Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hội chứng Asperger là một dạng của hội chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Những người mắc hội chứng này thường được gọi là tự kỷ thông minh với kỹ năng nói và tư duy tốt hơn những những người tự kỷ khác. Hãy cùng Nhà Thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu về hội chứng Asperger qua bài viết dưới đây!

Hội chứng Asperger là hội chứng sinh học bẩm sinh, được nhà bác học người Áo Hans Asperger tìm ra vào năm 1944. Những người mắc hội chứng này được mô tả là: Có trí thông minh nhưng giao tiếp kém trong xã hội. Ở bài viết dưới đây, Nhà Thuốc Hưng Thịnh sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về các thông tin xoay quanh hội chứng này.

Hội chứng Asperger là gì?

Hội chứng Asperger là một hội chứng rối loạn phát triển tâm lý – thần kinh, đặc điểm của hội chứng này là làm suy giảm khả năng giao tiếp và tương tác xã hội của người mắc phải, tuy nhiên trí thông minh lại phát triển trung bình hoặc vượt trội, và không chậm phát triển ngôn ngữ quá đáng kể. Hội chứng Asperger được bao gồm trong chẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ.

Hội chứng Asperger được mô tả lần đầu vào năm 1944, đây là đặc điểm hành vi của những cá nhân gặp phải những khó khăn trong giao tiếp và tương tác xã hội. Theo DSM-5, có nhiều mức độ khác nhau của chứng rối loạn phổ tự kỷ, được phân loại dựa vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và mức độ cần thiết phải hỗ trợ can thiệp. 

Rối loạn phổ tự kỷ bao gồm một nhóm các bất thường trong sự phát triển thần kinh với nhiều mức độ và có những biểu hiện khác nhau, thường bắt đầu từ thời thơ ấu, được đặc trưng bởi các vấn đề trong giao tiếp và tương tác xã hội, cùng với những vấn đề về hành vi, ví dụ như sở thích bị hạn chế và hành vi lặp đi lặp lại.

Do hội chứng Asperger có tiền sử biểu hiện lâm sàng tương đối đặc trưng, các bác sĩ chuyên khoa sử dụng chẩn đoán này như một dạng phụ của chứng rối loạn phổ tự kỷ, tuy nhiên những người mắc phải hội chứng này thường không bị chậm phát triển ngôn ngữ và có chỉ số IQ bình thường hoặc vượt trội.

Hội chứng Asperger là gì? Tìm hiểu về hội chứng tự kỷ chức năng cao Asperger 1Hội chứng Asperger là gì?

Nguyên nhân của hội chứng Asperger

Hội chứng Asperger còn được các bác sĩ gọi là rối loạn phổ tự kỷ “chức năng cao”. Vì vậy, nó có nghĩa là các triệu chứng của những người mắc hội chứng này ít nghiêm trọng hơn so với các loại rối loạn phổ tự kỷ khác.

Nguyên nhân chính xác của rối loạn phổ tự kỷ hiện vẫn chưa được xác định rõ, mặc dù yếu tố di truyền là một giả thuyết được cho là có liên quan. Trên thực tế cho thấy, hội chứng Asperger đã được quan sát là có tính di truyền trong các gia đình có người mắc hội chứng này.

Trong một số trường hợp, rối loạn phổ tự kỷ có thể liên quan đến việc tiếp xúc với các hóa chất như chất độc, chất gây quái thai… Những ảnh hưởng từ môi trường này có thể cùng tác động để sửa đổi hoặc làm tăng mức độ nghiêm trọng của khiếm khuyết di truyền.

Hiện nay, một số nghiên cứu đã đề xuất vai trò nhân quả của việc tiếp xúc với vaccine trong bệnh tự kỷ, đặc biệt là vaccine phòng bệnh sởi. Tuy nhiên, phần lớn các bằng chứng dịch tễ học cho thấy không có mối liên quan nào giữa tiêm vaccine và chứng tự kỷ. Theo CDC, hiện nay không có bằng chứng nào cho thấy vaccine gây rối loạn phổ tự kỷ.

