Nhà thuốc Hưng Thịnh

Máy đo đường huyết sẽ giúp bạn đo được lượng đường trong máu ngay tại nhà, tiết kiệm thời gian và chi phí. Thế nhưng bạn đã biết cách sử dụng máy thử đường huyết chính xác và hiệu quả chưa? Các thông tin từ bài viết sau đây sẽ giúp ích cho bạn.

Máy thử đường huyết tại nhà là sản phẩm được yêu thích và được nhiều người tin dùng hiện nay bởi độ tiện lợi và nhỏ gọn của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng máy thử đường huyết để đưa ra kết quả chính xác. Dưới đây là một số thông tin về chỉ số đường huyết cũng như cách sử dụng thiết bị máy thử đường huyết mà bạn có thể tham khảo.

Giới thiệu về chỉ số đường huyết

Đường huyết là lượng đường bên trong máu và tồn tại dưới dạng glucose, đây là một chỉ số chuyển hóa của cơ thể. Chỉ số đường huyết thay đổi liên tục trong ngày do chịu nhiều yếu tố tác động từ thức ăn, thuốc, hoạt động thể chất, căng thẳng hoặc giấc ngủ,…

Kiểm soát được lượng đường huyết là chìa khóa để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Điều này giúp bạn tránh khỏi những biến chứng bệnh tiểu đường như: Thận, rối loạn thần kinh, tổn thương võng mạc, đột quỵ, bệnh tim,…

Chỉ số đường huyết thông thường bao gồm:

 • Chỉ số ngẫu nhiên: Dưới 11.1mmol/L (dưới 200mg/dL).

 • Chỉ số lúc đói: Dưới 5.5mmol/L (dưới 100mg/dL).

 • Chỉ số sau bữa ăn 2 giờ: Dưới 7.8mmol/L (dưới 140mg/dL).

Máy thử đường huyết tại nhà có tác dụng gì? Máy thử đường huyết tại nhà có tác dụng gì?

Sau khi tìm hiểu chỉ số đường huyết là gì ta tìm hiểu đến cách sử dụng máy thử đường huyết tăng hay giảm ngay dưới đây.

Hướng dẫn cách sử dụng máy thử đường huyết

Thực hiện đo đường huyết thường xuyên sẽ kiểm soát được nguy cơ bệnh tật đối với cơ thể. Cách sử dụng máy thử đường huyết dưới đây sẽ giúp bạn đo lường lượng đường huyết chính xác và ngăn ngừa các nguy cơ gây bệnh.

Cách sử dụng máy thử đường huyết chuẩn nhất Cách sử dụng máy thử đường huyết chuẩn nhất

Lưu ý khi sử dụng máy thử đường huyết

 • Yêu cầu máy đo và que thử phải sử dụng cùng một thương hiệu, nếu không có thể sẽ cho ra kết quả không chính xác hoặc không cho ra kết quả gì.
 • Tuyệt đối không sử dụng lại que thử và kim đã dùng rồi đễ bảo đảm vệ sinh cũng như sức khỏe các thành viên trong gia đình.
 • Trước khi đó cần nhịn ăn 8 tiếng để máy đo có thể cho ra kết quả chính xác nhất.
 • Phải chú ý đến quá trình gắn que thử vào máy và chấm máu chứ không được chấm máu rồi mới cho vào que thử.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng máy thử đường huyết Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng máy thử đường huyết

Mẹo hay khi sử dụng máy thử đường huyết

Các mẹo sau đây sẽ giúp cách sử dụng máy thử đường huyết của bạn đơn giản và đạt được kết quả cao nhất.

 • Mang theo máy đo và những vật dụng cần thiết cho máy bao gồm: Kim, gạc, cồn, lưỡi đo, que bấm.

 • Đảm bảo tất cả các dụng cụ đều có hạn sử dụng lâu dài và tránh để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc trong môi trường ẩm ướt. Tốt nhất là luôn giữ cho các dụng cụ được ở trong môi trường nhiệt độ phòng.

 • Cố gắng hình thành thói quen đo lường lượng đường huyết đều đặn và đúng giờ. Có những thời điểm thích hợp để đo lường lượng đường huyết cho ra kết quả đúng như khi đói bụng, trước và sau bữa ăn hoặc trước lúc đi ngủ. Khi chọn được thời điểm đo thích hợp, phù hợp với thời gian sinh hoạt thì bạn có thể xây dựng nó thành thói quen mỗi ngày.

 • Cách sử dụng máy thử đường huyết đúng theo quy trình để tránh nhiễm trùng. Không được sử dụng chung thiết bị đo với bất kỳ ai để tránh tình trạng lây nhiễm.

 • Ghi chép lại kết quả đo mỗi ngày để có thể so sánh và biết được sức khỏe của bản thân.

Tìm hiểu mẹo đơn giản khi sử dụng máy để cho ra kết quả chuẩn nhất Tìm hiểu mẹo đơn giản khi sử dụng máy để cho ra kết quả chuẩn nhất

Cách sử dụng máy thử đường huyết khá đơn giản và có thể phù hợp với mọi đối tượng sử dụng. Một điều cần lưu ý là bạn phải đảm bảo giữ vệ sinh tuyệt đối cho máy trong và sau khi sử dụng, điều này giúp máy cho kết quả chính xác và hạn chế nhiễm trùng da. Nếu có bất kỳ chỉ số nào bất thường, cần đến thăm khám và điều trị tại các bác sĩ có chuyên môn sớm nhất.

Cẩm Ly

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết