Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đã bao giờ bạn thấy một người đang bệnh nặng mà bỗng dưng đến một ngày, bệnh nhân đó tỉnh táo khỏe mạnh như chưa hề có bệnh? Trong khi người nhà bệnh nhân vui mừng vì nghĩ đó là dấu hiệu cho thấy sức khỏe bệnh nhân có tiến triển, thì bác sĩ lại vô cùng lo lắng đối với tình trạng hồi quang phản chiếu này…

Có lẽ bạn đã nghe nói về hiện tượng một bệnh nhân sắp chết đột nhiên trở nên minh mẫn trong một khoảng thời gian. Đây là kỳ tích chăng? Thực ra không phải. Các bác sĩ cho biết các gia đình nên được giáo dục về khả năng này để chuẩn bị tâm lý thay vì vui mừng quá sớm. Đây là hiện tượng hồi quang phản chiếu còn gọi là sự minh mẫn cuối cùng của bệnh nhân. Vậy đó là hiện tượng gì? Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp về hiện tượng này.

Hồi quang phản chiếu là gì?

Hồi quang phản chiếu là một thuật ngữ y học đề cập đến một giai đoạn tinh thần trở nên minh mẫn và tỉnh táo hơn trong quá trình bệnh nhân hấp hối. Nó có thể kéo dài vài phút, vài giờ và thậm chí cả ngày. Nhiều bác sĩ cho rằng hiện tượng này xảy ra trong vòng một tuần hoặc một ngày sau khi chết, nhưng nhiều trường hợp cho thấy hiện tượng này thậm chí xảy ra trong những tháng cuối của cuộc đời bệnh nhân.

Hiện tại không có lời giải thích y khoa nào được chấp nhận đối với hiện tượng này. Vào thế kỷ 19, các tài liệu y khoa cho biết nếu bệnh nhân xảy ra hiện tượng hồi quang phản chiếu thì có nghĩa là bệnh nhân chỉ còn sống được chưa đến một tuần.

Hồi quang phản chiếu chỉ giai đoạn tinh thần trở nên minh mẫn và tỉnh táo hơn trong quá trình bệnh nhân hấp hối 1 Hồi quang phản chiếu là giai đoạn tinh thần minh mẫn và tỉnh táo hơn trong quá trình hấp hối

Đối tượng bệnh nhân nào có khả năng trải qua hiện tượng hồi quan phản chiếu?

Hiện tượng hồi quan phản chiếu được ghi nhận ở các bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến vấn đề về thần kinh và trí nhớ, đặc biệt là Alzheimer và sa sút trí tuệ. Theo đó, các bệnh nhân mắc các bệnh sau đây sẽ có khả năng cao đối mặt với hiện tượng hồi quang phản chiếu.

Những người mắc các bệnh liên quan đến thần kinh và trí nhớ có khả  2mắc hiện tượng này cao hơn Người mắc bệnh liên quan đến thần kinh và trí nhớ có khả năng mắc hiện tượng này cao hơn

Hiện tượng này phổ biến như thế nào?

Mặc dù các bệnh nhân mắc các bệnh trên có nguy cơ cao gặp hiện tượng hồi quang phản chiếu, nhưng không phải ai cũng sẽ có hiện tượng này. Một cuộc khảo sát trước đây ước tính rằng hiện tượng này xảy ra đối với khoảng 4 trong số 10 người có quá trình hấp hối kéo dài. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu đã phỏng đoán rằng hiện tượng này xảy ra nhiều trong thập kỷ trước hơn là trong y học ngày nay. Đó là do việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc giảm đau trong quá trình chăm sóc hiện đại có thể ngăn chặn hiện tượng này.

Đây là hiện tượng tương đối phổ biến nên các gia đình cần được giáo dục về hiện tượng này 3 Đây là hiện tượng tương đối phổ biến nên các gia đình cần tìm hiểu về hiện tượng này

Hiện tượng này ảnh hưởng đến các gia đình như thế nào?

Đối với hầu hết các gia đình, họ cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đang hồi phục. Tuy nhiên, sau khi bệnh nhân mất đi, gia đình của bệnh nhân gặp hiện tượng này cảm thấy mất mát nhiều hơn so với gia đình của những bệnh nhân không gặp hiện tượng này. Do vậy, gia đình bệnh nhân nên được trang bị kiến thức về trường hợp này. Nếu các gia đình biết rằng hiện tượng hồi quang phản chiếu có thể báo hiệu một kết thúc của quá trình hấp hối, họ có thể coi đó như là món quà cuối cùng của bệnh nhân dành tặng cho họ.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp những về câu hỏi cơ bản về hiện tượng hồi quang phản chiếu mà bất kỳ bệnh nhân nào cũng có thể gặp, mặc dù nó có thể không quá phổ biến. Dẫu vậy, đây không phải là hiện tượng “siêu nhiên” nào cả và cũng không phải là điềm xấu. Nếu nhìn từ góc độ lạc quan, đây là khoảng thời gian gia đình bệnh nhân có thể có khoảng thời gian thoải mái bên bệnh nhân trước khi họ qua đời mà chúng ta nên trân trọng.

Tuyết Linh

Nguồn tham khảo: 1-800-Hospice

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)