Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiện nay, một số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thường sử dụng miếng dán tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn. Nó chỉ là một phương pháp tránh thai tạm thời, nhưng rất hiệu quả nếu được thực hiện đúng theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Vậy cách sử dụng miếng dán tránh thai đúng đắn, hiệu quả là như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây của nhà thuốc Hưng Thịnh nhé.

Miếng dán tránh thai tương đối an toàn, dễ sử dụng, nếu sử dụng đúng cách sẽ cho hiệu quả tránh thai cao, có thể trên 95%. Tuy nhiên biện pháp này cũng khá nguy hiểm. Sự nguy hiểm của chúng là khó lường đối với cơ thể, có thể gây đông máu và các bệnh tim mạch cho người sử dụng.

Vậy miếng dán tránh thai là gì?

Miếng dán tránh thai là một phương pháp tránh thai an toàn, đơn giản và giá cả phải chăng bao gồm một miếng dán nhỏ, được dán trực tiếp lên vùng da mông, bụng, lưng trên hoặc bắp tay.

Miếng dán sẽ giúp cơ thể giải phóng estrogen và progestin, các hormon tương tự như hormone cơ thể tạo ra để giúp ngăn rụng trứng, do đó có tác dụng tránh thai. Ngoài ra, một cơ chế khác của miếng dán tránh thai là giúp làm đặc chất nhầy cổ tử cung, khiến trứng và tinh trùng khó tiếp xúc.

Hướng dẫn bạn cách sử dụng miếng dán tránh thai đúng đắn 1

Miếng dán tránh thai là một phương pháp tránh thai an toàn, đơn giản và giá cả phải chăng

Ưu điểm

 • Miếng dán tránh thai nếu sử dụng đúng cách sẽ rất hiệu quả, tỷ lệ ngừa thai lên đến 95%. Nếu muốn có thai lại chỉ cần ngừng sử dụng miếng dán là trứng sẽ có trở lại sau khoảng 3 chu kỳ kinh nguyệt.

 • Bản vá này rất hiếm khi xuất hiện trừ khi bạn đặt nó không đúng cách.

 • Đơn giản và rất dễ sử dụng, không cản trở quá trình gần gũi của các cặp đôi. Khác với viên uống tránh thai dạng viên kết hợp khi sử dụng bạn phải uống hàng ngày. Với phương pháp này, hãy nhớ thay miếng dán mỗi tuần một lần. Nếu dán lại sau khoảng 24 giờ, miếng dán vẫn có tác dụng ngừa thai tốt.

 • Có thể sử dụng miếng dán khi đi tắm hoặc tập thể thao

 • Giúp giảm mụn trứng cá.

 • Giảm các triệu chứng của tiền mãn kinh

Hướng dẫn bạn cách sử dụng miếng dán tránh thai đúng đắn 2

Miếng dán tránh thai nếu sử dụng đúng cách sẽ rất hiệu quả, nó có thể giúp giảm mụn trứng cá

Nhược điểm

 • Dễ dàng nhìn thấy và nhận ra.

 • Không thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì vậy, muốn tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục thì phải sử dụng bao cao su.

 • Chảy máu đột ngột giữa các kỳ “đèn đỏ” ​​là hiện tượng thường gặp khi mới sử dụng miếng dán tránh thai.

 • Có thể xảy ra một số tác dụng phụ của miếng dán tránh thai: Kích ứng da, sưng vú, nôn, buồn nôn, tăng cân nhẹ, chướng bụng đầy hơi, ra máu âm đạo bất thường.

Hướng dẫn bạn cách sử dụng miếng dán tránh thai đúng đắn 3

Có thể xảy ra một số tác dụng phụ của miếng dán tránh thai như là tăng cân nhẹ

Miếng dán tránh thai hoạt động như thế nào để tránh thai

Miếng dán tránh thai ngăn ngừa mang thai bằng cách ngăn không cho người phụ nữ rụng trứng. Nếu trứng không rụng thì tinh trùng không thể thụ tinh và không thể mang thai. Miếng dán cũng làm đặc chất nhầy cổ tử cung, khiến tinh trùng khó tiếp cận với trứng. Sử dụng miếng dán tránh thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người.

