Nhà thuốc Hưng Thịnh

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh – Câu hỏi tưởng chừng như rất đơn giản nhưng không phải mẹ nào cũng nắm rõ và có thể dự đoán được ngày sinh của mình.

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh là vấn đề được rất nhiều mẹ quan tâm. Xác định chính xác vấn đề mang thai bao nhiêu tuần thì sinh là việc rất quan trọng, giúp mẹ bầu chuẩn bị kỹ càng để chào đón bé yêu chào đời. Đồng thời, đây cũng là thông tin cơ bản giúp mẹ nhận biết được quá trình phát triển của bé yêu theo từng giai đoạn.

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh?Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh là câu hỏi của nhiều mẹ bầu?

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh?

Theo các bác sĩ sản khoa, một quá trình mang thai bình thường có thể kéo dài từ 38 – 40 tuần. Tuy nhiên, tùy vào sức khỏe và tình trạng của thai nhi mà mẹ bầu có thể sinh sớm hơn hoặc muộn hơn so với ngày sinh dự tính.

Yếu tố tâm lý,  tác động bên ngoài, sự kích thích cũng là lý do làm mẹ bầu “vượt cạn” không đúng ngày. Với những mẹ bầu mang thai lần đầu tiên, bé yêu thường chào đời sớm hơn ngày dự đoán khoảng 7-10 ngày.

80% mẹ bầu sinh con trong tuần thai 37 – 42, 11% mẹ bầu sinh sớm trước tuần 37 do bất thường ở tử cung hoặc thai nhi gặp những vấn đề sức khỏe, 9% trường hợp sinh con sau tuần 40.

Tuy nhiên, vẫn có không ít những trường hợp thai được 42 tuần mới sinh. Những trường hợp mà thai 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ, chuyên gia có thể chỉ định bạn thực hiện phương pháp giục sinh.

Tính ngày dự sinh chính xác: Nhiệm vụ có khả thi?

Để tính được chính xác ngày dự sinh, mẹ bầu cần phải biết cụ thể thời điểm thụ thai được diễn ra. Tuy nhiên, ngay cả những chuyên gia sản khoa hàng đầu cũng khó có thể giải đáp chính xác được thông tin này . Cách tính ngày dự sinh rất đơn giản, phổ biến nhất là cộng thêm 40 tuần vào ngày kinh cuối cùng trước giai đoạn đầu mang thai. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn cũng như kéo dài 28 ngày. Vì vậy, nếu tính theo cách này, chênh lệch 1-2 tuần so với ngày sinh có thể xảy ra.

Theo các bác sĩ sản khoa, trong thai kỳ, nếu mẹ bầu có tâm lý thoải mái, vui vẻ, bé cưng khi sinh ra cũng sẽ khỏe mạnh và hoạt bát hơn. Ngược lại, nếu nóng giận, buồn phiền nhiều khi mang thai sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Việc ước lượng được mang thai bao nhiêu tuần thì sinh sẽ dễ dàng hơn cho mẹ và có độ chính xác cao hơn với những ai áp dụng những phương pháp hỗ trợ sinh sản. Vì trong quá trình thụ tinh nhân tạo, mẹ bầu có thể biết chính xác được thời điểm thụ thai, cũng như tốc độ phát triển và thời điểm thai vào tử cung.

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh? 2Nắm rõ mang thai bao nhiêu tuần thì sinh giúp mẹ rất nhiều đấy!

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh: Trường hợp bé ra đời sớm

Những mẹ bầu được chẩn đoán mắc chứng tiền sản giật, bệnh tiểu đường trong thai kỳ hay rối loạn hệ thống tự miễn…sẽ được khuyến khích sử dụng phương pháp sinh mổ hay giục sinh. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ cân nhắc để đảm bảo người mẹ có đầy đủ sức khỏe để có thể tham dự được cuộc phẫu thuật. Nhưng quan trọng hơn, mẹ bầu nên chú ý đặc biệt đến những nguy cơ về sức khỏe khi sinh mở ở bé.

Khi một thai nhi phát triển chậm hoặc bị tổn thương do một lý do gì đó, các bác sĩ sẽ yêu cầu, khuyến khích mẹ bầu sinh con sớm. Những chuẩn bị chăm sóc bên ngoài sẽ được trang bị tốt hơn sao cho bé yêu cảm thấy như vẫn còn đang trong bụng mẹ. Khi gặp trường hợp này, bạn sử dụng ngày sinh dự đoán như một thước đo để đưa ra quyết định và cân nhắc tất cả các yếu tố.

Thai bao nhiêu tuần thì sinh đủ tháng?

Theo lý thuyết, trẻ sơ sinh được xác định là đủ tháng nếu chào đời trong bất kỳ thời điểm vào khoảng 38-42 tuần. Tuy nhiên, theo cách tính tuần thai mới cho thấy, ngay cả khi em bé chào đời ở tuần 38 cũng có thể được liệt vào trường hợp sinh sớm.

Theo nghiên cứu được thực hiện tại American College bởi các chuyên gia sản khoa. Thì thai nhi nếu đủ tháng sẽ ra đời trong khoảng từ tuần 39 đến tuần 40 hoặc 6 ngày sau đó. Nếu thai nhi ra đời trong khoảng từ tuần 37 đến tuần 38 được gọi là sinh sớm.

Một nghiên cứu của các chuyên gia ở Đại học Harvard cho thấy, thời điểm thai tuần 39 cũng lúc cả mẹ và bé đều có sức khỏe tốt nhất. Trừ những trường hợp bất đắc dĩ, các chuyên gia cũng khuyến khích những trường hợp sinh bằng phương pháp mổ và chọn ngày sinh cũng không nên trước tuần thai thứ 39.

Còn theo một nghiên cứu khác của Trung tâm Y tế thuộc Đại học Columbia và Bệnh viện Presbyterian, New York, Hoa Kỳ, những trẻ chào đời ở thời điểm tuần 37 hoặc 38 thường có kết quả học tập kém hơn so với những bé chào đời ở tuần 39 – 40.

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh? 3Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định chính xác mang thai bao nhiêu tuần thì sinh
Ngoài ra, việc nhận biết sớm dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sẽ giúp mẹ và bác sĩ điều trị đưa ra những quyết định tốt nhất cho sức khỏe của người mẹ và thai nhi.

Nhìn chung để giải quyết thắc mắc mang thai bao nhiêu tuần thì sinh, các mẹ bầu hãy thường xuyên đến tư vấn và nghe theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa. Họ sẽ giúp bạn thông báo ngày dự sinh chính xác để chuẩn bị chu đáo nhất cho lần vượt cạn. Nếu có trường hợp lệch ngày dự sinh quá nhiều, các mẹ bầu cần đến ngay trung tâm y tế để được trực tiếp thăm khám và có biện pháp xử lý thích hợp nhất.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết