Nhà thuốc Hưng Thịnh

Ngày 14-3, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về việc quản lý tại nhà đối với những người mắc COVID-19, trong đó thay đổi về điều kiện cách ly và cho phép F0 ra khỏi nhà nhưng phải luôn đeo khẩu trang, tuyệt đối giữ khoảng cách.

Đến chiều 14/3/2022 cả nước đã tiêm gần 200,4 triệu liều vaccine phòng ngừa COVID-19. Bên cạnh đó, một trong những nội dung mới đáng chú ý theo Hướng dẫn mới của Bộ Y tế đó là F0 có thể được ra khỏi vùng cách ly nếu mang khẩu trang và giữ khoảng cách với người khác, tuy nhiên vẫn cần phải hạn chế.

Hướng dẫn mới còn bổ sung chi tiết hơn các loại thuốc và vật dụng cần thiết cho F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ khi điều trị tại nhà. Đặc biệt hơn thay đổi về điều kiện cách ly người bệnh, theo đó yêu cầu nên tạo không gian cách ly riêng cho F0, nơi cách ly phải luôn luôn thông thoáng, cửa sổ phải luôn mở.

Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế: F0 được ra khỏi nhà nhưng phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách

Theo hướng dẫn, tiêu chí để F0 mắc COVID-19 được quản lý tại nhà là người nhiễm COVID-19 phải được xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên dương tính – không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, bệnh nhân không mắc bệnh nền, hoặc mắc bệnh nền nhưng đã được điều trị ổn định, bệnh nhân COVID-19 đã được cơ sở khám chữa trị nhưng chưa đạt tiêu chuẩn khỏi bệnh COVID-19, đủ điều kiện cách ly tại nhà, được chuyển về nhà tiếp tục theo dõi chăm sóc.

Hướng dẫn mới của Bộ Y tế: F0 được ra khỏi nhà nhưng phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách1 Hướng dẫn mới của Bộ Y tế: F0 được ra khỏi nhà nhưng phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách

Những vật dụng và loại thuốc nào cần thiết cho việc F0 điều trị tại nhà?

Các vật dụng cần thiết cho việc F0 điều trị tại nhà được kể đến như sau: Nhiệt kế dùng để đo nhiệt độ theo dõi thân nhiệt bệnh nhân, máy đo nồng độ oxy trong máu SPO2 (nếu có), phương tiện vệ sinh tay như nước rửa tay và cồn, khẩu trang y tế, các vật dụng cá nhân, thùng chứa rác thải của bệnh nhân có nắp đậy và phương tiện dùng để liên lạc.

Các thuốc điều trị F0 tại nhà như sau: Thuốc uống hạ sốt chứa paracetamol – số lượng đủ dùng trong 3 – 5 ngày, dung dịch bù điện giải Oresol, bù nước, các chất điện giải khác, dung dịch nhỏ mũi – natriclorua 0,9%  đủ lượng dùng trong 5 – 7 ngày, thuốc điều trị giảm ho dùng trong 5 – 7 ngày, thuốc điều trị bệnh nền kê theo đơn thuốc đang sử dụng cho người bệnh…

Hướng dẫn mới của Bộ Y tế: F0 được ra khỏi nhà nhưng phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách2 F0 điều trị tại nhà nên trạng bị thuốc theo chỉ dẫn Bộ Y tế

Những lưu ý khi đang điều trị tại nhà

Khi bệnh nhân sốt > 38,50C hoặc khi đau đầu nhiều

 • Đối với người lớn dùng thuốc paracetamol, mỗi lần 1 viên 500 mg hoặc 10 – 15 mg/kg, lưu ý có thể lặp lại mỗi 4 – 6 giờ và tổng liều thuốc không vượt quá 4g tức 4.000 mg/ngày.
 • Đối với trẻ em dùng paracetamol liều 10 – 15 mg/kg/lần uống (viên uống hoặc viên đặt hậu môn), lưu ý cách tối thiểu 4 – 6 giờ nếu cần thiết nhắc lại. Ngoài ra có thể sử dụng liều theo tuổi nếu không biết rõ cân nặng của trẻ, lưu ý tổng liều dùng thuốc không vượt quá 60 mg/kg/ngày.

