Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hình ảnh mắt bị mộng thịt với một lớp màng đỏ hoặc hồng che phủ có thể gây mất thẩm mỹ. Vậy hiện tại đã có phương án chữa trị cho căn bệnh này chưa?

Mộng thịt còn được gọi dưới một cái tên khác là màng máu mắt. Đây là bệnh lý tăng sinh xơ mạch thường xuất hiện ở tròng trắng hai bên khóe mắt. Mộng thịt là tổn thương lành tính từ từ phát triển. Nó có thể ngừng hoặc tiến triển dần đến lúc che qua con ngươi gây ảnh hưởng thị lực.

Đặc biệt chúng ta có thể mắc mộng thịt ở một hoặc cả hai bên mắt. Hình ảnh mắt bị mộng thịt cũng gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến cuộc sống bệnh nhân. Do đó hãy cùng tìm hiểu xem liệu có cách nào để xử lý bệnh chứng này hay không qua bài viết dưới đây.

Hình ảnh mắt bị mộng thịt

Bệnh nhân khi mắc phải có thể không có triệu chứng xuất hiện. Tuy nhiên, nếu bệnh tiến triển bạn có thể thấy rõ hình ảnh mắt bị mộng thịt. Đó chính là mắt bị đỏ và viêm nhiễm. Đồng thời khi mộng thịt xâm lấn từ khóe mắt dần đến trung tâm có thể khiến tròng đèn biến đổi nhẹ hình dạng bề mặt. Từ đó cũng tạo nên độ loạn thị, làm bệnh nhân nhìn nhòe đi.

Ngoài hình ảnh mắt bị mộng thịt với những biểu hiện kể trên thì còn có các triệu chứng khác. Đơn cử như là bệnh nhân bị ngứa nhẹ, nóng rát hoặc thấy mắt xốn như có cát bụi bay vào. Hiện tại, người ta vẫn còn đang nghiên cứu về nguyên nhân gây nên mộng thịt chính xác là do đâu.

Hình ảnh mắt bị mộng thịt và phương án điều trị phù hợp 1Hình ảnh mắt bị mộng thịt mất thẩm mỹ khiến bệnh nhân tự ti.

Đối tượng hay mắc mộng thịt

Có những yếu tố nguy cơ đã được chứng minh là sẽ khiến chúng ta tăng nguy cơ mắc bệnh. Những nguy cơ đó chính là: tình trạng mắt bị khô, bị gió bụi kích thích hoặc phải tiếp xúc với tia cực tím trong khoảng thời gian dài.

Cũng do đó mà bệnh mộng thịt hay mắc phải ở những người sống trong khu vực xích đạo. Hoặc nhóm đối tượng có đặc điểm công việc thường xuyên phải hoạt động dưới ánh nắng mặt trời cũng có nguy cơ cao. Độ tuổi thường xuất hiện bệnh mộng thịt là từ 20 đến 40 tuổi. Về mặt giới tính thì thường nam mắc nhiều hơn nữ.

Chữa mộng thịt như thế nào?

Với công nghệ y học tiên tiến ngày nay, bạn hoàn toàn có thể chữa khỏi mộng thịt. Với triệu chứng nhẹ thì bệnh không cần điều trị can thiệp. Khi đó bệnh nhân chủ yếu được cho dùng nước mắt nhân tạo dạng keo bôi trơn hoặc nước. Mục đích chính là để giảm khô mắt gây tiến triển mộng thịt.

Nếu bệnh nhân có biểu hiện viêm làm đỏ và gây kích thích mắt thì sao? Lúc đó bạn có thể được dùng bổ sung các thuốc chống viêm, co mạch để làm giảm triệu chứng. Trong trường hợp nếu bệnh nhân thấy thị lực giảm và ảnh hưởng đến tâm lý do hình ảnh mắt bị mộng thịt mất thẩm mỹ, thì có thể lựa chọn can thiệp bằng phẫu thuật cắt bỏ.

Tuy nhiên bạn phải lưu ý rằng sau phẫu thuật bệnh vẫn có nguy cơ tái phát. Phẫu thuật mộng thịt hay dùng kết mạc của chính mắt mổ, hoặc lấy màng ối để ghép vào chỗ trống bị mộng thịt đã cắt đi.

Thời gian phẫu thuật mất khoảng 30 – 45 phút. Sau khi phẫu thuật xong bệnh nhân cần phải đeo kính hoặc băng mắt trong 1 – 2 hôm đầu tiên. Sau vài ngày là  bạn đã có thể làm việc trở lại, chỉ lưu ý là tránh bơi lội và dụi mắt.

Thuốc nhỏ mắt hậu phẫu thuật cần được dùng trong vài tuần cho tới vài tháng. Ngoài ra bệnh nhân cũng cần được theo dõi duy trì trong 1 năm. Vậy là chúng ta đã biết được phương pháp phẫu thuật khi thấy hình ảnh mắt bị mộng thịt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể phòng bệnh từ trước để tránh căn bệnh gây mất thẩm mỹ này.

Sau phẫu thuật nếu bạn thấy mắt ngày càng dễ chịu, giảm đỏ dần và chỗ mộng thịt dần trắng như vùng kết mạc lành thì kết quả mổ đã tốt, và hầu như không tái phát nữa. Tuy nhiên nếu hình ảnh mắt bị mộng thịt chỗ cũ cứ đỏ lên nhiều và kèm với kích thích thì hãy nhanh chóng đi tái khám sớm. Bởi khi đó bạn đang có nguy cơ tái phát cao.

Hình ảnh mắt bị mộng thịt và phương án điều trị phù hợp 21 – 2 hôm đầu sau khi phẫu thuật bệnh nhân cần đeo kính hoặc băng mắt.

Phương pháp phòng ngừa mộng thịt

Để phòng bệnh phần nào thì bạn cần hạn chế những yếu tố nguy cơ của mộng thịt càng nhiều càng tốt. Như là bạn phảo đi khám mắt để kiểm tra điều trị khô mắt nếu có. Hoặc bạn cũng cần đội nón rộng vành và đeo kính mát mỗi khi đi ra nắng.

Về việc chọn kính thì bạn nên chọn loại có thể ngăn được 99 – 100% tia UVA và UVB. Bởi kính mát không những giúp mắt bảo vệ khỏi tia UV mà còn giúp chắn được tác động của bụi và gió. Dù bạn có di chuyển bằng phương tiện ô tô thì vẫn cần đến kính mát. Bởi đa phần kính xe không ngăn được tia cực tím.

Hình ảnh mắt bị mộng thịt và phương án điều trị phù hợp 3Chọn kính mát ngăn được tia UV để bảo vệ mắt, tránh nguy cơ mộng thịt.

Với những thông tin về hình ảnh mắt bị mộng thịt và phương pháp chữa bệnh nêu trên, hi vọng bạn đã giải đáp được phần nào băn khoăn khi mắc phải. Bạn hãy nhớ đi khám mộng thịt và điều trị sớm và chăm sóc vùng mắt cẩn thận để có kết quả tốt và tránh mắc lại bệnh. Ngoài ra, việc phòng bệnh từ sớm cũng rất quan trọng bởi nó có thể ngăn cản nhiều rủi ro không đáng có về sau.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.