Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tinh trùng bình thường thể hiện cho khả năng sinh sản ổn định của nam giới. Nếu không xây dựng một lối sống lành mạnh và khoa học, chất lượng tinh trùng sẽ có nguy cơ bị suy giảm. Xin mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu chủ đề cách nhận biết tinh trùng bình thường là như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

Để xác định tinh trùng bình thường là như thế nào, có khỏe mạnh hay không, bạn đọc cần nhiều yếu tố đặc biệt là dựa vào số lượng tinh trùng có trong tinh dịch khi được xuất ra sau khi nam giới đạt khoái cảm trong quan hệ tình dục. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho rằng, nam giới cần phải tiến hành các xét nghiệm tinh dịch mới có thể xác định được số lượng tinh trùng. Ở những nam giới khỏe mạnh và có sức khỏe sinh lý ổn định bình thường, thể tích tinh dịch ở mỗi lần xuất tinh khi quan hệ tình dục khoảng 2 đến 5ml. Trong đó, mật độ tinh trùng có trong tinh dịch là khoảng từ 60 – 80 triệu/ml.

Trong một số trường hợp khi lượng tinh dịch của nam giới thấp hơn mức tối thiểu 2ml, lúc này lượng tinh trùng sau khi đo được thường không đạt ở mức 40 triệu/ml, điều đó chứng tỏ nam giới không đảm bảo được số lượng tinh trùng hay được gọi là tình trạng tinh trùng ít. Vậy ngoài việc thực hiện để biết được tinh trùng như thế nào là bình thường thì còn có cách nhận biết nào khác hay không?

Cách nhận biết tinh trùng bình thường

Để có thể nhận biết được như thế nào là tinh trùng khỏe mạnh, bạn cần hiểu hơn số lượng tinh trùng, tốc độ, màu sắc, hình dạng, độ dính và thời gian hóa lỏng của tinh trùng. Từ đó có thể chủ động hơn trong việc góp phần nâng cao số lượng và chất lượng tinh trùng. Ngoài số lượng tinh trùng được nói trên, dưới đây là cách nhận biết mà bạn đọc có thể tham khảo:

Cách nhận biết tinh trùng bình thường là như thế nào?1 Cách nhận biết tinh trùng bình thường là như thế nào – bạn đã biết chưa?

Tốc độ di động của những tinh binh

Tốc độ di động của tinh trùng được thể hiện cho khả năng di chuyển, bơi về phía trước để gặp trứng. Đối với những cánh mày râu khỏe mạnh có sinh lý tốt và tinh trùng bình thường, trong tinh dịch của họ phải có ít nhất 40% tinh trùng có thể di chuyển được hoặc tối thiểu 32% tinh trùng có khả năng bơi nhanh về phía trước.

Hơn thế nữa, đối với những người có tinh trùng đặc biệt khỏe, trong tinh dịch có thể chứa lên đến trên 75% tinh trùng có thể di chuyển được. Trong đó, có ít nhất 25% số lượng tinh trùng có khả năng di động nhanh.

Trong một số trường hợp, đối tượng có số lượng tinh trùng ít hoặc tinh trùng yếu, nguy cơ tinh trùng nằm im hoặc chết là nhiều hơn 25%,. Những nam giới nếu rơi vào trường hợp này mặc dù không phải thuộc trường hợp vô sinh hiếm muộn nhưng tỉ lệ thụ thai được đánh giá là rất thấp và gần như bằng không.

Hình dạng của tinh trùng

Những tinh trùng có hình dạng không bình thường, bị dị dạng vẫn có khả năng đến gần với trứng và có thể khiến người phụ nữ thụ thai được. Tuy nhiên, nếu tinh trùng bị dị dạng sẽ khiến bào thai phát triển không bình thường do chính bản thân của chúng đã có những vấn đề về sức khỏe. Ngoài ra, các tinh trùng có hình dạng không bình thường, dị dạng cũng dễ chết ngay sau khi nam giới xuất tinh.

