Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi cơ thể bạn xuất hiện các vết thương thì hướng xử lý vết thương sao cho đúng cách là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là hướng dẫn thay băng vết thương cũng như các vấn đề cần lưu ý khi thay băng mà bạn nên lưu ý. 

Để vết thương được sạch sẽ và ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm khuẩn thì quy trình thay băng vết thương cần phải tuân thủ theo những bước nhất định. Tùy thuộc vào vết thương đã bị nhiễm khuẩn hay vết thương sạch mà sẽ có cách thay băng khác nhau sao cho phù hợp.

Cách thay băng vết thương

Để thay băng vết thương, bạn cần thực hiện theo những bước như sau:

Bước 1. Nhận định tình trạng của vết thương

Vết thương được chia ra làm khá nhiều loại. Tùy thuộc vào mỗi loại mà cách thay băng cũng sẽ khác nhau. Do đó, trước khi thực hiện việc thay băng, bạn nên phân biệt được các loại và nhận rõ được tình trạng vết thương hiện tại. 

Hướng dẫn quy trình thay băng vết thương1 Hướng dẫn quy trình thay băng vết thương

Tình trạng của vết thương sạch

  • Với vết thương có khâu: Khâu mép của vết thương thường phẳng, phần chân chỉ không có dấu hiệu bị đỏ hoặc sưng.
  • Vết thương không khâu: Vết thương đang trong quá trình lên da non và không có dấu hiệu bị sưng tấy.

Tình trạng vết thương bị nhiễm khuẩn

  • Vết thương có khâu: Xung quanh vết thương bị sưng tấy, ửng đỏ, chân chỉ bị loét hoặc đỏ.
  • Vết thương không khâu: Xung quanh vết thương bị sưng tấy đỏ, trong vết thương có tổ chức hoại tử và có mủ.

Bước 2. Chuẩn bị cho quy trình thay băng rửa vết thương

Đối với người bệnh

Người nhà và người bệnh cần chuẩn bị tâm lý để cùng hợp tác trong việc thay băng rửa vết thương. Người bệnh cần được ngồi hoặc nằm thoải mái và để lộ vùng cần phải thay băng.

Đối với người chăm sóc

Người chăm sóc cần được làm sạch tay và dùng khăn sạch để lau khô, đồng thời đeo găng tay vô trùng. Bên cạnh đó, người chăm sóc cần được chuẩn bị các loại dụng cụ và bình tĩnh khi thao tác.

Bước 3: Chuẩn bị dụng cụ

Khi thay băng vết thương, bạn phải cần đến những dụng cụ cần thiết.

Tầng 1 của hộp dụng cụ cần chuẩn bị gạc vô khuẩn, 1 lọ panh vô trùng, 1 lọ cắm panh, 1 hộp dụng cụ vô khuẩn gồm có 1 kéo, 2 kẹp kocher, 1 đến 2 kẹp phẫu tích, 1 lọ Betadine, 1 lọ cồn 70 độ, 1 chai NaCl 9 0/0, 1 lọ oxy già, thuốc tím, thuốc đỏ, nitrat bạc 0,2 %, dầu cá, xanh metylen.

Tầng 2 của hộp dụng cụ cần chuẩn bị 1 khay sạch đựng gồm có túi nilon nhỏ, kim tiêm, bơm tiêm, găng tay sạch, kéo cắt băng, băng dính, băng cuộn, túi hậu môn nhân tạo.

Tầng 3 hộp dụng cụ cần đến 2 – 3 cốc nhỏ, xô để đựng rác thải y tế. 

Hướng dẫn quy trình thay băng vết thương2 Cần chuẩn bị các loại dụng cụ cần thiết khi thay băng vết thương

Tiến hành thực hiện việc thay băng rửa vết thương

Đối với vết thương sạch

Người chăm sóc cần rửa tay sạch, chuẩn bị các loại dụng cụ và đeo găng tay. Sau đó, bạn nên trải nilon xuống phía dưới để vết thương được lộ rõ. Bạn cởi bỏ phần băng cũ một cách chậm rãi, nhẹ nhàng và tránh gây cảm giác đau đớn.

