Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tủy sống là một trong những thành phần quan trọng bậc nhất của cơ thể. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu tủy sống bị mất đi chức năng của nó? Một trong những hậu quả của việc tủy sống bị mất đi chức năng là hội chứng Brown Sequard. Hãy cùng tìm hiểu hội chứng này qua bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng Brown Sequard là một hội chứng rối loạn do chấn thương ở một bên của tủy sống, trong đó tủy sống bị tổn thương, tuy nhiên không bị cắt đứt hoàn toàn. Ở bài viết dưới đây, Nhà Thuốc Hưng Thịnh sẽ giúp bạn tìm hiểu mọi thông tin về hội chứng Brown Sequard, bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và các phương pháp điều trị hội chứng này.

Hội chứng Brown Sequard là gì?

Hội chứng Brown Sequard là một tình trạng được mô tả lần đầu năm 1849 bởi Edouard Brown-Sequard, được phân biệt bằng một loạt các triệu chứng thần kinh đặc biệt gây ra bởi chấn thương ở tủy sống. Cụ thể, tổn thương này đề cập đến việc xuất huyết tủy, hậu quả là người mắc hội chứng Brown Sequard bị yếu cơ, tê liệt và mất cảm giác trên các khu vực khác nhau của cơ thể.

Để hiểu rõ hơn về việc hội chứng này ảnh hưởng đến người bệnh như thế nào, trước tiên cần phải làm rõ rằng tủy sống là thành phần thiết yếu của hệ thần kinh, chịu trách nhiệm thu thập và truyền thông tin cảm giác và vận động tới các khu vực khác nhau của cơ thể. Do đó, nếu bị chấn thương, hoặc khối u trong tủy phát triển gây xuất huyết, có thể hội chứng Brown Sequard này sẽ xuất hiện và mang theo những hậu quả như thay đổi cảm giác và tê liệt cơ bắp…

Hội chứng Brown Sequard là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị 1Hội chứng Brown Sequard có thể làm tê liệt dây thần kinh

Tỷ lệ mắc hội chứng Brown Sequard khá thấp, vì vậy, nó được coi là một bệnh hiếm gặp. Trên thế giới chỉ có 30 – 40 trường hợp mắc chứng rối loạn này trên mỗi triệu người. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy nó ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới, đồng thời nhóm tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất là 16 – 30 tuổi. Tuy nhiên, độ tuổi trung bình của những bệnh nhân mắc hội chứng này là khoảng 40 tuổi.

Nguyên nhân gây ra hội chứng Brown Sequard

Hội chứng Brown Sequard thường do những nguyên nhân dưới đây:

Hội chứng Brown Sequard là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị 2Gãy đốt sống là một trong những nguyên nhân gây hội chứng Brown Sequard

Những triệu chứng của hội chứng Brown Sequard là gì?

Các triệu chứng thường gặp của hội chứng Brown Sequard có thể là:

 • Mất cảm giác: Người bị ảnh hưởng bởi hội chứng này bị mất cảm giác chạm, rung hoặc cảm giác vị trí ba chiều dưới phần bị tổn thương (liệt nửa người hoặc liệt bất đối xứng), đặc biệt ở cùng bên với bên bị chấn thương.

 • Mất cảm giác đau và cảm giác nóng lạnh ở phía bên còn lại của cơ thể, đối diện với bên chấn thương xảy ra.

 • Mất cảm giác dải hẹp hoàn toàn cùng bên tại mức tổn thương.

 • Yếu cùng bên dưới mức tổn thương.

Ngoài ra người mắc hội chứng Brown Sequard ở mức nặng có thể bị liệt vận động hoàn toàn.

Hội chứng Brown Sequard là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị 3Người mắc hội chứng Brown Sequard có thể bị mất cảm giác

Hội chứng Brown Sequard được chẩn đoán như thế nào?

Hội chứng Brown Sequard chủ yếu được chẩn đoán bằng phương pháp phát hiện liệt vận động các cơ cùng bên chấn thương, đồng thời mất cảm giác đau và cảm giác nóng lạnh ở bên đối diện với nơi bị chấn thương.