Hội chứng Asperger là gì? Tìm hiểu về hội chứng tự kỷ chức năng cao Asperger 2Nhiều giả thuyết cho rằng yếu tố di truyền là nguyên nhân gây hội chứng Asperger

Các biểu hiện thường gặp ở những người mắc hội chứng Asperger

Ở trẻ em và thanh thiếu niên

Trẻ em và thanh thiếu niên mắc hội chứng Asperger thường có những biểu hiện dưới đây:

  • Cô lập xã hội và bị bắt nạt ở trường học: Trẻ em mắc chứng Asperger thường gặp cản trở với các kỹ năng thích ứng xã hội và hiểu biết cảm xúc, do đó rất khó khăn để trẻ xây dựng tình bạn dù rất muốn kết bạn. Vì vậy, họ có nguy cơ bị trở thành mục tiêu chế giễu của bạn bè.

  • Sở thích hạn chế, rập khuôn và lặp lại: Một số trẻ mắc hội chứng này chơi các trò chơi lặp đi lặp lại và không có tính sáng tạo. Họ có thể chơi những trò chơi “giả vờ” một thời gian dài. Trẻ em mắc hội chứng Asperger thường quan tâm đến một hoặc số ít đối tượng nhất định như dữ liệu kỹ thuật, cơ khí, không gian… và chúng có khả năng ghi nhớ tốt.

  • Nhận thức thần kinh không đồng nhất: Nhận thức thần kinh của trẻ mắc chứng Asperger thường không đồng nhất. Không phải tất cả bệnh nhân mắc Asperger đều là thiên tài bởi họ có sự khó khăn trong các chức năng điều hành của họ.

  • Đặc điểm cảm quan và tri giác: Quá mẫn cảm là một dấu hiệu phổ biến có thể xuất hiện từ những hành động như chọn lọc thực phẩm, hoặc phản ứng quá mức với môi trường ồn ào hoặc mùi cơ thể.

Hội chứng Asperger là gì? Tìm hiểu về hội chứng tự kỷ chức năng cao Asperger 3Trẻ em mắc hội chứng Asperger có thể bị cô lập trong trường học

Ở người lớn

Đối với người lớn, các triệu chứng của hội chứng Asperger sẽ giảm khi trưởng thành. Sự giảm này sẽ ngày càng rõ rệt hơn đối với những người có trí thông minh tốt bởi họ có thể che giấu những khiếm khuyết của bản thân trong các kỹ năng tương tác xã hội ở mức độ nhất định, tuy nhiên vẫn có thể nhận biết được những người mắc hội chứng này qua những dấu hiệu dưới đây:

  • Tình dục: Các hành vi lặp đi lặp lại và bị hạn chế của họ có thể làm rối loạn sự phát triển giới tính, vì thế họ có thể phát triển những ám ảnh về vấn đề tình dục hoặc những nỗi sợ hãi bất thường về tình dục.

  • Công việc: Thiếu các kỹ năng cần thiết trong giao tiếp có thể khiến các đối tượng mắc hội chứng Asperger giao tiếp rất thẳng thắn, thậm chí có hơi hướng xúc phạm người khác. Điểm yếu này có thể gây ra nhiều bất lợi tại nơi làm việc, đặc biệt là một số ngành nghề yêu cầu tần suất hoạt động nhóm cao. Ngoài ra, khả năng nhận thức linh hoạt hạn chế của họ khiến họ tuân theo các nghi lễ nhất định một cách rất nghiêm ngặt và bất kỳ sự gián đoạn hoặc sai sót nào của những nghi lễ này có thể làm họ cảm thấy bất an.

Điều trị hội chứng Asperger như thế nào?

Hiện nay, chưa có phương pháp cụ thể nào có thể điều trị khỏi hội chứng này. Các chiến lược điều trị ở những người mắc Asperger có thể thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi và đặc điểm của từng người, nhưng đều hướng về mục tiêu chung là giảm các hành vi có thể gây hạn chế các kỹ năng. 

Một số phương pháp can thiệp đang được sử dụng ngày nay là can thiệp hành vi, can thiệp giáo dục, can thiệp lời nói và ngôn ngữ và điều trị dược lý… Sự hiểu biết về thuật ngữ can thiệp giúp các bác sĩ có thể giao tiếp và tư vấn cho gia đình lựa chọn liệu pháp một cách thích hợp và hiệu quả.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn đọc tìm hiểu cụ thể các thông tin liên quan đến hội chứng Asperger. Việc can thiệp sớm sẽ giúp cải thiện tình trạng hòa nhập và khả năng ngôn ngữ của trẻ mắc phải hội chứng này. Chúc bạn đọc sức khỏe và đừng quên theo dõi những bài viết sắp tới trên trang web của Nhà Thuốc Hưng Thịnh nhé!

Ánh Vũ

Nguồn: Vinmec.com, Medlatec.vn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết