Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh nhân bị ho viêm họng uống thuốc gì để có thể hồi phục được nhanh chóng, đẩy lùi được các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra?

Viêm họng là một bệnh viêm nhiễm khiến cho cổ họng bị đau rát, gây ra những cơn ho khan hoặc ho có đờm. Như đa số các bệnh viêm khác, viêm họng có rất nhiều biến thể khác nhau do nhiều tác nhân gây ra, do đó khi bị viêm họng cần tìm đúng phương thuốc chữa trị thì mới hết bệnh được. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về các loại thuốc chữa bệnh viêm họng phổ biến hiện nay.

Ho viêm họng uống thuốc gì để nhanh hết bệnh

Sử dụng thuốc là một trong những cách trị viêm họng phổ biến hiện nay

Nhóm thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh dạng uống bao gồm: Penicillin, Amoxillin, Clarithromycin, Roxithromycin, Erythromycin,… Ngoài ra, khi bị đau họng viêm amidan người bệnh cũng có thể được tiêm kháng sinh tĩnh mạch để giúp giảm đau đồng thời kháng viêm ngay tại vùng họng bị đau.

Dạng thuốc kháng sinh trị đau họng tại chỗ: thường là các loại thuốc xịt, kẹo ngậm, siro và được dùng trực tiếp nhờ cơ chế thẩm thấu vào nơi nhiễm trùng, có tác dụng giảm đau họng nhanh, làm dịu mát cổ họng, tránh được sự kháng thuốc của cơ thể.

Nhóm thuốc chống viêm nhiễm Corticosteroid

Thuốc chống viêm Corticosteroid được sử dụng để làm giảm các vùng bị viêm ở cổ họng. Thuốc này chỉ được sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được sử dụng thuốc nhiều hơn hoặc ít hơn và không sử dụng trong thời gian dài hơn bác sĩ đã chỉ định vì như vậy có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ ngoài kiểm soát.

Ho viêm họng uống thuốc gì để nhanh hết bệnh

Thuốc chống viêm Corticosteroid được sử dụng để làm giảm các vùng bị viêm ở cổ họng. 

Thuốc làm loãng dịch đờm

Thuốc thuốc loãng đờm có tác dụng làm lỏng các dịch nhầy tiết ra từ niêm mạc khí quản – phế quản. Do cơ chế làm thay đổi cấu trúc của dịch nhầy, dẫn đến giảm độ nhớt, độ quánh đặc của đàm nhầy trong phế quản. Nhờ đó, các chất nhầy có thể di chuyển dễ dàng và được tống ra khỏi đường hô hấp bằng hệ thống lông chuyển hoặc bằng sự khạc đờm. Các thuốc trong nhóm loãng dịch đờm gồm có: carbocystein, acetylcystein, ambroxol, bromhexin,eprazinon…

Những lưu ý khi dùng thuốc Tây để chữa bệnh

Để các loại thuốc chữa đau họng trên phát huy được hết tác dụng, đồng thời hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn ở mức thấp nhất thì cần tuân thủ các nguyên tắc dưới đây:

  • Dùng đúng thuốc, đúng bệnh

Việc quyết định ho đau họng uống thuốc gì phụ thuộc chủ yếu vào nguyên nhân gây ra bệnh. Do đó cần phải chẩn đoán chính xác bệnh gây ra do nguyên nhân nào, từ đó mới dùng thuốc chữa trị thích hợp để đem lại hiệu quả cao nhất.

Ho viêm họng uống thuốc gì để nhanh hết bệnh

Phải tuyệt đối tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ khi dùng thuốc

  • Uống thuốc phù hợp với mức độ của bệnh

Bệnh đau họng ở giai đoạn đầu thì việc chữa trị đơn giản và nhanh hơn, sử dụng thuốc liều nhẹ hơn để tránh ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể. Ngược lại, nếu viêm họng đã đến giai đoạn mãn tính thì việc chữa sẽ trị khó khăn và tốn thời gian hơn, các loại thuốc lúc này cũng khác so với khi ở giai đoạn đầu.

  • Dùng thuốc phải theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa

Nhằm hạn chế tác dụng phụ không mong muốn và để công dụng trị bệnh của thuốc đạt ở mức tối đa. Bệnh nhân cần tuyệt đối uống thuốc theo chỉ định, không được tự ý mua thuốc sử dụng, tự kê đơn thuốc hoặc ngưng thuốc khi chưa được sự cho phép.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.