Ngoài ra, có thể sử dụng một số xét nghiệm hình ảnh dưới đây để giúp chẩn đoán hội chứng Brown Sequard:

 • Chụp X-quang: Đối với các chấn thương xương hoặc chấn thương do va đập, chụp X-quang cột sống có giá trị cao trong việc phát hiện các vùng bị ảnh hưởng một cách chính xác.

 • Chụp cộng hưởng từ: Có thể phát hiện được mức độ chấn thương. Phương pháp đặc biệt hữu ích khi tổn thương không gây ra bởi bất kỳ chấn thương nào. Trong các nguyên nhân chấn thương gây ra tổn thương tủy sống, chụp cộng hưởng từ được sử dụng khi tình trạng thần kinh suy giảm chức năng.

 • Chụp CT tủy đồ: Được chỉ định trong trường hợp không thể chụp cộng hưởng từ hoặc chụp cộng hưởng từ không thể phát hiện tổn thương.

Hội chứng Brown Sequard là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị 4Chụp X-quang cột sống có giá trị cao trong việc phát hiện vùng cột sống bị ảnh hưởng

Trong phần lớn tình huống, việc chẩn đoán hội chứng Brown Sequard được thực hiện dựa vào báo cáo về bệnh sử và chẩn đoán hình ảnh. Hầu hết các trường hợp đều do chấn thương gây ra hội chứng này, điều quan trọng là phải thực hiện các chẩn đoán phân biệt đối với những bệnh tương tự khi không có tiền sử chấn thương. Một số chẩn đoán phân biệt được loại trừ để chẩn đoán hội chứng Brown Sequard là:

Các phương pháp điều trị hội chứng Brown Sequard

Thông qua việc đánh giá hệ thống, bao gồm khám thần kinh tổng quát được thực hiện nhằm đánh giá mức độ chấn thương để bắt đầu tiến hành điều trị hội chứng Brown Sequard. Hiện nay, không có phương pháp điều trị chuyên biệt cho hội chứng Brown Sequard. Việc điều trị hội chứng này chủ yếu dựa vào:

 • Điều trị tập trung xử lý những nguyên nhân cơ bản gây ra hội chứng Brown Sequard.

 • Sử dụng một số loại thuốc được nhằm kiểm soát các rối loạn thần kinh vận động.

 • Các thiết bị giúp người bệnh duy trì hoạt động hàng ngày như nâng tay, hỗ trợ chi hoặc xe lăn được sử dụng khi cần thiết cho người mắc hội chứng Brown Sequard.

 • Sử dụng nhiều phương tiện trợ giúp khác cho người bệnh bị khó thở hoặc khó nuốt.

Hội chứng Brown Sequard là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị 5Sử dụng một số loại thuốc kiểm soát rối loạn thần kinh vận động là phương pháp điều trị hội chứng Brown Sequard khá hiệu quả

Một số phương pháp điều trị khác cho hội chứng Brown Sequard là điều trị triệu chứng như sau:

 • Cử động cột sống cổ hoặc cột sống lưng, được thực hiện bằng nhiều liệu pháp vật lý khác nhau.

 • Giữ đúng tư thế cổ với sự trợ giúp của nẹp hoặc vòng đeo cổ.

 • Tùy thuộc vào chẩn đoán, một số can thiệp phẫu thuật có thể được chỉ định. Những can thiệp phẫu thuật như vậy có thể cải thiện tiên lượng một cách đáng kể.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu về hội chứng Brown Sequard, bao gồm định nghĩa, nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và các phương pháp điều trị hội chứng này. Nếu bạn có bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của hội chứng Brown Sequard, hãy đến ngay các cơ sở y tế có uy tín để được tiến hành điều trị kịp thời nhất. Chúc bạn đọc sức khỏe và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo trên trang web của Nhà Thuốc Hưng Thịnh nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Vinmec.com

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.