Nhà thuốc Hưng Thịnh

Với các cặp vợ chồng đang mong muốn có con thì việc hiểu rõ về thời điểm nào dễ thụ thai là vô cùng quan trọng. Vậy đâu là thời điểm dễ thụ thai nhất trong một tháng? Cùng tìm hiểu nhé!

Việc xác định chính xác thời điểm dễ thụ thai sẽ giúp tăng khả năng có thai, để “một phát ăn ngay”, từ đó giảm thiểu căng thẳng giữa vợ chồng đồng thời xây dựng tốt hơn đời sống tình dục, bảo vệ tốt sức khỏe, tần suất cũng như thời điểm quan hệ tình dục. Vậy nên “yêu” khi nào để dễ mang thai?

Thấu hiểu được băn khoăn của nhiều cặp vợ chồng, Nhà thuốc Hưng Thịnh đã tổng hợp các thông tin hữu ích xoay quanh thời điểm dễ thụ thai. Mong rằng những chia sẻ dưới đây giúp các bạn nhanh chóng có được một em bé đáng yêu.

Thời điểm dễ thụ thai nhất trong một tháng là khi nào?

Các chuyên gia khẳng định, thời điểm dễ thụ thai nhất chính là khoảng thời gian rụng trứng của người phụ nữ.

Hướng dẫn bạn cách tính thời điểm dễ thụ thai chuẩn xác nhất 1 Thời điểm dễ thụ thai nhất là khi trứng rụng.

Theo đó, tinh trùng khi xuất ra có thể sống được khoảng 5 – 7 ngày trong tử cung nữ giới, trong khi đó trứng rụng chỉ sống được 12 – 24 giờ. Thời gian dễ thụ thai của nữ giới thường kéo dài khoảng 6 ngày, trong đó 5 ngày trước khi trứng rụng và 1 ngày trùng vào ngày trứng rụng. Do đó, cần căn được chính xác khoảng thời gian trứng rụng, để tinh trùng tiếp xúc với trứng và thụ thai thành công.

Thời gian rụng trứng phần lớn phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn từ 28 – 30 ngày thì thời điểm trứng rụng sẽ rơi vào ngày thứ 14 trước khi có kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Tuy nhiên, với những chị em bị rối loạn kinh nguyệt, kỳ kinh ngắn hơn 22 ngày hoặc dài tới 36 ngày thì thời điểm rụng trứng cũng sẽ thay đổi. Do đó, bạn cần linh hoạt trong việc tính toán ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt.

Một số yếu tố khác giúp xác định thời điểm rụng trứng chị em có thể tham khảo như: Xuất hiện chất nhầy ở cổ tử cung, soi trứng hoặc sử dụng que thử rụng trứng. Hoặc bạn cũng có thể dựa vào các dấu hiệu bên ngoài khác như: Tăng ham muốn tình dục, cơ thể bức bối, dễ cáu gắt,…

Thời điểm dễ thụ thai nhất trong một ngày là khi nào?

Hướng dẫn bạn cách tính thời điểm dễ thụ thai chuẩn xác nhất 2 Quan hệ buổi sáng giúp tăng khả năng thụ thai.

Thống kê cho thấy, số lượng và chất lượng tinh trùng đạt tối đa vào mỗi buổi sáng. Do đó, sau khi đã xác định được thời điểm rụng trứng thì các cặp đôi nên gia tăng tần suất quan hệ tình dục vào buổi sáng sớm vài ngày trước kỳ rụng trứng và kéo dài đến ngày được tính là trứng rụng để tăng khả năng thụ thai cao nhất.

Một yếu tố nữa có ý nghĩa quyết định đến thời điểm thụ thai chính là sự cực khoái trong quá trình quan hệ. Theo đó, các cặp đôi không nên quá áp lực phải có con mà nên giữ sự thoải mái khi “yêu” để mang đến sự thăng hoa cao nhất. Điều này sẽ giúp sản sinh ra lượng tinh trùng chất lượng nhất.

Bên cạnh đó, nhiều cặp đôi cho rằng sau khi quan hệ, nên dùng một chiếc gối kê cao ở vùng lưng nữ giới để toàn bộ lượng tinh trùng có thể xâm nhập và tăng khả năng thụ thai cao nhất. Mặc dù điều này chưa được khoa học chứng minh nhưng được rất nhiều cặp đôi áp dụng, bạn có thể tham khảo.

Nên làm gì để tăng khả năng thụ thai?

Ngoài việc xác định thời điểm dễ thụ thai, bạn cũng cần chú ý đến một số vấn đề khác. Cụ thể:

Hướng dẫn bạn cách tính thời điểm dễ thụ thai chuẩn xác nhất 3 Ăn uống lành mạnh giúp dễ thụ thai.

  • Nên chủ động thăm khám tiền sản để kiểm tra xem vợ chồng có mắc các bệnh xã hội, bệnh di truyền,… hay các bệnh lý nào có thể di truyền đến con không? Người mẹ có đang thiếu chất gì cần bổ sung không?
  • Bổ sung các loại thực phẩm tăng khả năng thụ thai. Một chế độ ăn tốt sẽ giúp sản sinh ra trứng và tinh trùng khỏe mạnh. Điều này không chỉ tăng khả năng thụ thai mà còn giúp tạo ra một em bé khỏe mạnh sau này.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, giữ trạng thái tâm lý thoải mái, tích cực.
  • Thực hiện một số tư thế quan hệ giúp đưa tinh trùng vào sâu bên trong như: Tư thế truyền thống, tư thế “doggy”…
  • Loại bỏ các thực phẩm có hại, đồ ăn cay nóng, rượu bia, thuốc lá sẽ làm giảm hormone sinh lý nam, giảm sinh tinh và khiến tinh trùng suy yếu.

Như vậy, thời điểm dễ thụ thai nhất trong tháng là trong vòng 6 ngày thời gian rụng trứng, trong đó 5 ngày trước ngày trứng rụng và 1 ngày trùng vào ngày trứng rụng. Thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày là vào buổi sáng sớm. Bên cạnh đó, các cặp đôi nên hạn chế quan hệ tình dục trước khoảng thời gian này để chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe, tần suất,… cho việc quan hệ vào thời điểm rụng trứng.

Mong rằng những chia sẻ về thời điểm dễ thụ thai trên đây sẽ giúp các cặp đôi xác định được thời điểm dễ thụ thai của mình, nhờ đó nhanh chóng có thêm thành viên mới. Chúc cho các cặp đôi có tin vui trong thời gian sớm nhất.

Lại Thảo

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.