Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân hậu phẫu ung thư phụ khoa một cách chi tiết nhất để bạn có thể hiểu rõ vấn đề này.

Sau một cuộc phẫu thuật thì những bệnh nhân mắc căn bệnh ung thư phụ khoa sẽ cảm thấy sức khỏe không được ổn định và thường xuyên mệt mỏi. Vậy thì làm thế nào để có thể giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe sau khi thực hiện phẫu thuật? Nhà Thuốc Hưng Thịnh xin chia sẻ với bạn về những hướng dẫn chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân hậu phẫu ung thư phụ khoa qua bài viết bên dưới đây, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu.

Những tình trạng bệnh nhân thường gặp sau khi thực hiện phẫu thuật

Hướng dẫn chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân hậu phẫu ung thư phụ khoa 1 Bệnh nhân cần được chăm sóc đúng để giúp sức khỏe mau hồi phục

Sau khi thực hiện phẫu thuật thì sức khỏe của bệnh nhân cũng sẽ không được ổn định và cảm thấy mệt mỏi thường xuyên. Bệnh nhân không thể trở lại cuộc sống bình thường sau khi thực hiện phẫu thuật. Có một số bệnh nhân thường mất khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng mới có thể hồi phục sức khỏe của mình.

Sau khi thực hiện phẫu thuật thì tình trạng sức khỏe của bệnh nhân sẽ không còn được bình thường vì vậy cần có những biện pháp để giúp cho bệnh nhân phục hồi sức khỏe một cách sớm nhất. Sau khi thực hiện phẫu thuật thì bệnh nhân cần tránh những trường hợp có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình theo yêu cầu của bác sĩ. Một số bệnh nhân thường gặp tình trạng táo bón hoặc xảy ra những cơn đau tại vùng phẫu thuật.

Cần tránh mang vác vật nặng sau khi thực hiện phẫu thuật

Hướng dẫn chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân hậu phẫu ung thư phụ khoa 2 Người bệnh sau khi phẫu thuật không nên mang vác vật nặng

Sau khi thực hiện phẫu thuật bạn cần kiêng mang vác đồ nặng trong 6 tuần đầu. Khi mang vác đồ nặng sẽ làm ảnh hưởng đến vết mổ của bạn. Bạn không nên tự tay giặt quần áo vì nó cũng sẽ gây ảnh hưởng đến vết mổ của bạn vì dùng lực quá nhiều. Bạn cần giữ tư thế thẳng lưng khi mang vác những vật dụng nhẹ để tránh ảnh hưởng đến tình xương chậu. Nên hít thở đều đặn khi thực hiện mang vác những đồ vật để giúp cho cơ thể bạn điều hòa sự lưu thông khí huyết. Bạn cũng nên hạn chế những hoạt động mạnh vì sẽ gây ảnh hưởng đến vết mổ bên trong.

Thực hiện chăm sóc đường ruột sau khi phẫu thuật

Đây là việc làm mà bạn cần lưu ý mỗi ngày để có thể giúp cho đường ruột của bạn khỏe mạnh sau khi thực hiện cuộc phẫu thuật. Thuốc gây mê trong cuộc phẫu thuật sẽ làm ảnh hưởng đến ruột của bạn trong thời gian ngắn. Do đó sau khi phẫu thuật bác sĩ sẽ khuyên bạn cần vận động sớm, để giúp cho ruột của bạn có thể hoạt động trở lại. Thuốc mê sẽ có tác dụng giảm đau và gây buồn ngủ, rối loạn giấc ngủ cho bệnh nhân sau phẫu thuật, vì vậy bệnh nhân cần thực hiện một chế độ ăn lành mạnh trong vòng 3 ngày sau khi mổ:

  • Bạn nên ăn nhiều trái cây vì trái cây chứa chất xơ tốt cho đường ruột của bạn sau khi phẫu thuật. Và các loại ngũ cốc cũng là một trong số thực phẩm chứa rất nhiều chất xơ tốt cho đường ruột.

  • Bạn cần chia nhỏ bữa ăn của mình ra để có thể giúp cho cơ thể hấp thụ được dinh dưỡng một cách tốt nhất.

  • Và việc cần làm là bạn nên uống đủ nước mỗi ngày.

  • Nếu bạn gặp phải tình trạng táo bón thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng thuốc để giải quyết tình trạng này.

Không nên lái xe sau khi phẫu thuật

Hướng dẫn chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân hậu phẫu ung thư phụ khoa 3 Bệnh nhân không nên lái xe sau khi phẫu thuật

Sau khi thực hiện phẫu thuật thì bạn không nên lái xe trong vòng 4 tuần đầu và khi còn sử dụng thuốc giảm đau. Vì khi những cơn đau xảy ra một cách đột ngột sẽ khiến cho bạn có những phản xạ và gây mất an toàn khi lái xe. Trong 6 tuần đầu sau khi thực hiện phẫu thuật thì bạn có thể gặp phải nguy cơ bị tắc nghẽn máu ở chân nên việc lái xe sẽ không an toàn.

Đặc biệt khi phải lái xe trong nhiều giờ sẽ khiến cho chân bạn tê cứng và gây ảnh hưởng đến việc an toàn giao thông. Bạn cần hoạt động thường xuyên để các mạch máu ở bắp chân có thể bơm máu đi. Khi bạn không hoạt động quá lâu và ngồi một tư thế sẽ làm cho những cục máu đông gây ra tắc nghẽn làm đe dọa đến tính mạng của bạn.

Nên chú ý đến những hoạt động hàng ngày

Sau khi thực hiện phẫu thuật thì bạn nên chú ý đến những hoạt động như sau:

  • Đi tắm rửa bạn nên tắm nước ấm và không nên ngâm bồn khi tắm vì sẽ ảnh hưởng đến vết mổ. Nếu bạn có sử dụng ống dẫn lưu dịch thì cần che lại khi tắm để tránh làm ảnh hưởng đến vết thương.

  • Đối với phụ nữ thì khi chăm sóc vùng kín không nên đưa bất kỳ vật gì vào bên trong âm đạo vì dễ gây viêm âm đạo.

  • Và hạn chế quan hệ tình dục sau khi phẫu thuật, bạn nên sử dụng nút băng vệ sinh trong những tuần đầu sau khi mổ để giúp cho bạn có thể thoải mái hơn.

Nhà Thuốc Hưng Thịnh đã chia sẻ với bạn về những hướng dẫn chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân hậu phẫu ung thư phụ khoa một cách rất chi tiết qua bài viết trên. Chắc hẳn với những chia sẻ từ kinh nghiệm của chúng tôi có thể giúp cho bạn có được những thông tin cần thiết để chăm sóc cho người bệnh. Cảm ơn bạn luôn quan tâm đến những thông tin về y khoa của nhà thuốc chúng tôi đã chia sẻ.

Minh Thuý

Nguồn tham khảo: Y học cộng đồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.