Nhà thuốc Hưng Thịnh

“Làm sao để phân biệt ADD và ADHD?” là một trong những thắc mắc được rất nhiều bố mẹ quan tâm. Nhất là khi chứng ADD và ADHD ở trẻ đang diễn ra phổ biến như hiện nay.

Để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ về chứng ADD và ADHD, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin giúp phân biệt ADD và ADHD, sự khác biệt của chúng và cách chẩn đoán, điều trị hội chứng này.

Sự khác nhau giữa ADD và ADHD là gì?

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADD) là một thuật ngữ đôi khi được dùng để chỉ một biểu hiện của rối loạn tăng động/giảm chú ý (ADHD). ADHD là một chứng rối loạn thần kinh gây ra một loạt các vấn đề về hành vi, chẳng hạn như khó tiếp nhận hướng dẫn, tập trung làm bài tập, làm theo bài tập, làm theo chỉ dẫn, hoàn thành nhiệm vụ và tương tác xã hội.

ADD là thuật ngữ cũ để chỉ loại ADHD bây giờ được gọi là: “Không chú ý”.

Thuật ngữ hội chứng ADHD đã được sử dụng để mô tả các dạng thiếu chú ý và hiếu động từ giữa những năm 1990. Tuy nhiên, một số người tiếp tục sử dụng thuật ngữ “ADD” để chỉ ra rằng tình trạng này không bao gồm ADHD như một triệu chứng.

Hướng dẫn cách phân biệt add và adhd ở trẻ đơn giản nhất 1 Hướng dẫn cách phân biệt ADD và ADHD ở trẻ đơn giản nhất

Các chuyên gia xác định ba dạng phụ của ADHD:

  • Không chú ý (đôi khi được gọi là ADD).
  • Hiếu động – bốc đồng.
  • Hỗn hợp.

ADD (ADHD không chú ý) biểu hiện khác với các loại hiếu động – bốc đồng hoặc kết hợp chiếm ưu thế. Trẻ mắc các biểu hiện này có các triệu chứng khác nhau.

Ví dụ, trẻ có hai biểu hiện ADHD khác có xu hướng bộc lộ hoặc bộc lộ các vấn đề về hành vi trong lớp học. Có trẻ thì ngồi im lặng, có trẻ lại rất hiếu động, ngỗ nghịch. Ngoài ra, không phải tất cả trẻ ADHD đều giống nhau.

Nói một cách dễ hiểu, ADHD là chứng tăng động giảm chú ý, còn ADD là chứng rối loạn thiếu tập trung.

Trẻ em bị ADHD kết hợp biểu hiện một số triệu chứng của loại tăng động, bốc đồng và thiếu chú ý.

Chẩn đoán ADHD như thế nào?

Nếu bạn nghi ngờ con mình bị hội chứng ADHD, hãy trao đổi về cách điều trị thích hợp với chuyên gia tâm lý học đường, giáo viên hoặc các bác sĩ chuyên khoa. Sự can thiệp sớm có thể đảm bảo rằng trẻ có thể can thiệp và điều trị kịp thời, hiệu quả.

Hướng dẫn cách phân biệt add và adhd ở trẻ đơn giản nhất 2 Nên đưa trẻ đi khám ngay khi con có các dấu hiệu ADHD

Bác sĩ chuyên khoa có thể khuyên bạn nên gặp một nhà tâm lý học trẻ em, người có thể làm bài kiểm tra chính thức để xem liệu con bạn có đáp ứng các tiêu chuẩn cho ADHD hay không và nếu có thì chúng rơi vào đâu. Bài kiểm tra này không chỉ có thể giúp phân biệt ADHD với các vấn đề khác có thể dẫn đến khó khăn trong học tập mà còn có thể được sử dụng để theo dõi phản ứng của trẻ.

Các phương pháp điều trị ADHD hiện nay

Hiện nay, việc điều trị chứng ADHD bao gồm sử dụng thuốc, liệu pháp can thiệp hành vi hoặc kết hợp cả hai. Phương pháp điều trị được lựa chọn phụ thuộc vào các triệu chứng và nhu cầu của từng trẻ.

Điều trị bằng thuốc

ADHD được điều trị bằng: Thuốc kích thích tâm thần, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc không kích thích. Những loại thuốc này có thể giúp trẻ mắc chứng ADHD (ADD) giữ được sự tập trung và tập trung.

Với bất kỳ loại thuốc nào cũng đều có những tác dụng phụ thường gặp. Thuốc kích thích tâm lý, thuốc chống trầm cảm và không chất kích thích có thể gây chóng mặt, chán ăn, khó chịu ở dạ dày… Cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào ở trẻ khi sử dụng thuốc điều trị.

Hướng dẫn cách phân biệt add và adhd ở trẻ đơn giản nhất 3Điều trị ADHD ở trẻ bằng cách cho trẻ uống thuốc

Phương pháp quản lý hành vi

Cho dù cha mẹ có chọn thuốc làm phương pháp điều trị hay không, hầu hết các bác sĩ và nhà tâm lý học trẻ em đều khuyến nghị một chương trình can thiệp hành vi để giúp dạy trẻ các kỹ năng hành vi thích ứng và giảm các hành vi thiếu tập trung và mất tập trung.

Thông thường, kết hợp các phương pháp được sử dụng, bao gồm:

  • Liệu pháp hành vi: Các buổi trị liệu thường bao gồm một nhà trị liệu tạo điều kiện cho con bạn trò chuyện hoặc thậm chí cung cấp cho chúng các hoạt động để giúp chúng bày tỏ cảm xúc của mình.
  • Can thiệp hành vi tại trường học: Bao gồm nghỉ thêm, thay đổi môi trường, củng cố tích cực, và bài tập về nhà dành riêng cho trẻ.
  • Can thiệp bạn bè theo hành vi: Với cách tiếp cận này, một nhà trị liệu hoặc chuyên gia được đào tạo sẽ dẫn dắt một nhóm trẻ thông qua các hoạt động dạy chúng cách tương tác mang tính xây dựng với các bạn cùng lứa tuổi.

Dạy các kỹ năng như trò chuyện, đối phó với những lời trêu chọc và cách kết bạn. Phụ huynh và giáo viên có thể được đào tạo để nâng cao các bài học ở nhà và ở trường.

Trên đây là những thông tin về phân biệt add và adhd, cách chẩn đoán và điều trị hội chứng. Nếu bạn cho rằng con mình có thể mắc chứng ADHD, hãy trao đổi ngay với các bác sĩ chuyên khoa nhằm có những phương pháp điều trị hiệu quả và can thiệp sớm để có thể ngăn ngừa chứng rối loạn này ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của trẻ.

Lại Thảo

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.