khi nhúng mẫu ngoáy dịch tỵ hầu tách từ tăm bông vào ô nhỏ mẫu, nó sẽ di chuyển đến tấm đệm cộng hợp, trong đó có chứa các kháng thể kháng nguyên SARS-CoV-2 được cộng hợp với chất keo vàng.

Nếu mẫu có chứa kháng nguyên SARS-CoV-2, phức hợp cộng hợp kháng nguyên-kháng thể sẽ được hình thành. Phức hợp sẽ tiếp tục di chuyển qua màng cho đến khi nó đến vạch thử (T) nơi phức hợp sẽ liên kết với các kháng thể cố định và tạo thành dải màu có thể nhìn thấy. Mẫu sẽ tiếp tục di chuyển dọc theo màng cho đến khi đến vạch chứng (C) nơi phức hợp dư sẽ thừa liên kết với kháng thể và tạo ra vạch thứ hai có thể nhìn thấy được. Vạch chứng này chỉ ra rằng mẫu đã di chuyển qua màng như dự kiến và thử nghiệm được thực hiện đúng cách.

Cách sử dụng Humasis COVID-19 Ag Test

Thu mẫu và trữ mẫu

Ngoáy dịch tỵ hầu

 • Sử dụng tăm bông được cung cấp trong bộ xét nghiệm để lấy mẫu ngoáy dịch tỵ hầu.

 • Đặt tăm bông vào một bên mũi cho đến khi cảm thấy que lấy mẫu chạm vào thành sau mũi thì dừng lại, xoay tròn khoảng 5 lần, trong vài giây rồi từ từ rút que lấy mẫu ra.

Lưu ý: Mẫu vừa lấy ra có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 1 tiếng, hoặc ở nhiệt độ từ 2°C đến 8°C tới 4 tiếng. Tuy nhiên, mẫu lấy xong nên được xét nghiệm ngay để có kết quả tốt nhất.

Hướng dẫn sử dụng Humasis COVID-19 Ag Test 2Que mẫu cần chạm vào thành sau mũi để lấy dịch tỵ hầu

Bảo quản

 • Mẫu bệnh phẩm ngay sau khi lấy phải được cho vào ống đựng bệnh phẩm có chứa môi trường vận chuyển virus (VTM hoặc UTM).

 • Có thể bảo quản mẫu trong điều kiện nhiệt độ từ 2°C đến 8°C trong vòng 12 tiếng; sau 12 tiếng phải được bảo quản ở âm 70°C.

Phương pháp xét nghiệm

Ngoáy dịch tỵ hầu

 • Lấy túi nhôm chữa thiết bị xét nghiệm ra khỏi nơi bảo quản lạnh hoặc bảo quản âm và để ở nhiệt độ thường khoảng 30 phút cho đến khi sản phẩm đạt được nhiệt độ phòng.

 • Lấy khay xét nghiệm ra khỏi túi nhôm và đặt nó trên một bề mặt bằng phẳng.

 • Lắc ống nghiệm theo hướng xuống dưới để dung dịch đệm dồn xuống đáy trước khi mở ống nghiệm. Cắm đầu tăm bông vừa lấy mẫu vào và nhúng xoáy đầu tăm hơn 10 lần để có thể tách chiết được đủ mẫu cho xét nghiệm.

 • Lấy tăm bông ra khỏi ống dung dịch; khi lấy ra, ấn đầu của tăm bông vào thành ống để có thể lấy hết dung dịch.

 • Lắp nắp lọc vào ống buffer, sau đó nhỏ 3 giọt dịch chiết mẫu (90 – 100µL) vào khay xét nghiệm tại vị trí nhỏ mẫu.

 • Đọc kết quả trong vòng 15 phút sau khi nhỏ mẫu. Không đọc kết quả sau 20 phút.

 • Ngoáy Dịch Tỵ Hầu trong môi trường vận chuyển virus (VTM) (tự chuẩn bị trước ống nghiệm và micropipet trước khi làm xét nghiệm và các dụng cụ này không được cung cấp cùng với bộ xét nghiệm)

 • Lấy mẫu ra khỏi nơi bảo quản lạnh hoặc bảo quản âm và để ở nhiệt độ thường khoảng 30 phút cho đến khi sản phẩm đạt được nhiệt độ phòng.

 • Tháo nắp ống nghiệm và dùng pipet cho vào đó 50µL dung dịch đệm để tách mẫu

 • Lắc đều mẫu trong môi trường vận chuyển, sau đó hút 70µL dung dịch đó và cho vào ống nghiệm đã chuẩn bị ở bước 2, và trộn đều

 • Lấy túi nhôm chữa thiết bị xét nghiệm ra khỏi nơi bảo quản lạnh hoặc bảo quản âm và để ở nhiệt độ thường khoảng 30 phút cho đến khi sản phẩm đạt được nhiệt độ phòng.

 • Xé bao nhôm chữa thiết bị xét nghiệm

 • Dùng micropipet để hút 100µL dung dịch mẫu và cho vào thiết bị xét nghiệm.

 • Đọc kết quả trong vòng 15 phút sau khi nhỏ mẫu. Không đọc kết quả sau 20 phút.

 • Hướng dẫn sử dụng Humasis COVID-19 Ag Test 3Các bước thực hiện xét nghiệm Covid-19

  Nhận định kết quả

  Âm tính: Nếu không có vạch màu nào xuất hiện tại vạch xét nghiệm (T) và có 1 vạch màu xuất hiện trên vạch đối chứng (C) thì kết quả là âm tính.

  Dương tính: Nếu đồng thời xuất hiện 2 vạch màu là vạch xét nghiệm (T) và vạch đối chứng (C) thì kết quả là dương tính.

  Test không hợp lệ hoặc không có giá trị: Nếu không có vạch nào xuất hiện tại vạch đối chứng chữ (C).

  Hướng dẫn sử dụng Humasis COVID-19 Ag Test 4Cách đọc kết quả của bộ test Humasic

  Lưu ý khi sử dụng 

  Khi sử dụng bộ test Humasic cần lưu ý một số điều sau:

  • Chỉ sử dụng cho chẩn đoán in vitro.

  • Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và thực hiện theo đúng quy trình.

  • Không sử dụng lại khay thử vì nó chỉ dùng được một lần.

  • Khay thử nhạy cảm với độ ẩm vì vậy nên bảo quản ở túi kín trước khi sử dụng.

  • Sử dụng khay thử ngay khi mở túi.

  • Mẫu và khay thử cần đưa về nhiệt độ phòng trước khi xét nghiệm.

  • Khay thử là sản phẩm chẩn đoán in vitro và có nguy cơ lây nhiễm thấp vì nó không tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người. Tuy nhiên phải thận trọng trong khi xử lý khay thử và mẫu bệnh phẩm vì sử dụng mẫu lâm sàng có nguy cơ lây nhiễm nguồn bệnh. Tiêu hủy mẫu đã sử dụng, khay thử theo đúng quy định. 

  Hiện nay, bạn có thể tìm mua bộ kit Humasis COVID-19 Ag Test tại hệ thống cửa hàng của nhà thuốc Hưng Thịnh, hoặc có thể mua hàng và nhận tư vấn online trên trang web chính thức của nhà thuốc.

  Hoàng Phong

  Lưu ý:
  Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.