Nhà thuốc Hưng Thịnh

Suy dinh dưỡng bài thai có nguy hiểm không là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ đặt ra khi phát hiện thai nhi trong bụng mình mắc phải chứng bệnh này.

Suy dinh dưỡng bào thai là sự phát triển chậm của thai nhi khi vẫn còn trong bụng mẹ. Có nhiều nguyên nhân suy dinh dưỡng bào thai, có thể kể đến như tuổi tác, sức khỏe của người mẹ khi mang thai, chế độ dinh dưỡng, chế độ lao động trong thai kỳ… Việc hiểu rõ được sự suy hiểm của suy dinh dưỡng bào thai sẽ giúp mẹ chủ động hơn trong việc phòng tránh để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho thai nhi trong bụng.

1. Suy dinh dưỡng bào thai có nguy hiểm không?

Suy dinh dưỡng bào thai là dạng suy dinh dưỡng sớm nhất, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ khi chào đời. Bạn cũng nên biết, não của trẻ phát triển mạnh trong 3 tháng cuối của thai kỳ và hoàn thiện trong 3 năm đầu đời. Nếu trẻ không may bị suy dinh dưỡng trong giai đoạn bào thai sẽ làm cho não chậm phát triển, trẻ chậm chạp và kém thông minh so với bạn bè cùng trang lứa khi sinh ra.

Suy dinh dưỡng bào thai có nguy hiểm không 1Suy dinh dưỡng bào thai có nguy hiểm không là vấn đề khiến các bà mẹ lo lắng.

2. Hậu quả của suy dinh dưỡng bào thai sau khi trẻ sinh ra đời

Suy dinh dưỡng bào thai sẽ khiến rất nhiều bộ phận trong cơ thể trẻ bị ảnh hưởng như: não bộ, cơ, da, xương, thận, gan,…; đồng thời khiến trẻ sinh ra bị nhẹ cân gây khó khăn cho việc nuôi dưỡng và chăm sóc. Nếu tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài thì tương lai đứa trẻ sẽ có thể chất và trí tuệ kém phát triển.

Trẻ sẽ dễ bị nhiễm khuẩn hơn

Ðó là ảnh hưởng đầu tiên mà một đứa trẻ suy dinh dưỡng phải gánh chịu. Trẻ suy dinh dưỡng thường bị thiếu hụt các vitamin, là những chất rất quan trọng với hệ thống miễn dịch. Con của bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn trước những đợt tấn công của vi khuẩn, vi rút… Chức năng bảo vệ của da và niêm mạc cũng giảm sút. Ðiều này dẫn đến việc trẻ dễ bị khô mắt, quáng gà, viêm đường hô hấp, tiêu chảy, sởi.

Suy dinh dưỡng bào thai có nguy hiểm không 2Trẻ bị suy dinh dưỡng thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những trẻ khác.

Trẻ sẽ phát triển cân nặng, chiều cao chậm hơn bình thường

Những trẻ em bị suy dinh dưỡng bào thai luôn ốm yếu, gầy còm, có chiều cao phát triển rất chậm. Ðể cứu vãn phần nào tình thế này, người mẹ thường phải nỗ lực hết sức để cho trẻ bú sữa mẹ. Cần cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bú nhiều lần trong ngày và kể cả ban đêm. Nếu người mẹ làm được điều đó, tình trạng của trẻ sẽ có chuyển biến tốt dần lên. Sang tháng thứ 6, bắt đầu cho trẻ ăn dặm nhưng vẫn tiếp tục việc bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi. Mẹ cần phải có một bảng theo dõi thật chi tiết phát triển cân nặng, chiều cao của con. Nếu thấy kết quả tốt phải tiếp tục duy trì. Nếu kết quả không khả quan hoặc đi xuống, phải lập tức đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên khoa dinh dưỡng để theo dõi sát sao.

Suy dinh dưỡng bào thai có nguy hiểm không 3Trẻ bị suy dinh dưỡng từ trong bào thai thường có cân nặng, chiều cao thấp bé so với lứa tuổi.

Trẻ có thể chịu những di chứng về tâm thần

Một số trẻ sinh ra bị suy dinh dưỡng ở thể nhẹ nhưng vòng đầu vẫn không ảnh hưởng thì trách nhiệm của bạn đỡ nặng nề hơn. Chỉ cần chăm sóc tốt thì  sau 1 – 2 năm trẻ có thể nhanh chóng bắt kịp bạn bè. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, trẻ suy dinh dưỡng ở mức độ nặng, dù có thể sống sót nhưng trẻ có thể xuất hiện các dấu hiệu chậm phát triển về trí tuệ, có di chứng thần kinh. Người mẹ cần phối hợp với bác sĩ để kiểm tra việc này, nhằm có những cách hỗ trợ và điều trị thích hợp.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.