Ngay sau khi kỳ kinh kết thúc, hãy dán miếng dán lên da và để trong 1 tuần. Vào ngày này của tuần sau, bạn bóc miếng dán cũ và dán miếng mới. Miếng dán mới có thể được áp dụng ở những nơi khác trên cơ thể. Trong tuần thứ 4, không dán miếng dán mới và xuất hiện kinh nguyệt. Tuần sau, bạn lặp lại quy trình.

Sử dụng miếng dán tránh thai đúng cách

 • Cẩn thận xé gói miếng dán dọc theo mép, bóc miếng dán và bóc lớp keo dính để tay không chạm vào bề mặt miếng dán.

 • Dán miếng dán tránh thai lên vùng da sạch, khô và không có lông.

 • Thường áp dụng cho vùng mông, bụng, bắp tay hoặc phần trên cơ thể.

 • Ấn mạnh để miếng dán dính chặt vào da.

 • Không sử dụng mỹ phẩm trên vùng da đã sử dụng miếng dán tránh thai.

 • Kiểm tra hàng ngày để đảm bảo miếng dán dính tốt vào da.

Hướng dẫn bạn cách sử dụng miếng dán tránh thai đúng đắn 4

Dán miếng dán ở vùng mông, bụng, bắp tay hoặc phần trên cơ thể

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng miếng dán tránh thai

 • Bắt đầu sử dụng miếng dán vào ngày đầu tiên của kỳ kinh.

 • Miếng dán tránh thai được sử dụng theo chu kỳ 4 tuần hoặc 28 ngày. Tức là trong vòng 3 tuần, miếng dán nên được thay mỗi tuần một lần. Đến tuần thứ bốn của chu kỳ, nếu bạn không sử dụng miếng dán tránh thai thì sẽ có kinh nguyệt trở lại. Ví dụ: Ngày hôm nay là thứ Ba, vì vậy ngày thay đổi bản vá là thứ ba hàng tuần. Bạn thay liên tục 3 lần sau đó sẽ nghỉ 1 tuần. Vậy là mỗi miếng dán tránh thai sẽ được sử dụng liên tục trong vòng 1 tuần. Sau tuần thứ 4, nên dán một miếng dán tránh thai mới và lặp lại quy trình tương tự cho dù kỳ kinh của bạn đã đến hay chưa.

 • Không nên tháo miếng dán trong các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như tắm, bơi lội hoặc tập thể dục.

 • Không dán miếng dán tránh thai lên vú, vùng da bị mẩn đỏ hoặc bị kích ứng, hoặc vùng da bị rách.

 • Không nên trang điểm, thoa kem, phấn phủ hoặc các loại mỹ phẩm khác lên vùng da đã, đang và sắp vá để tránh làm giảm độ bám dính của miếng dán tránh thai, từ đó giảm hiệu quả tránh thai.

 • Bản vá tiếp theo không chồng lên bản vá trước.

 • Không để miếng dán quá 7 ngày vì sẽ làm giảm hiệu quả ngừa thai.

 • Nếu để trên 7 ngày thì phải sử dụng kết hợp với biện pháp tránh thai khác. Có thể tham khảo thêm các biện pháp tránh thai an toàn, tự nhiên khác. 

 • Nếu miếng dán bị bong ra ở mép hoặc bong ra hoàn toàn và không thể dán lại, thuốc sẽ không được tiết ra hoàn toàn. Nếu phát hiện tình trạng này trong vòng 24 giờ, bạn nên thay miếng dán cũ bằng miếng dán mới.

Có thể nói, miếng dán tránh thai là biện pháp tránh thai tạm thời rất hiệu quả nhưng cần biết sử dụng miếng dán tránh thai đúng cách theo lời khuyên, hướng dẫn của bác sĩ. Đây là biện pháp ngừa thai mới, sử dụng khá tiện lợi với nội tiết tố nữ được hấp thụ tự nhiên vào da từ miếng dán, không phải uống như viên uống tránh thai phối hợp hay tiêm bắp, cấy dưới da,…

Tuy nhiên, trước khi sử dụng để tránh thai có hiệu quả, phụ nữ phải có những kiến ​​thức cần thiết, bao gồm thời điểm thực hiện biện pháp và cách sử dụng biện pháp đó cũng như cách xử trí khi có những tình huống khó khăn xảy ra.

Nga Linh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.