Khi bệnh nhân mất nước với nhiều lí do như sốt cao, tiêu chảy hoặc do mệt mỏi

 Khuyến khích F0 uống thật nhiều nước, bệnh nhân có thể sử dụng nước trái cây hoặc Oresol lưu ý sử dụng theo đúng hướng dẫn sử dụng. Nếu không muốn sử dụng Oresol, bệnh nhân có thể thay thế bằng nước đun sôi để nguội hoặc nước trái cây. Không nên sử dụng các dung dịch nước ngọt công nghiệp có gas, không sản xuất từ hoa quả để bù nước cho cơ thể.

Các lưu ý về chế độ ăn uống sinh hoạt và nghỉ ngơi

Về chế độ ăn uống và sinh hoạt: Uống nước nhiều và thường xuyên, không nên đợi đến khi khát mới uống nước.

Tăng cường dinh dưỡng trong bữa ăn: Ăn đầy đủ các nhóm chất, tăng cường ăn trái cây tươi, rau xanh và uống nước hoa quả. Không nên bỏ bữa.

Nên nghỉ ngơi hợp lý: Đối với người lớn tuổi nên vận động thể lực nhẹ nhàng phù hợp với tình trạng sức khỏe, nên tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày, nên suy nghĩ tích cực và nên duy trì tâm lý thoải mái.

Người bệnh có thể dùng các thuốc điều trị triệu chứng khi nào?

Cũng theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, người bệnh có thể dùng các loại thuốc điều trị triệu chứng trong trường hợp cần thiết. Cụ thể như sau:

 • Ho và ho nhiều: Bệnh nhân có thể dùng các loại thuốc giảm ho từ các loại thảo dược, thuốc giảm ho đơn thuần hoặc thuốc giảm ho kết hợp với kháng histamin. Lưu ý, chống chỉ định và các cảnh báo về thận trong khi sử dụng các loại thuốc.
 • Nghẹt mũi và sổ mũi: Xịt rửa mũi thường xuyên và nhỏ mũi bằng dung dịch natriclorua 0,9%.
 • Tiêu chảy: Bệnh nhân dùng các chế phẩm vi sinh có lợi cho đường ruột – probiotic và men tiêu hóa.
 • Với những bệnh nhân đang được sử dụng các thuốc điều trị bệnh nền theo đơn thuốc ngoại trú: Vẫn tiếp tục sử dụng theo như hướng dẫn.
 • Các loại thuốc khác như thuốc kháng virus, dùng khi có sự chỉ định và kê đơn theo quy định hiện hành.

Chú ý: Bộ Y tế lưu ý bệnh nhân không tự ý sử dụng thuốc kháng virus, kháng viêm, kháng sinh… khi chưa có sự chỉ định và kê đơn. Đối với trẻ em không nên xông mũi họng.

Các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm tại nhà

Trong hướng dẫn mới, Bộ Y tế lưu ý về điều kiện cách ly như sau: “Tạo không gian cách ly riêng. Nơi cách ly phải luôn thông thoáng, không nên sử dụng máy lạnh trung tâm và luôn mở cửa sổ”.

Hướng dẫn mới của Bộ Y tế: F0 được ra khỏi nhà nhưng phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách3
F0 điều trị tại nhà nên tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng nhằm nâng cao sức khỏe

Đồng thời bổ sung “Khai báo y tế” đối với F0 điều trị tại nhà, Bổ sung yêu cầu về việc thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm. Theo đó, F0 bị bệnh, người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà cần thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm như sau:

 • F0 bị bệnh nên cần hạn chế ra khỏi nơi cách ly. Khi phải ra khỏi nơi cách ly phải luôn mang khẩu trang và giữ khoảng cách với những người khác.
 • Người chăm sóc F0, người nhà ở cùng nhà luôn luôn mang khẩu trang và giữ khoảng cách khi phải tiếp xúc với F0 bị bệnh.
 • Giữ nơi cách ly luôn thông thoáng, hạn chế để các đồ dùng và vật dụng khó làm sạch như thú bông, giấy hoặc bìa… tại khu vực này.
 • Nên rửa tay và sát khuẩn tay thường xuyên. Khử khuẩn vật dụng và bề mặt tiếp xúc thường xuyên như: Mặt bàn, các thiết bị cầm tay, tay nắm cửa, bồn cầu, bồn rửa mặt… hằng ngày và khi bị bẩn.
 • Nên phân loại và thu gom các chất thải lây nhiễm đúng nơi quy định.

Hoàng Yến

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.