Nhà thuốc Hưng Thịnh

Để đảm bảo điều kiện ai cũng được chăm sóc y tế cũng như giảm tải cho các bệnh viện, Bộ Y tế đã ban hành và hướng dẫn điều trị F0 tại nhà. Tuy nhiên, không phải F0 và người chăm sóc F0 nào cũng nắm rõ cách chăm sóc và điều trị tại nhà.

Trước tình hình dịch bệnh đang bùng phát mạnh mẽ, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm Covid 19 tại nhà. Các chuyên gia dịch tễ cho rằng so với cách ly F1 thì việc cách ly F0 tại nhà có thể dễ dàng hơn bởi F0 đã lộ rõ bệnh lý, có mức cảnh giác cao hơn, đặc biệt chủ động hơn trong giám sát, xét nghiệm.

Dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp nên Bộ Y tế đã ban hành và hướng dẫn điều trị F0 tại nhà Dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp nên Bộ Y tế đã ban hành và hướng dẫn điều trị F0 tại nhà

Điều kiện để F0 được cách ly tại nhà

  • F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng lâm sàng chỉ ở mức độ nhẹ, không bị suy hô hấp với chỉ số SpO2 đo được ≥ 96% khi thở khí trời và nhịp thở ≤ 20 lần/phút.
  • Độ tuổi người mắc Covid 19 từ 1 đến 50 tuổi, không có bệnh lý nền, không đang mang thai, không béo phì. Tuy nhiên, nếu nếu có bệnh lý nền ổn định, tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc sau 14 ngày kể từ ngày tiêm mũi vắc xin đầu tiên thì vẫn có thể xem xét để bệnh nhận cách ly tại nhà.
  • F0 có thể tự sinh hoạt, chăm sóc bản thân, thực hiện đo thân nhiệt và dùng thuốc theo đơn thuốc của bác sĩ, có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được hỗ trợ theo dõi và kịp thời cấp cứu nếu có triệu chứng bất thường. Trường hợp F0 là người không có khả năng tự chăm sóc bản thân được hoặc đối tượng F0 là trẻ em thì cần phải có người hỗ trợ chăm sóc.
  • Trong gia đình của bệnh nhân F0 phải đảm bảo không có người cao tuổi, người có bệnh nền, béo phì, có thai…

Chăm sóc F0 tại nhà như thế nào?

Để chăm sóc F0 tại nhà, trước hết cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết khi cách ly tại nhà như: Nhiệt kế, máy đo nhịp tim và nồng độ Oxy trong máu SpO2, máy đo huyết áp, khẩu trang y tế, dung dịch cồn sát khuẩn tay, dung dịch nước muối sinh lý để súc họng, rửa mũi, các vật dụng cá nhân và thùng chứa chất thải lây nhiễm có nắp đậy kín.

Chuẩn bị thuốc điều trị tại nhà gồm: Thuốc điều trị Covid 19 tại nhà được cấp bởi Cơ sở quản lý người nhiễm Covid 19 tại nhà, thuốc đang điều trị bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch,… đủ sử dụng trong vòng 1 tháng.  

Bệnh nhân F0 cần chuẩn bị thuốc điều trị Covid 19 tại nhà và thuốc đang điều trị bệnh nền đủ sử dụng trong 1 tháng Bệnh nhân F0 cần chuẩn bị thuốc điều trị Covid 19 tại nhà và thuốc đang điều trị bệnh nền đủ sử dụng trong 1 tháng

Những điều F0 cần làm khi tự cách ly chăm sóc, điều trị tại nhà

F0 khi tự cách ly tại nhà phải luôn giữ tâm lý luôn thoải mái, không bi quan. Khi xuất hiện các triệu chứng bất thường, F0 cần liên hệ nhân viên y tế để được hỗ trợ, tư vấn.

