Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hoa ngũ sắc chữa viêm xoang mang lại hiệu quả rất tốt, vì loại thảo dược này có khả năng chống viêm, chống phù nề, dị ứng….

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến ở nước ta với tỷ lệ mắc bệnh từ 15% – 20% dân số. Do bệnh kéo dài nên để chữa trị dứt điểm, người bệnh cần phải kiên trì uống thuốc trong một thời gian dài, ít nhất 3 – 6 tháng, có nhiều trường hợp phải điều trị kéo dài khoảng vài năm. Do đó, bệnh nhân thường có xu hướng sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên để đạt hiệu quả điều trị, an toàn và không gây tác dụng phụ.

Hoa ngũ sắc chữa viêm xoang hiệu quả đến không ngờ 1Hoa ngũ sắc chữa viêm xoang có những hiệu quả đến không ngờ

Hoa ngũ sắc chữa viêm xoang hiệu quả như thế nào?

Hoa ngũ sắc có tên khoa học là Ageratum conyzoides, thuộc họ cúc. Đây lại là một loại thảo dược quý được áp dụng trong bài thuốc chữa viêm xoang và một số chứng bệnh khác. Loại cây này có thể được tìm thấy rất dễ dàng, thậm chí không phải mất tiền mua mà lại chữa bệnh cực tốt.

Hoa ngũ sắc có hàm lượng tinh dầu cao (khoảng 0,16% là tinh dầu đặc), màu sắc bắt mắt từ màu vàng nhạt đến vàng nghệ, hương  thơm dễ chịu. Trong tinh dầu có chứa các chất như cadinen, caryophyllen, geratocromen, demetoxygeratocromen và một số thành phần hóa học khác. Các thí nghiệm lâm sàng trên động vật cho thấy hoa ngũ sắc  có tác dụng chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong cả những đợt cấp và mãn tính.

Hoa ngũ sắc chữa viêm xoang hiệu quả đến không ngờ 2Hoa ngũ sắc có thể dễ dàng được tìm thấy ở mọi nơi

Cách dùng hoa ngũ sắc chữa viêm xoang

Chỉ là một loại cây mọc dại ngoài vườn, nhưng bài thuốc hoa ngũ sắc chữa viêm xoang lại vô cùng hiệu quả. Để chữa viêm xoang, bạn thực hiện theo những bước như sau:

  • Bước 1: Bạn hái một ít cây hoa ngũ sắc tươi về, rửa thật sạch, để ráo nước. Bạn cần rửa sạch vì hoa thường mọc ở những nơi lấm đất cát, có thể chứa vi khuẩn ở bên ngoài.
  • Bước 2: Giã nát hoa ngũ sắc, vắt lấy nước thấm vào bông gòn (nếu ít nước có thể pha thêm một ít cồn 70 độ).
  • Bước 3: Dùng bông này nhét vào bên lỗ mũi bị đau khoảng 15 – 20 phút. Bông thuốc làm dịch mủ trong xoang mũi ra ngoài.
  • Bước 4: Sau khi bỏ bông ra khỏi mũi bạn xì mũi nhẹ nhàng để dịch trong mũi chảy ra hết. Tránh xì mũi mạnh vì mủ từ trong mũi có thể đi vòi nhĩ gây viêm tai giữa cấp.

Mỗi ngày bạn thực hiện khoảng 2- 3 lần, liên tục trong vòng 1 tuần hoặc đến khi trị hết các triệu chứng của bệnh viêm xoang.

Những lưu ý khi dùng hoa ngũ sắc chữa viêm xoang

Hoa ngũ sắc chữa viêm xoang hiệu quả đến không ngờ 3Hoa ngũ sắc chữa viêm xoang chỉ nên áp dụng ở giai đoạn đầu của bệnh

Bạn cần lưu ý rằng: hoa ngũ sắc bên cạnh công dụng chống viêm còn có thể kích thích niêm mạc mũi tăng tiết. Nên khi dùng phương pháp này người bệnh sẽ thấy rát bỏng toàn bộ niêm mạc mũi, nước mũi chảy nhiều hơn kèm theo mủ đọng trong lòng xoang và hốc mũi. Do đó, những dịch mủ còn tồn đọng trong lòng xoang và hốc mũi được thải ra ngoài.

Tuy nhiên, cũng vì vậy mà hoa ngũ sắc chỉ nên dùng trong giai đoạn viêm xoang đang có mủ tồn đọng để tránh hiện tượng lỗ thông mũi xoang bị bít tắc do mủ.

Đến giai đoạn tiếp theo, khi nước mũi chuyển sang dịch trong lại không nên tiếp tục dùng cách này mà nên phối hợp với các loại thuốc có tác dụng giảm xuất tiết của niêm mạc mũi hoặc tham khảo bài thuốc cây vòi voi chữa viêm xoang.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.