Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây ra cảm giác khó chịu, phiền phức. Vậy vì sao bị trào ngược dạ dày thực quản? Mời bạn tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Bệnh lý dạ dày nói chung và bệnh trào ngược dạ dày nói riêng có mối liên hệ mật thiết nhau. Tuy nhiên, người bệnh thường chủ quan với những nguyên nhân gây bệnh, vì vậy xem thường những triệu chứng đáng báo động về sức khỏe. Vậy vì sao bị trào ngược dạ dày thực quản? Hãy cùng chúng tôi tìm ra những nguyên nhân tiêu biểu nhất để giúp bạn chữa trị và phòng tránh bệnh hiểu quả hơn.

Stress

Stress là câu trả lời đầu tiên vì sao bị trào ngược dạ dày thực quản mà người bệnh thường không để ý đến. Stress là phản ứng của cơ thể trước một yêu cầu, áp lực hay một yếu tố tác động đe dọa đến sự tồn tại lành mạnh của sức khỏe con người cả về tinh thần lẫn thể chất.

Vì sao bị trào ngược dạ dày thực quản? 1Vì sao bị trào ngược dạ dày thực quản?

Khi stress quá mức hay bị stress kéo dài sẽ kích thích các dây thần kinh của cơ thể huy động cortisol. Cortisol không chỉ làm chậm những phản ứng bảo vệ dạ dày, mà còn gây tăng acid và pepsine. Từ đó, pepsine làm tăng trào ngược, chất này phá hủy các màn nhầy bảo vệ niêm mạc thực quản, tạo điều kiện cho acid tiếp xúc và phá hủy. Ngoài ra, nó gây áp lực khiến chức cơ thực quản dưới yếu đi và làm hiện tượng trào ngược tăng lên.

Sự thiếu khoa học trong thói quen sinh hoạt, ăn uống

Ăn quá no, ăn hoa quả có tính acid khi đói, ăn đêm, ăn đồ ăn nhanh … là những thói quen không tốt ngày càng trở nên quen thuộc với con người. Nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ rằng, ăn đêm để tẩm bổ cho cơ thể, tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm. Việc ăn đêm không chỉ làm cân nặng của bạn tăng lên, mà còn gây áp lực cho cơ thắt thực quản dưới.

Vì sao bị trào ngược dạ dày thực quản? 2Thường xuyên ăn đêm cũng là nguyên nhân gây trào ngược

Bạn cũng nên biết dạ dày là cơ quan dễ sản sinh nhiều acid. Do đó, thói quen ăn uống và sinh hoạt không khoa học sẽ gây ra các triệu chứng trào ngược dạ dày nặng. Ngoài ra, hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày do chất nicotin sẽ thúc đẩy cơ thể tăng tiết acid và Pepsine – những chất ăn mòn và kích ứng dạ dày gây trào ngược.

Ngoài ra, tư thế ngủ sai cũng có thể gây ra một dạng trào ngược thường được gọi là trào ngược dạ dày vào ban đêm hay trào ngược khi nằm. Lúc chúng ta nằm ngửa, dạ dày và thực quản sẽ ở vị trí ngang bằng nhau, nếu van nối giữa dạ dày thực quản có mở ra một ít cũng sẽ khiến acid trào ra thực quản, đọng lại đó khá lâu và gây hại. Triệu chứng trào ngược khi nằm này rất dễ gây viêm thực quản.

Vì sao bị trào ngược dạ dày thực quản? 3Người bị trào ngược nên chú ý ngủ đúng tư thế hơn

Viêm loét dạ dày, tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng khi tiếp xúc với thực quản, theo phản xạ của cơ thể sẽ tăng sản sinh acid nhiều hơn nên dễ  gây trào ngược lên thực quản. Dạ dày của người mắc chứng viêm loét cũng luôn trong trạng thái ứ trệ, làm tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới và khiến cơ này đóng mở bất thường. Vì thế tạo điều kiện cho các chất acid, thậm chí cả dịch mật trào lên thực quản.

Ngoài ra, bệnh béo phì cũng nguyên nhân gây rào ngược dạ dày thực quản cần chú ý. Cân nặng sẽ gây áp lực lên dạ dày và các cơ thắt thực quản dưới khiến trương lực của những bộ phận này yếu đi khiến acid và các chất dễ trào ngược hơn.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.