Cách nhận biết tinh trùng bình thường là như thế nào?2 Tinh trùng bị dị dạng sẽ khiến bào thai phát triển không bình thường

Nhận biết màu sắc của tinh trùng

Để nhận biết tinh trùng bình thường và khỏe mạnh hay không, cánh mày râu có thể quan sát dựa vào màu sắc của tinh dịch. Khi tinh trùng bình thường và khỏe mạnh, màu sắc của tinh dịch là màu trắng sau khi xuất tinh. Dưới đây là những trường hợp màu của tinh dịch chứa tinh trùng bất thường:

  • Đối với tinh dịch có màu hơi vàng có nghĩa họ không xuất tinh trong một khoảng thời gian.
  • Trong trường hợp khác, tinh dịch có màu nâu, đỏ, hồng hoặc xanh thì có nghĩa là bạn đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe cũng như sinh lý và cần được thăm khám ngay.
  • Một số ít trường hợp khi tinh dịch có lẫn máu được đánh giá là trường hợp đặc biệt nguy hiểm, cần thăm khám và điều trị nhanh chóng.

Kiểm tra độ dính của tinh dịch

Độ dính của tinh dịch có thể đánh giá được bạn có tinh trùng khỏe mạnh hay không. Để kiểm tra, bạn có thể sử dụng một ống nghiệm sạch sau đó chạm vào lượng tinh dịch đã hóa lỏng sau khi quan hệ tình dục và có xuất tinh. Nếu nhận thấy tinh dịch có thể kéo dài khoảng 2cm thì hãy bạn có thể yên tâm vì tinh trùng của bạn khỏe mạnh.

Ngược lại nếu khi chạm ống nghiệm vào không nhận thấy tinh dịch kéo dài khoảng 2cm hoặc hoàn toàn không kéo dài được, thì bạn cần đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra sức khỏe sinh sản nhé!

Thời gian hóa lỏng tinh dịch

Đối với những tinh trùng bình thường, khi nam giới quan hệ tình dục và có xuất tinh, tinh dịch sẽ hoàn toàn hóa lỏng sau khoảng 15 – 30 phút. Ngay sau khi hóa lỏng, lượng tinh trùng trong tinh dịch sẽ đi sâu vào trong bộ phận sinh dục nữ, di chuyển nhanh đến gặp trứng, kết hợp và sau đó tạo thành hợp tử.

Tuy nhiên, nếu sau 30 phút kể từ khi tinh dịch xuất ra mà chưa có dấu hiệu hóa lỏng thì nam giới rất có thể có nguy cơ mắc phải chứng tinh trùng đông hoặc tinh trùng vón cục.

Yếu tố xây dựng tinh trùng bình thường khỏe mạnh

Tinh trùng rất dễ bị ảnh hưởng và chịu tổn thương bởi những thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống và môi trường xung quanh. Cụ thể nếu bạn nghiện hút thuốc lá, sử dụng rượu bia thường xuyên, có tiếp xúc với hóa chất độc hại trong thời gian dài… có thể ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của tinh trùng. Dưới đây là những yếu tố để xây dựng tinh trùng bình thường và khỏe mạnh mà bạn đọc có thể cân nhắc áp dụng:

Cách nhận biết tinh trùng bình thường là như thế nào?3 Môi trường sống và thói quen không lành mạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Xây dựng thói quen vận động và theo dõi cân nặng

Hình thể và cân nặng của cánh mày râu là một trong những yếu tố rất quan trọng có khả năng tác động và ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng. Đối với những người thừa cân béo phì thường bị suy giảm chức năng sinh con.

Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh

Để nâng cao sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe sinh lý, nam giới tuyệt đối không nên lười vận động. Bởi sự vận động cũng có khả năng tác động rất lớn, khiến số lượng và chất lượng tinh trùng bị giảm sút nhanh chóng. Ngoài ra, hãy tập thói quen tốt như: Ngủ sớm – dậy sớm, ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày, hạn chế lo lắng, áp lực, căng thẳng và lo âu…

Trên đây là những thông tin về cách nhận biết tinh trùng bình thường, khỏe mạnh là như thế nào hi vọng làm hài lòng bạn đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, không chỉ những thói quên sinh hoạt khoa học, tích cực có thể góp phần xây dựng sức khỏe tổng thể cũng như tăng cường sức khỏe của những tinh binh, chế độ ăn uống lành mạnh như ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi còn có tác dụng giúp cho tinh trùng của bạn khỏe mạnh bình thường.

Hoàng Yến

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.