Nhà thuốc Hưng Thịnh

Chỉ với những thao tác xoa bóp giảm đau bụng kinh đơn giản, bạn có thể yên tâm trải qua chu kỳ kinh nguyệt một cách thoải mái nhất.

Đau bụng kinh trong ngày đèn đỏ là một hiện tượng phụ khoa thường gặp ở nữ giới. Khi cơn đau ập đến, chị em thường phải chịu đựng cơn đau quằn quại ở vùng bụng dưới đến mức toát mồ hôi lạnh. Tình trạng này xảy ra đều đặn mỗi tháng gây những tác động nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. Vì thế mỗi khi phải đối mặt với cơn đau bụng kinh, chị em thường tìm những cách chữa đau bụng kinh. Và trong đó, xoa bóp giảm đau bụng kinh là phương pháp được nhiều người tin chọn.

Hướng dẫn cách xoa bóp giảm đau bụng kinh 2Đau bụng kinh khiến cuộc sống đảo lộn

Những nguyên nhân thường gặp dẫn tới đau bụng kinh

Có nhiều nguyên nhân đau bụng kinh, dưới đây liệt kê một số nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng này:

 • Do tử cung bất thường không ở đúng vị trí khiến quá trình lưu thông máu bị tắc nghẽn, các cơ của tử cung co bóp nhiều hơn vì máu không được đẩy ra ngoài. Do đó, khi tới ngày hành kinh cơn đau co thắt mạnh hơn.
 • Đường tử cung của bạn hẹp hoặc dị dạng khiến máu ứ trệ khó thoát ra khỏi âm đạo
 • Do di truyền
 • Do các bệnh lý phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu, u xơ tử cung,…
 • Các hormone estrogen và progesterone suy giảm đột ngột,…

Tình trạng đau bụng kinh kéo dài sẽ gây nhiều ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, do đó chị em cần chú ý theo dõi để có cách chữa trị và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Hướng dẫn cách xoa bóp giảm đau bụng kinh 2Chú ý theo dõi các cơn đau để bảo vệ sức khỏe của mình

Hướng dẫn cách xoa bóp giảm đau bụng kinh

Đối mặt với những cơn đau bụng đèn đỏ này, bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng các bước xoa bóp giảm đau bụng kinh đơn giản dưới đây.

 • Bước 1: Chọn nơi không có gió, nằm ở tư thế nằm ngửa, hít sâu thở ra để ổn định tâm lý.
 • Bước 2: Chồng hai bàn tay lên nha, tay phải đặt ở dưới, tay trái ở trên rồi xoa toàn bộ vùng bụng trên theo chiều kim đồng hồ trong vòng 1 phút. Tiếp tục xoa vùng bụng dưới trong khoảng nửa phút với thao tác tương tự ở cường độ bạn có thể chịu đựng được.
 • Bước 3: Dùng tay thuận với các ngón tay khép chặt với nhau rồi xát từ bên phải bụng dưới sang bên trái bụng dưới, tiếp tục xát xuống điểm chính giữa bờ trên xương mu rồi quay lại xát lên bên phải bụng dưới sao cho cả quá trình này thành hình tam giác, cứ tiếp tục như vậy trong vòng 1 phút ở cường độ mà bạn chịu được, kết thúc động tác vùng bụng dưới có cảm giác nóng lên là được.

Hướng dẫn cách xoa bóp giảm đau bụng kinh 4Hướng dẫn cách xoa bóp giảm đau bụng kinh

 • Bước 4: Sử dụng ngón tay cái xoa ấn huyệt Khí hải khoảng nửa phút. Vị trí xác định huyệt khí hải: ở dưới rốn khoảng 1,5 tấc hoặc ở điểm nối giữa tính từ 1,5/5 trên và 3,5/5 từ rốn đến điểm giữa bờ trên xương mu.
 • Bước 5: Sử dụng ngón tay cái xoa ấn huyệt Quan nguyên trong vòng nửa phút. Vị trí xác định huyệt Quan nguyên: cách dưới rốn khoảng 3 tấc hoặc ở điểm ở giữa 3/5 trên và  2/5 dưới tính từ đoạn nối rốn và điểm giữa bờ trên xương mu.
 • Bước 6: Sử dụng ngón tay cái xoa ấn huyệt Tam âm giao trong vòng nửa phút. Vị trí xác định huyệt Tam âm giao: ở chỗ lồi cao nhất của mắt cá tính từ phần trong chân 3 tấc, ngay sát bờ sau xương ống chân.
 • Bước 7: Sử dụng ngón cái miết từ rốn xuống điểm giữa bờ trên xương mu khoảng 20 lần.
 • Bước 8: Cuối cùng, bước này bạn có thể nhờ người khác thực hiện giúp, dùng bàn tay xoa bóp mạnh vào vùng xương cùng khoảng 30 lần.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.