F0 cần tự theo dõi sức khỏe: Để theo dõi tình trạng sức khoẻ của bản thân, F0 cần thực hiện đo thân nhiệt, đếm nhịp thở, đo SpO2 ít nhất hai lần một ngày.

Bên cạnh đó, F0 cần đảm bảo luôn mang khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên.

F0 nên thực hiện rửa mũi, súc họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý.

Các bài tập vận động cho F0 điều trị tại nhà cũng cần phải thường xuyên tập luyện, thực hiện tập thở để cải thiện chức năng hô hấp và nâng cao sức khỏe.

F0 cần uống đủ nước hoặc nhiều hơn nếu có sốt, tiêu chảy, đặc biệt không nên bỏ bữa, cần tăng cường dinh dưỡng, ăn uống đủ chất, tăng cường trái cây tươi, rau xanh để tăng sức đề kháng cho bản thân.

Để theo dõi tình trạng sức khoẻ, F0 cần thực hiện khai báo y tế mỗi ngày ít nhất 1 lần hoặc khi có triệu chứng bất thường qua phiếu tự theo dõi sức khỏe.

Ngoài ra, nơi cách ly phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh trung tâm, các bề mặt, vật dụng, nhà vệ sinh phải thường xuyên làm vệ sinh. Các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo…, cần được khử khuẩn và chất thải phải được phân loại đúng quy định.

Những điều F0 không nên làm khi tự cách ly chăm sóc, điều trị tại nhà

Trong suốt thời gian cách lý, F0 tuyệt đối không được tự ý rời khỏi phòng cách ly. Đặc biệt, F0 Không được ăn uống cùng với người khác và lưu ý không được sử dụng chung vật dụng với người khác. Bên cạnh đó, F0 không nên tiếp xúc gần với người khác hoặc vật nuôi.

Đối với trường hợp F0 có người thân chăm sóc thì người chăm sóc phải luôn trang bị khẩu trang y tế, kính bảo hộ chống giọt bắn, thực hiện vệ sinh tay trước và sau khi chăm sóc.

Người chăm sóc phải luôn trang bị khẩu trang, kính chắn giọt bắn, thực hiện vệ sinh tay trước và sau khi chăm sóc Người chăm sóc phải luôn trang bị khẩu trang, kính chắn giọt bắn, thực hiện vệ sinh tay trước và sau khi chăm sóc

Các dấu hiệu cần liên hệ ngay cho Cơ sở quản lý người nhiễm Covid 19 tại nhà

Bệnh nhân F0 hoặc người chăm sóc cần báo ngay cho Cơ sở đang quản lý người nhiễm Covid 19 tại nhà nếu F0 xuất hiện một trong các triệu chứng dưới đây:

  • Khó thở, thở hụt hơi, thở rên, phập phồng cánh mũi, khò khè.
  • Nhịp thở tăng: Đối với người lớn ≥ 21 lần/phút, trẻ em từ 1 đến dưới 5 tuổi ≥ 40 lần/phút, trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi ≥ 30 lần/phút.
  • Độ bão hòa oxy trong máu SpO2 < 96%.
  • Mạch trở nên đập nhanh > 120 lần/phút hoặc dưới 50 lần/phút.
  • Thường xuyên cảm thấy đau tức ngực, cảm giác bó thắt ngực và đau tăng khi hít sâu.
  • Cảm thấy cơ thể mệt lả, trẻ thì quấy khóc, li bì khó đánh thức, co giật.

Để cả nước sớm vượt qua giai đoạn dịch bệnh nghiêm trọng này thì mỗi chúng ta cần có ý thức tự bảo vệ bản thân và có trách nhiệm với cộng đồng. Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết này đã giúp những gia đình có F0 đang cách ly tại nhà hiểu rõ hơn về cách chăm sóc và điều trị. Bên cạnh đó, hy vọng tất cả chúng ta đều có những kiến thức cần thiết để phòng tránh cho bản thân và gia đình trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh.

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.