Nếu như thấy dịch chảy ra từ vết thương thì cần thấm nước rồi rửa vết thương cho ẩm rồi hãy tiến hành tháo băng. Bạn lấy kéo gắp phần gạc cũ ở trên bề mặt của vết thương rồi bỏ vào trong túi đựng đồ bẩn.

Sau khi quan sát và đánh giá tình trạng của vết thương, bạn đặt bệnh nhân với tư thế thoải mái và dặn dò họ về cách để vệ sinh vết thương. Người chăm sóc tháo găng tay, thu dọn dụng cụ, rửa tay rồi ghi phiếu chăm sóc cho người bệnh. 

Đối với vết thương nhiễm khuẩn

Người chăm sóc cần phải rửa tay sạch, đeo găng tay và chuẩn bị các loại dụng cụ cần thiết. Sau đó, bạn trải nilon xuống phía dưới để bộc lộ vết thương. Bạn cởi bỏ phần băng cũ nhẹ nhàng, tránh gây cảm giác đau đớn.

Nếu có dịch chảy ra từ vết thương, bạn cần thấm nước rồi rửa vết thương và tiến hành tháo băng. Bạn gắp gạc cũ trên bề mặt của vết thương ra ngoài rồi bỏ vào trong túi đựng đồ bẩn. 

Đối với vết thương nhiễm khuẩn không khâu

Bạn dùng gạc để thấm bớt dịch rồi rửa vết thương bằng dung dịch rửa và dùng oxy già để sát khuẩn. Bạn dùng kéo để loại bỏ phần hoại tử.

Nếu như vết thương có nhiều ngóc ngách, bạn nên mở rộng để thấm mủ và lấy dị vật ra ngoài. Bạn sử dụng tăm bông để thấm mủ rồi cho vào trong ống nghiệm nếu như có chỉ định lấy mủ để làm xét nghiệm.

Bạn dùng củ gạc để thấm dung dịch vào vết thương rồi rửa vết thương nhẹ nhàng, sau đó, bạn hãy đắp miếng gạc vô khuẩn lên vết thương rồi băng lại. 

Đối với vết thương nhiễm khuẩn có khâu

Bạn dùng dung dịch sát khuẩn để rửa bên ngoài vết thương và dùng kẹp phẫu tích, kéo cắt chỉ để cắt một nốt, để lại nốt vùng viêm nhiễm và dùng kẹp để tách miệng vết thương. Bạn dùng gạc củ ấu để thấm dịch ở bên trong vết thương rồi dùng dung dịch để rửa vết thương. Bạn sử dụng gạc để làm khô vết thương rồi đắp gạc và dùng băng để cuốn vết thương lại. 

Hướng dẫn quy trình thay băng vết thương3 Sát khuẩn vết thương bằng dung dịch

Lưu ý khi thay băng rửa vết thương

Khi thay băng rửa vết thương, bạn nên lưu ý đến các vấn đề sau:

  • Cần áp dụng kỹ thuật vô khuẩn trước, trong và sau khi bạn rửa vết thương.
  • Rửa vết thương cẩn thận để đảm bảo vết thương sạch sẽ nhất.
  • Cần thao tác nhẹ nhàng và tránh gây đau đớn cho người bệnh.
  • Hạn chế sử dụng oxy già đối với những vết thương sạch, với vết thương lớn, bạn nên dùng thuốc giảm đau.

Quá trình thay băng vết thương tuy nhìn có vẻ khá đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự cẩn thận và đúng kỹ thuật. Bạn hãy vận dụng quy trình này vào trong chăm sóc bệnh nhân để vết thương nhanh chóng được hồi phục hơn nhé.

Lê Hồng

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.